Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh thăm và làm việc tại Thụy Sĩ

Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại của thành phố Hà Nội năm 2023, từ ngày 8-11/9, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã thăm và làm việc tại Thụy Sĩ.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh làm việc với Chủ tịch Hội đồng điều hành bang Bern (Thụy Sĩ)

Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn đã có các cuộc hội kiến, làm việc với Chủ tịch Hội đồng điều hành bang Bern Philippe Müller, Thị trưởng thành phố Bern Alec von Graffenried. Đoàn đã tham dự Tọa đàm hợp tác thương mại, đầu tư và khoa học công nghệ Việt Nam - Thụy Sĩ, tại thành phố Zurich, dự Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam ở thủ đô Bern, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ, làm việc với Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ, thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ.

Trong buổi làm việc với Chủ tịch Hội đồng điều hành bang Bern Philippe Müller, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định quan điểm coi trọng mối quan hệ giữa Việt Nam - Thụy Sĩ, bày tỏ mong muốn hai nước có thể xây dựng các chương trình để giúp quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao. Đồng thời, Hà Nội mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với bang Bern trên cơ sở nhận thấy tiềm năng và nhiều điểm tương đồng giữa hai bên.

Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Hội đồng điều hành bang Bern khuyến khích các cơ quan, doanh nghiệp địa phương tăng cường kết nối với các cơ quan, doanh nghiệp của thành phố Hà Nội, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Bern như du lịch, an ninh, công nghệ cao, quy hoạch đô thị, đổi mới sáng tạo, kêu gọi đầu tư vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc và nắm bắt các cơ hội hợp tác khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối EFTA được ký kết.

Tại cuộc làm việc với Thị trưởng thành phố Bern Alec von Graffenried, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những thành tựu đạt được của Thủ đô Hà Nội, kết quả đợt công tác của Đoàn tại Thụy Sĩ và những lĩnh vực Hà Nội đang kêu gọi hợp tác đầu tư.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh quan tâm đến vấn đề xử lý nước thải tại Bern, đề nghị phía Thụy Sĩ hỗ trợ thông tin về các giải pháp, cũng như giao cho các cơ quan của Hà Nội tiếp tục phối hợp, trao đổi, nghiên cứu, đề xuất các mô hình, giải pháp cụ thể trong thời gian tới. Đồng thời, hai bên nhất trí hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận tại hai địa phương.

Tại thành phố Zurich, Đoàn đã tham dự buổi Tọa đàm hợp tác thương mại, đầu tư và khoa học công nghệ Việt Nam - Thụy Sĩ.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh, Thụy Sĩ hiện là một trong các đối tác quan trọng của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong đó, điểm sáng là về hợp tác kinh tế. Đối với thành phố Hà Nội, Thụy Sĩ là một trong những đối tác truyền thống và quan trọng, có nhiều kết quả hợp tác nổi bật trên các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư. Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh khẳng định, Hà Nội sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các nhà đầu tư, trong đó, có Thụy Sĩ, có thể đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Thụy Sĩ, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã tham dự sự kiện kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam và gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ. Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh đã chia sẻ với bà con kiều bào về những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt với vai trò là cầu nối trong quan hệ giữa Việt Nam - Thụy Sĩ. Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh cũng gửi tặng những phần quà cho Hội người Việt Nam tại Thụy Sĩ và Trường Bình Minh.

Nhân dịp này, Đoàn công tác thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh gửi lời chúc sức khỏe và cảm ơn đến Đại sứ Phùng Thế Long cùng các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán, đồng thời, đề nghị, Đại sứ quán tiếp tục quan tâm hỗ trợ Hà Nội trong việc giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô; kết nối các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư đến hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Hà Nội trong các lĩnh vực Thụy Sĩ có thế mạnh.

Ngoài ra, trong chuyến thăm, Đoàn công tác đã khảo sát và làm việc với một số cơ quan của thành phố Bern về công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, bảo tồn các công trình có giá trị lịch sử, văn hóa, công tác xử lý rác thải, nước thải, bảo vệ môi trường và giao thông công cộng.

Huy Kiên

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/chu-tich-ubnd-thanh-pho-tran-sy-thanh-tham-va-lam-viec-tai-thuy-si-a209379.html