Tiết lộ vũ khí laser mới Nga thử nghiệm có thể “đốt cháy” UAV cảm tử của Ukraine

Một nguồn tin giấu tên nhận định với hãng thông tấn Nga RIA Novosti rằng Moscow đã tiến hành các cuộc thử nghiệm thành công súng laser có khả năng phá hủy một số loại UAV.

"Các cuộc thử nghiệm súng laser chiến đấu được thiết kế để bắn hạ máy bay không người lái đã được thực hiện thành công tại một trong những cơ sở huấn luyện quân sự của Nga. Súng laser đã chứng tỏ hiệu quả cao trong việc phá huỷ máy bay không người lái", nguồn tin trên cho hay. Theo đó, trong các cuộc thử nghiệm, “tia laser chiến đấu quang phổ hồng ngoại đảm bảo tiêu diệt chính xác máy bay không người lái, đặc biệt là đốt cháy bề mặt khí động học của phương tiện hoặc đốt cháy UAV cùng với các thiết bị trên máy bay”. Cũng theo nguồn tin này, súng laser đã phá hủy cả UAV kiểu chiến đấu cơ và kiểu trực thăng 4 cánh quạt.

Cuộc thử nghiệm diễn ra giữa bối cảnh Nga đối mặt với các cuộc tấn công UAV mà nước này cáo buộc do Ukraine thực hiện.

Trong 48 giờ qua, Nga cho biết đã có 42 UAV tấn công vào Crimea - một trong những cuộc tấn công lớn nhất bằng máy bay không người lái vào lãnh thổ Nga kiểm soát.

 

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, 9 UAV bị phá hủy trong khi 33 UAV còn lại bị ngăn chặn bởi hệ thống gây nhiễu điện tử trước khi rơi xuống Crimea mà không thành công nhắm vào bất kỳ mục tiêu nào được chỉ định.

Các cuộc tấn công UAV nhằm vào Nga gia tăng trong những tuần gần đây, đặc biệt từ sau cuộc tấn công vào điện Kremlin làm dấy lên phản ứng đáp trả mạnh mẽ. Phòng không Nga đang hoạt động ngày đêm để đối phó với các cuộc tấn công UAV cả trên tiền tuyến và phía sau.

Súng laser có khả năng phá hủy UAV sẽ tiếp thêm sức mạnh cho hệ thống phòng thủ của Nga giữa bối cảnh chiến tranh UAV ngày càng phổ biến trong giao tranh hiện đại nhờ khả năng thích nghi của chúng và việc không bị ràng buộc trong sản xuất cũng như trong chiến đấu.

Vũ khí laser là loại vũ khí năng lượng định hướng phá hủy và tấn công mục tiêu bằng các chùm tia laser năng lượng cao. So với vũ khí truyền thống sử dụng đạn và tên lửa, vũ khí laser và các vũ khí năng lượng định hướng sở hữu một số lợi thế đáng kể.

Chẳng hạn các tia năng lượng cao của vũ khí này có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng. Bên cạnh đó, nó có thể tấn công chính xác mục tiêu và điều chỉnh năng lượng phóng ra, thay đổi giữa năng lượng cao và thấp.

Sự chính xác của vũ khí laser khi không gây ra tổn thất cho các mục tiêu không liên quan cũng là một trong những lý do chính các đội quân tiên tiến trên thế giới đang phát triển vũ khí này.

Năm ngoái, có một số suy đoán cho rằng Nga đã trở thành nước đầu tiên sử dụng vũ khí laser trong chiến đấu để bắn hạ UAV đối phương. Theo EurAsian Times, Moscow được cho là sở hữu hai loại vũ khí laser gồm Persevet và Zadira.

Ông Yury Borisov, người từng giữ chức Phó Thủ tướng Nga phụ trách quân sự trước đó nhận định với truyền thông: "Nếu Peresvet không hoạt động thì vũ khí laser thế hệ mới sẽ phá hủy mục tiêu và sau đó mục tiêu sẽ bốc cháy". Khi được hỏi liệu những vũ khí này có đang được sử dụng ở Ukraine hay không, ông Borisov cho biết: "Đúng vậy, các vũ khí này đang được sử dụng ở đây". Ông gọi các vũ khí trên là Zadira.

Tuy nhiên, việc sử dụng những vũ khí này đã nhanh chóng bị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bác bỏ. Ngoài ra, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết không có "bất kỳ báo cáo nào cho thấy vũ khí laser này đang được sử dụng" ở Ukraine.

Nga không phải là nước duy nhất thử nghiệm vũ khí laser và các hệ thống đối phó bằng laser như hệ thống phòng không. Một số quốc gia dẫn đầu thế giới đang phát triển các hệ thống phá hủy và chế áp laser chiến thuật để tấn công UAV và tên lửa trên không, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản

Vũ khí laser là loại vũ khí mới mà tất cả quân đội trên thế giới đang tập trung phát triển, đặc biệt trong bối cảnh việc sản xuất UAV sát thương được mở rộng.

Khi vũ khí laser năng lượng cao tập trung vào một điểm trên UAV, nguồn năng lượng này đủ cao đến mức có thể đốt cháy ngay lập tức thanh điều khiển của UAV. Điều này biến vũ khí laser trở thành một hệ thống chống UAV hiệu quả.

Kiều Anh

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/tiet-lo-vu-khi-laser-moi-nga-thu-nghiem-co-the-dot-chay-uav-cam-tu-cua-ukraine-a208919.html