Chỉ cần 22 người để thôn tính sao Hỏa?

Các nhà nghiên cứu ước tính sẽ cần ít nhất 22 người để duy trì một chinh phục trên sao Hỏa.

Một nghiên cứu mới đầy lạc quan cho thấy, chỉ cần 22 người để tạo ra một cuộc chinh phục trên sao Hỏa. Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý và một số chuyên gia cho rằng sẽ cần nhiều người hơn nữa để tạo ra sự hiện diện lâu dài của con người trên Hành tinh Đỏ.

22 người có thể sống trên Sao Hỏa?

Trong nghiên cứu được tải lên cơ sở dữ liệu mới đây, các nhà nghiên cứu sử dụng một chương trình máy tính, được gọi là mô hình dựa trên tác nhân (ABM), để dự đoán cần bao nhiêu người để duy trì một cuộc thôn tính trên sao Hỏa. ABM mô phỏng mức độ phản ứng của các nhóm trước các tình huống thử thách dựa trên loại tính cách của họ.

Mô phỏng về một cuộc thôn tính trong tương lai trên sao Hỏa. (Ảnh: Getty Images)

Mô phỏng về một cuộc thôn tính trong tương lai trên sao Hỏa. (Ảnh: Getty Images)

Mô hình xem xét bốn loại tính cách: dễ chịu, không cạnh tranh hay hung hăng; xã hội, những người hướng ngoại và làm tốt trong môi trường xã hội; những người phản ứng, những người đấu tranh để đối phó với những thay đổi trong thói quen; và những kẻ thần kinh, những người có tính cạnh tranh và hung hăng cao.

Sau đó, mô hình sẽ thay đổi số lượng của từng loại khi thực hiện các nhiệm vụ chính như khai thác và trồng trọt trên sao Hỏa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, nếu hầu hết mọi người đều dễ chịu hoặc hòa đồng thì chỉ có 22 người có thể duy trì một xã hội. Với nhiều người dễ bị loạn thần kinh và dễ phản ứng hơn, cần có những nhóm lớn hơn để thành công.

Việc hạn chế quy mô của các thôn tính đầu tiên của sao Hỏa sẽ rất quan trọng, bởi vì càng cần nhiều người và thiết bị thì chi phí sẽ càng đắt đỏ.

Tuy nhiên, nghiên cứu có những hạn chế lớn. Ví dụ: mô hình giả định rằng có người đã xây dựng cơ sở hạ tầng cho cuộc thôn tính, chẳng hạn như các tòa nhà, phương tiện và thiết bị khác. Những người định cư đầu tiên cũng được cho là có đủ năng lượng trong bảy năm từ một lò phản ứng hạt nhân mini, giống như lò phản ứng cung cấp năng lượng cho tàu thám hiểm sao Hỏa và nhận nguồn cung cấp thường xuyên từ Trái đất.

Mô hình cũng chỉ mô phỏng 28 năm đầu thuộc địa. Các mô hình được coi là thành công miễn là có ít nhất 10 người sống sót cho đến khi kết thúc nhiệm vụ.

Kết quả là, không phải ai cũng tin rằng, một thuộc địa với ít người như vậy sẽ thành hiện thực, đặc biệt nếu mục tiêu cuối cùng là tạo ra một nền văn minh tự cung tự cấp trên Hành tinh Đỏ.

Tạo ra một quần thể con người trên sao Hỏa?

Jean-Marc Salotti, nhà nghiên cứu du hành vũ trụ tại phòng thí nghiệm IMS (tích hợp từ vật liệu đến hệ thống) ở Bordeaux, Pháp, cho biết, chỉ 22 người có thể tồn tại trên hành tinh trong một thời gian giới hạn - miễn là họ có cơ sở hạ tầng, năng lượng và tài nguyên cần thiết - nhưng họ sẽ không phát triển được.

Và mặc dù ý tưởng của nghiên cứu mới về việc phân loại các loại tính cách là một bước đi thông minh nhưng nó cũng có những hạn chế, Salotti nói.

Salotti nói: “Việc xây dựng và duy trì một thuộc địa tự trị trên sao Hỏa đòi hỏi nhiều người hơn với kiến thức và kỹ năng đa dạng hơn để vượt qua những thách thức mà họ sẽ gặp phải. Ước tính tối thiểu là 110 người cho các nhiệm vụ trong tương lai. Một cuộc thôn tính lâu dài của sao Hỏa cũng sẽ cần nguồn gien lớn hơn nhiều so với 22 người. Nếu không, những đứa trẻ sao Hỏa sẽ gặp vấn đề với cận huyết, điều này sẽ làm giảm khả năng phục hồi và tăng nguy cơ mắc bệnh hoặc khiếm khuyết sinh lý khiến chúng bị loại bỏ”.

Trong một bài báo năm 2018, các nhà nghiên cứu tính toán rằng, việc tạo ra một quần thể con người có khả năng tồn tại về mặt di truyền trong chuyến đi một chiều tới Proxima Centauri, hệ sao gần nhất, sẽ cần ít nhất 98 người. Salotti cho biết sẽ cần một con số tương tự trên sao Hỏa.

(Nguồn: Tienphong/Live Science)
 
 
 
 

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/chi-can-22-nguoi-de-thon-tinh-sao-hoa-a208964.html