Nguyên nhân và cách xử lý ô tô bị hao xăng bất thường

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe ô tô hao xăng như liên quan đến áp suất lốp, bộ lọc nhiên liệu, dầu nhớt…nhưng đều có thể khắc phục.

Nguyễn Tùng Anh (28 tuổi), nhân viên kỹ thuật làm việc tại gara ô tô Tùng Anh (Long Biên, Hà Nội), chỉ ra một số nguyên nhân thường gặp và cách xử lý khi ô tô bị hao xăng bất thường.

Theo Tùng Anh, khi gặp phải tình trạng ô tô bị hao xăng bất thường, bạn nên kiểm tra ngay 6 bộ phận dưới đây:

Lốp xe

Lốp xe quá mòn hay áp suất lốp thấp hơn mức tiêu chuẩn (lốp non) chính là một trong những nguyên nhân khiến chiếc ô tô “ngốn” nhiên liệu nhiều hơn sau một thời gian sử dụng. Việc lốp xe quá mòn hay áp suất lốp thấp khiến diện tích ma sát giữa bánh xe và mặt đường gia tăng, động cơ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn do lực cản lớn hơn.

Cách xử lý: Khi phát hiện xe hao xăng bất thường, tài xế nên kiểm tra tình trạng lốp xe, đảm bảo áp suất lốp được bơm theo đúng thông số quy định thường được nhà sản xuất dán trên vị trí cửa, phía tài xế. Nếu phát hiện lốp xe bị mòn, nên đảo lốp hay thay thế để đảm bảo an toàn.

Bugi

Bugi có nhiệm phụ đánh lửa để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu với không khí trong buồng đốt. Theo thời gian sử dụng, chất lượng bugi sẽ giảm do bám muội than, hở chân khiến việc đánh lửa bị chậm, hiệu quả đốt cháy không cao. Điều này khiến lượng nhiên liệu phun ra nhiều, gây lãng phí. 

Cách xử lý: Nếu phát hiện bugi bị bám muội, hở chân cần vệ sinh sạch sẽ, lắp lại thật khít.

Từng bước xác định nguyên nhân và cách xử lý theo hướng dẫn của chuyên gia khi gặp hiện tượng ô tô hao xăng bất thường.

Từng bước xác định nguyên nhân và cách xử lý theo hướng dẫn của chuyên gia khi gặp hiện tượng ô tô hao xăng bất thường.

Hệ thống ống xả

Trong quá trình sử dụng, đường ống xả của xe có thể bị móp méo do va chạm dẫn đến đường xả bị tắc hoặc bị cản trở, dẫn đến áp suất khí xả tăng lên và khiến xe tiêu tốn xăng hơn.

Cách xử lý: Kiểm tra hệ thống ống xả, nếu phát hiện đường ống xả bị tắc, nghẹt thì nên mang xe đến các cơ sở, bảo dưỡng để kiểm tra khắc phục hoặc thay thế. Bạn cũng nên kiểm tra hệ thống kim phun nhiên liệu. Bởi nếu kim phun bị bẩn sẽ khiến lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt không đảm bảo và có thể gây lãng phí nhiên liệu.

Két nước

Nước làm mát không đủ hay chất lượng không đảm bảo cũng góp phần khiến ô tô ngốn nhiên liệu hơn bình thường. Trên mỗi dòng xe đều có cảm biến nhiệt độ nước làm mát. Khi nước làm mát không đảm bảo hoặc cảm biến bị lỗi sẽ báo kết quả sai lệch thấp hơn so với nhiệt độ thực tế. Lượng nhiên liệu được phun vào động cơ sẽ nhiều hơn so với bình thường, khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Cách xử lý: Tùy vào mỗi dòng xe, người dùng nên kiểm tra thay thế nước làm mát định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Bình chứa nước làm mát thường được bố trí trong khoang động cơ, dưới nắp capo. Khi kiểm tra bằng mắt thường, phải đảm bảo mực nước làm mát trong bình nước phụ luôn nằm ở giữa vị trí “Full” và “Low”, một số xe ký hiệu "Min", "Max". Nếu mực nước làm mát dưới mức “Low” thì cần bổ sung thêm.

Lọc gió

Lọc gió có nhiệm vụ lọc không khí, ngăn ngừa bụi bẩn trước khi đưa vào buồng đốt. Theo thời gian sử dụng, lọc gió quá bẩn sẽ khiến lượng gió vào buồng đốt ít hơn buộc động cơ phải phun nhiên liệu nhiều hơn để đảm bảo công suất sinh công, gây nên tình trạng xe ngốn nhiên liệu nhiều hơn.

Cách xử lý: Nên chú ý vệ sinh định kỳ hệ thống lọc gió động cơ sau khi xe vận hành được 5.000 km, đồng thời thay lọc gió mới sau 20.000 km. Với các xe đời cũ, thường xuyên sử dụng trong môi trường nhiều bụi bẩn, nên vệ sinh lọc gió sau 3.000 - 4.000 km và thay mới sau 15.000 km..

Dầu động cơ

Dầu động cơ không được thay thế sau một thời gian sẽ khiến khả năng bôi trơn giảm hiệu quả. Ma sát giữa các chi tiết lớn hơn khiến động cơ nhanh nóng, vì thế xe sẽ tốn nhiên liệu hơn bình thường, theo thời gian có thể làm giảm tuổi thọ động cơ. Bên cạnh đó, người dùng thay thế dầu động cơ không đúng tiêu chuẩn, độ nhớt quy định cũng ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của động cơ.

Cách xử lý: Thay dầu động cơ đúng lộ trình. Nếu không nắm lịch thay thế dầu định kỳ, tài xế cần kiểm tra tình trạng dầu nhớt thông qua que thăm dầu động cơ. Bên cạnh đó, cần tham khảo sách hướng dẫn hoặc hỏi các chuyên gia kỹ thuật của hãng xe để chọn loại dầu nhớt phù hợp với động cơ của xe.

Hạo Nhiên
 
 
 
 

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-o-to-bi-hao-xang-bat-thuong-a210319.html