Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, tắm và tập thể dục?

Ăn sáng trước 9h sáng, tắm trước khi ngủ từ 1,5 đến 2 giờ, không tập thể dục quá sức trước ngủ 2 tiếng... giúp bảo vệ sức khỏe và tránh bệnh tật.

1. Ăn sáng

Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, tắm và tập thể dục?

Tháng 6/2023, các nhà nghiên cứu ở Đại học Paris (Pháp) công bố báo cáo trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế, cho thấy so với những người ăn sáng trước 8 giờ, những người ăn sáng sau 9 giờ có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao hơn hoặc nguy cơ tăng đường huyết lên 59%.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này là do bỏ bữa sáng có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường và lipid trong máu, cũng như nồng độ insulin.

Trước đó, vào năm 2017, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Chăm sóc bệnh tiểu đường cũng đã chỉ ra rằng ăn sáng trước 9h30 sáng có thể tránh được bệnh béo phì và tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu khác cho thấy ăn sáng muộn hơn 9 giờ không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi mật, tiểu đường, các bệnh về tim mạch, mạch máu não, loét dạ dày, loét tá tràng, táo bón... mà còn khiến con người bị béo phì, ảnh hưởng đến nội tiết và gây tổn hại cho não bộ.

Vì vậy, thời điểm tốt nhất để ăn sáng là trước 9 giờ.

2. Tập thể dục

Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, tắm và tập thể dục? - 1

Theo đồng hồ sinh học của cơ thể, từ 17h đến 19h, thể chất con người có thể đạt đến trạng thái tốt nhất và hiệu quả tập luyện cao nhất. Đây được coi là thời điểm lý tưởng để tập thể dục.

Tuy nhiên, do học tập, công việc hoặc vì lý do khác, nhiều người chỉ có thể tập thể dục buổi sáng hoặc buổi tối nhưng hãy chú ý:

- Không tập thể dục buổi sáng quá sớm: Thời điểm 3h-4h, cây xanh chưa bắt đầu quá trình quang hợp nên trong không khí vẫn còn tích tụ nhiều carbon dioxide và nồng độ chất ô nhiễm cao. Do khi tập luyện ngoài trời, bạn sẽ thở sâu và nhanh hơn, nếu tập quá sớm dễ có nguy cơ hít phải nhiều chất ô nhiễm hơn, dễ gây ra hoặc làm nặng thêm các bệnh như viêm họng, viêm phế quản.

- Không tập quá muộn: Nhìn chung tập thể dục gắng sức không phù hợp trước khi đi ngủ hai tiếng, nếu không đầu óc sẽ hưng phấn quá mức, không có lợi cho giấc ngủ.

3. Uống trà

Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, tắm và tập thể dục? - 2

Uống trà khi dạ dày trống rỗng sẽ ức chế sự tiết dịch dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn tiếp theo. Đối với việc uống trà ngay sau bữa ăn, axit tannic trong trà sẽ kết hợp với protein vừa ăn tạo thành chất đông tụ khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu protein. Ngoài ra, trà sẽ khiến dạ dày giãn nở hơn, chức năng nhu động của dạ dày bị suy yếu, từ đó ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa thức ăn và làm rỗng dạ dày.

Vì vậy, thời điểm uống trà tốt nhất là sau bữa ăn từ 1-2 giờ.

4. Ăn tối

Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, tắm và tập thể dục? - 3

Các loại thực phẩm khác nhau có thời gian tiêu hóa khác nhau trong dạ dày. Carbohydrate cần nhiều hơn hai giờ để được tiêu hóa, còn protein và chất béo cần nhiều thời gian hơn. Từ quan điểm này, thời gian làm rỗng dạ dày khoảng 4 giờ hoặc hơn.

Nếu ăn tối quá muộn và thời gian giữa bữa ăn với giấc ngủ quá ngắn không chỉ khiến bạn tăng cân, tức giận, ngủ không ngon mà còn dễ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến nguy cơ ung thư thực quản tăng lên.

Ngoài ra, nếu ăn tối quá giờ đi ngủ, quá trình làm rỗng dạ dày bị trì hoãn rất nhiều, khiến thức ăn đọng lại trong dạ dày lâu. Bằng cách này, khoang dạ dày ở trạng thái giãn nở trong thời gian dài, cùng với quá trình lên men thức ăn trong dạ dày và sự sinh sôi của vi khuẩn, rất dễ gây ra chứng khó tiêu, suy yếu nhu động đường tiêu hóa, viêm dạ dày và các bệnh khác.

Vì vậy, thời gian tốt nhất cho bữa tối nên cách thời gian ngủ trên 4 tiếng.

5. Tắm

Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, tắm và tập thể dục? - 4

Tắm trước khi ngủ mỗi tối không chỉ khiến cơ thể sạch sẽ, sảng khoái mà còn làm giảm mệt mỏi trong ngày. Tuy nhiên, thời điểm tắm là đặc biệt.

Nếu tắm quá sớm và đi lại nhiều, bạn sẽ lại đổ mồ hôi. Không tắm lại thì khó chịu, nhưng tắm quá thường xuyên sẽ khiến da càng ngày càng khô.

Nếu bạn tắm quá muộn, chẳng hạn như tắm ngay trước khi đi ngủ, nhiệt độ cơ thể cao hơn và thời điểm này không thích hợp để đi ngủ ngay. Trên thực tế, sau khi tắm, hãy chờ trong vòng 1,5-2 giờ để nhiệt độ cơ thể giảm xuống và bạn sẽ nhanh buồn ngủ.

Vì vậy, thời điểm tắm tốt nhất là trước khi đi ngủ 1,5-2 tiếng.

6. Đi ngủ

Thời điểm nào tốt nhất để ăn sáng, tắm và tập thể dục? - 5

Thực tế, mỗi người ở mỗi lứa tuổi cần có thời gian ngủ và thức dậy khác nhau vào ngày hôm sau, vì thế không có thời gian đi ngủ cố định phù hợp với tất cả mọi người.

Tuy nhiên, điều chắc chắn là nếu đi ngủ quá sớm và không cảm thấy buồn ngủ, hầu hết mọi người sẽ bị trằn trọc hoặc bị phân tâm bởi việc chơi điện thoại di động, suy nghĩ cáu kỉnh... Vì vậy, họ dễ thức khuya mà không biết và vô tình mất ngủ.

Trên thực tế, nhiều bác sĩ khuyến cáo rằng để đảm bảo thời gian ngủ dài, thời gian đi ngủ nên căn cứ vào đồng hồ sinh học của chính bạn. Chẳng hạn, nếu độ tuổi của bạn cần ngủ 8 tiếng mỗi ngày và bạn cần dậy lúc 7 giờ ngày hôm sau, bạn phải đi ngủ trước 23 giờ đêm hôm trước.

Hướng Dương (Theo Sohu)
Ảnh: One Picture

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/thoi-diem-nao-tot-nhat-de-an-sang-tam-va-tap-the-duc-a208921.html