Chị em thường xuyên làm 5 việc này sẽ gây tổn thương vùng kín, ảnh hưởng sinh sản

Trong cuộc sống hàng ngày, chị em thường xuyên có những thói quen xấu gây hại sức khỏe vùng kín, cần phải từ bỏ gấp.

Chăm sóc sức khỏe vùng kín là một trong những việc cần thiết mà chị em nên làm mỗi ngày. Vùng kín khỏe mạnh sẽ giúp chị em luôn tự tin, thoải mái. Đây cũng là tiền đề nuôi dưỡng tử cung khỏe mạnh.

Mặc dù vậy, trong cuộc sống hàng ngày, vì không để ý mà chị em vô tình lại làm những việc ảnh hưởng đến vùng kín, phổ biến là gây "khô hạn" và viêm nhiễm. Điều này không chỉ gây khó khăn trong "chuyện vợ chồng" mà còn dẫn đến khó khăn trong sinh sản, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc vợ chồng.

BS Trương Quang Hải (Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện Hà Nội) chia sẻ, những việc chị em vẫn thường xuyên làm lại chính là thói quen xấu gây khô âm đạo và viêm nhiễm. Đó là:

Chị em thường xuyên làm 5 việc này sẽ gây tổn thương vùng kín, ảnh hưởng sinh sản - Ảnh 1.

Trong cuộc sống hàng ngày, vì không để ý mà chị em vô tình lại làm những việc ảnh hưởng đến vùng kín.

1. Sử dụng các sản phẩm có nồng độ axit cao

Theo BS Hải, sử dụng sữa tắm, xà phòng và nhiều sản phẩm vệ sinh âm đạo... có thể có nồng độ axit cao có thể khiến âm đạo bị mất cân bằng pH. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây khô âm đạo, gia tăng viêm nhiễm.

Thay vào đó, chuyên gia khuyên, bạn có thể chọn sản phẩm dung dịch vệ sinh có thành phần lành tính, không mùi, không bọt và độ pH sinh lý chuyên dụng. Chúng sẽ giúp nuôi dưỡng vùng kín khỏe mạnh.

Chị em thường xuyên làm 5 việc này sẽ gây tổn thương vùng kín, ảnh hưởng sinh sản - Ảnh 2.

Nhiều sản phẩm vệ sinh âm đạo có nồng độ axit cao là nguyên nhân hàng đầu gây khô âm đạo.

2. Dùng đồ uống có cồn, caffeine

Những loại đồ uống có cồn như bia, rượu, đồ uống giàu caffeine như trà, cà phê... nếu lạm dụng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe tổng quát và làm khô âm đạo.

Cụ thể, đồ uống chứa nhiều caffeine như cà phê, trà... và cả đồ uống có cồn như rượu, bia khi tiêu thụ nhiều có thể làm xáo trộn nồng độ pH trong cơ thể. Chưa kể, caffeine còn có tác dụng khử nước, uống nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mất nước. Từ đó gây khô, tổn thương lớp niêm mạc bên trong âm đạo.

Thay vì dùng đồ uống có cồn, caffeine, chuyên gia khuyên, chị em có thể uống nước lọc, sinh tố ít đường, nước canh hoặc nước củ quả! Đây là những loại nước tốt cho cơ thể nói chung.

Chị em thường xuyên làm 5 việc này sẽ gây tổn thương vùng kín, ảnh hưởng sinh sản - Ảnh 3.

Đồ uống chứa nhiều caffeine như cà phê, trà... làm xáo trộn nồng độ pH của cơ thể nói chung và âm đạo nói riêng.

3. Mặc đồ lót quá chật, quá cứng

Đây là thói quen mà nhiều chị em mắc phải và rất có hại cho sức khỏe vùng kín. Mặc đồ lót quá chật, quá cứng có thể tác động trực tiếp vào khu vực nhạy cảm.

Điều này sẽ khiến vùng kín bị bí bách, ẩm ướt... gây viêm nhiễm và khô. Do đó, chuyên gia khuyên chị em hãy mặc đồ lót rộng rãi, thoáng mát và định kì thay mới 3 tháng một lần.

4. Thức khuya

Các nghiên cứu cho thấy, thức đêm nhiều làm cho nội tiết tố thay đổi, suy giảm sức đề kháng. Điều này cũng khiến môi trường âm đạo bị khô, khí hư ra nhiều, gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Tốt nhất chị em nên duy trì thói quen đi ngủ sớm, muộn nhất là 22h30 để bảo vệ sức khỏe.

Chị em thường xuyên làm 5 việc này sẽ gây tổn thương vùng kín, ảnh hưởng sinh sản - Ảnh 4.

Thức đêm nhiều làm cho nội tiết tố thay đổi, suy giảm sức đề kháng.

5. Căng thẳng

Chị em cần tránh căng thẳng vì chúng chính là thủ phạm hàng đầu gây ra khô hạn và lão hoá!

Khi căng thẳng, lo lắng, lưu lượng máu đến vùng kín sẽ có sự thay đổi. Điều này gây cản trở chất bôi trơn trong cơ thể, dẫn đến khô âm đạo.

Chuyên gia khuyên nên tập luyện yoga hoặc thiền để giữ tâm trạng luôn thăng bằng và vui tươi, tránh stress cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/chi-em-thuong-xuyen-lam-5-viec-nay-se-gay-ton-thuong-vung-kin-anh-huong-sinh-san-a209629.html