Thị trường chip chưa phục hồi, Samsung báo cáo lợi nhuận sụt giảm 6 quý liên tiếp

(VNF) - Samsung Electronics cho biết công ty dự kiến lợi nhuận hoạt động ​​​​sẽ giảm 35% trong quý IV/2023, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế và đánh dấu quý thứ 6 liên tiếp lợi nhuận giảm do tình cảnh ảm đạm chung trong ngành chip.

Theo báo cáo thu nhập sơ bộ quý IV/2023 được Samsung Electronics công bố ngày 9/1, nhà sản xuất chip nhớ, điện thoại thông minh và tivi lớn nhất thế giới ước tính lợi nhuận hoạt động giảm xuống 2.800 tỷ won (2,13 tỷ USD), sụt giảm mạnh so với mức 4.310 tỷ won ghi nhận cùng kỳ năm trước đó.

Lợi nhuận thấp hơn khoảng 24% so với ước tính 3.700 tỷ won được đưa ra bởi công cụ SmartEstimate của LSEG, đánh dấu quý sụt giảm thứ 6 liên tiếp với lợi nhuận hoạt động của công ty. Trong khi đó, lợi nhuận cho cả năm 2023 dự kiến cũng là lợi nhuận hoạt động thấp nhất trong 15 năm.

Các nhà phân tích cho biết lợi nhuận thấp hơn dự kiến ​​từ hợp đồng sản xuất chip, bộ xử lý di động, tivi và thiết bị gia dụng của Samsung có thể khiến Samsung không đạt được dự báo.

Doanh thu quý IV của Samsung cũng có thể giảm 4,9% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 67.000 tỷ won, công ty cho biết trong báo cáo thu nhập sơ bộ.

Kết quả hoạt động mới nhất cho thấy nhu cầu về điện thoại thông minh và chip nhớ cho các thiết bị điện tử vẫn chậm chạp do tình hình kinh tế bất ổn. Nó cũng làm lu mờ triển vọng phục hồi thị trường mà nhiều nhà đầu tư đã hy vọng sẽ xuất hiện vào năm 2024.

"Thứ duy nhất được cải thiện là chip nhớ, và đó là vì các nhà sản xuất PC và di động Trung Quốc đã bắt đầu bổ sung thêm chip nhớ vào quý IV sau khi sử dụng hết lượng hàng tồn kho của họ", Lee Min-hee, nhà phân tích tại BNK Investment & Stock, cho biết.

"Nhu cầu của người tiêu dùng vẫn chưa lớn, và trừ khi lãi suất giảm và nền kinh tế được kích thích, nó có thể không cải thiện nhiều", ông Lee Min-hee nói thêm.

Trước đó, vào tháng 12/2023, đối thủ Micron Technology Inc. đã đưa ra dự báo doanh thu tốt hơn dự kiến, cho thấy việc xây dựng trung tâm dữ liệu có thể bù đắp lỗ hoạt động cho thị trường máy tính và thiết bị di động yếu kém. 

Ngày 8/1, đối thủ LG Electronics của Samsung cũng đã công bố lợi nhuận hoạt động quý 4 là 313 tỷ won, thấp hơn nhiều so với ước tính do dịch bệnh tăng cường tính cạnh tranh và tăng chi tiêu cho tiếp thị để vực dậy nhu cầu của người tiêu dùng vốn đã bị ảnh hưởng bởi lạm phát cao.

Samsung hiện là nhà sản xuất lớn nhất thế giới về chip nhớ truy cập ngẫu nhiên động được trang bị trong các thiết bị tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính.

″Samsung rất giỏi trong việc tạo ra một số chất bán dẫn tốt nhất trên thế giới, ít nhất là trong việc chế tạo và hoàn thành chúng. Nhưng lợi suất của họ kém hơn rất nhiều so với các đối thủ như TSMC. Lợi suất kém có thể dẫn đến kết quả thu nhập thực sự tồi tệ”, Cory Johnson, giám đốc chiến lược thị trường tại The Futurum Group, cho biết.

Cổ phiếu của công ty đã giảm tới 0,9% tại Seoul vào ngày 9/1, sau khi Samsung báo cáo thu nhập sơ bộ. Công ty dự kiến ​​sẽ công bố thu nhập chi tiết vào ngày 31/1.

Kỳ vọng môi trường cải thiện

Mặc dù báo cáo lợi nhuận yếu hơn dự kiến, nhưng đây là mức giảm lợi nhuận hàng năm nhỏ nhất của Samsung trong 5 quý liên tiếp, sau khi ghi nhận mức giảm 31% trong quý III/2022, do tình trạng dư thừa chip nhớ do nhu cầu thiết bị chậm đã khiến ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Các nhà phân tích cho biết, bộ phận chip của Samsung có thể giảm khoản lỗ trong quý IV so với mức lỗ 4.360 tỷ won và 3.750 tỷ won trong quý II và quý III nhờ thu nhập từ chip bộ nhớ được cải thiện khi hoạt động kinh doanh DRAM có lãi trở lại.

Ngoài ra, dự kiến ​​sẽ có sự phục hồi về chip nhớ trong năm nay, khi giá đã bắt đầu tăng trở lại từ tháng 12/2023.

Samsung vào tháng 10/2023 đã dự đoán thị trường bộ nhớ trị giá 160 tỷ USD vốn đã trì trệ từ lâu sẽ dần hồi phục vào năm 2024, nhờ sự bùng nổ trong phát triển AI. Vào thời điểm đó, các giám đốc điều hành cho biết giá sẽ bắt đầu "thoát" đáy vào khoảng cuối năm 2023. Theo nhà cung cấp dữ liệu TrendForce, giá chip DRAM di động ước tính tăng khoảng 18% -23% trong quý 4, trong khi giá chip flash NAND di động tăng 10% -15%.

Các nhà đầu tư hiện rất tò mò về kế hoạch đầu tư dài hạn của Samsung, đặc biệt là trong lĩnh vực AI.

Xem thêm >> Samsung Electronics đòi hoàn thuế 1.000 tỷ, Việt Nam đã trả 550 tỷ đồng

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/thi-truong-chip-chua-phuc-hoi-samsung-bao-cao-loi-nhuan-sut-giam-6-quy-lien-tiep-a210791.html