Livestream náo loạn showbiz, Nam Em có thể bị xử phạt?

Luật sư cho rằng Nam Em livestream là quyền tự do ngôn luận. Song cô có thể bị xử phạt nếu đưa thông tin vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác.

nam em, so thong tin, nam em boc phot, truong giang, nha phuong anh 1

Nam Em liên tiếp có các buổi livestream với những phát ngôn gây sốc và hành động ngày càng khó hiểu. Không những “tự thuật” chuyện đời tư cá nhân, Nam Em còn phanh phui loạt góc khuất trong showbiz Việt dưới dạng ẩn danh, không trực tiếp nhắc tên.

Trong những lần livestream gần đây của Nam Em còn xuất hiện thêm Quế Vân. Cả hai thay nhau “bóc phốt” đồng nghiệp. Thậm chí, bạn trai của Nam Em cũng nhập cuộc bằng những phát ngôn thách thức dư luận.

Nam Em gây náo loạn showbiz

Tận dụng trang cá nhân với trên 800.000 lượt theo dõi, Nam Em liên tiếp có những buổi phát trực tiếp, thu hút hàng chục nghìn người xem.

Trong các livestream đầu, Nam Em chủ yếu kể tình sử của bản thân, trong đó tố một sao nam lợi dụng tình cảm, biến cô thành “con cờ truyền thông”, “khiến cuộc đời cô đi xuống”. Nam Em tiết lộ nhiều năm trước, tình cũ từng mặc chiếc áo họa tiết hoa để chúc mừng sinh nhật cô. Sau đó không lâu, người này lại diện chiếc áo này khi cầu hôn vợ hiện tại ở một lễ trao giải lớn. Thậm chí, Nam Em nói sao nam này từng bày tỏ mong muốn có con với cô.

nam em, so thong tin, nam em boc phot, truong giang, nha phuong anh 2

Nam Em liên tiếp livestream, tung tin thiếu kiểm chứng.

“Cuộc đời tôi gần 8 năm trời chịu nỗi oan là người thứ ba trong khi đó là điều tôi ghét nhất từ trước đến nay. Tôi cảm thấy đánh mất chính mình và kể từ đó sức khỏe, tinh thần xuống dốc không phanh. Tôi nghĩ lúc trước nếu người ta có tình cảm thì tôi không kể chuyện này ra. Nhưng khi phát hiện mình là công cụ để người ta đạp lên, có chỗ đứng như bây giờ thì tôi không nhịn nữa", cô nói trong livestream.

Tiếp đó, ca sĩ còn khoe bức tượng một chú heo và cho biết đây là quà từ sao nam. Không dừng lại ở đó, trong những livestream sau, Nam Em xuất hiện cùng Quế Vân. Cả hai tiếp tục màn nói xấu, “bóc phốt” đồng nghiệp.

Cụ thể, Quế Vân tố một sao hạng A thân thiết với cô nhưng vô ơn. Người này từng được cô tài trợ làm răng nhưng khi Quế Vân xin hỗ trợ chi phí đóng góp từ thiện thì không phản hồi. Nam Em cũng úp mở việc một ngọc nữ trong showbiz Việt từng sử dụng chất kích thích, nói một sao nữ đang mang thai là bạn gái cũ của bạn trai cô…

Nam Em liên tục có những phát ngôn gây sốc như “Thử khui hết showbiz đi, có người nào không cặp đại gia thì tôi đi bằng đầu. Quần quần, áo áo, hàng hiệu ở đâu ra. Showbiz trả tiền đâu có cao để mua hàng hiệu. Không có bông hoa tuyết nào trong sạch hết".

Trong những màn “bóc phốt”, Nam Em và Quế Vân đều không nhắc tên cụ thể của từng cá nhân mà chỉ nói ẩn danh. Tuy nhiên, những phát ngôn một chiều, thiếu kiểm chứng của Nam Em lẫn Quế Vân gây bức xúc trong dư luận. Một bộ phận công chúng cho rằng hành động của Nam Em có thể gây hệ lụy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự của nhiều cá nhân khác.

Có thể bị xử phạt vi phạm hành chính

Trao đổi với Tri thức - Znews, luật sư Chu Quỳnh Bảo Ngọc (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết những phát ngôn của Nam Em, Quế Vân không nêu đích danh nhưng có chỉ ra những đặc điểm nhận dạng của những người nổi tiếng kèm theo các thông tin, hành vi chưa được kiểm chứng trên livestream. Như vậy, nhiều người xem có thể dựa vào những đặc điểm nhận dạng mà suy đoán được những người Nam Em, Quế Vân nhắc đến là ai.

nam em, so thong tin, nam em boc phot, truong giang, nha phuong anh 3

Luật sư cho biết Nam Em có thể bị xử phạt nếu cung cấp thông tin vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác.

Theo luật sư, Nam Em và Quế Vân có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu cung cấp thông tin vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của người khác.

Trong trường hợp những người có đủ chứng cứ chứng minh là đối tượng mà Nam Em, Quế Vân nhắc đến trên livestream về những thông tin, hành vi thất thiệt chưa được kiểm chứng, cả hai có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân mà chưa đến mức truy cứu hình sự.

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP và Khoản 1 và Khoản 3 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 37 Điều 1 Nghị định 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022 của chính phủ, mức phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng và buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, cá nhân thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi Bộ luật Hình sự 2017. Theo đó, cá nhân có thể bị phạt tù đến 5 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Luật sư Chu Quỳnh Bảo Ngọc cho rằng trong trường hợp có phát ngôn chứa những thông tin chưa được kiểm chứng, dẫn đến xúc phạm, danh dự của người khác, Nam Em nên gỡ bỏ toàn bộ đoạn livestream chứa các phát ngôn kể trên, trên tất cả phương tiện đại chúng, đồng thời xin lỗi, cải chính công khai về những phát ngôn của mình trên livestream vừa qua.

Theo luật sư Nguyễn Tiến Hải Dương (Đoàn luật sư TP.HCM), trong thời đại hiện nay, phát ngôn của người nổi tiếng có ảnh hưởng rất lớn đến công chúng. Các thông tin chưa được kiểm chứng nhắm đến một nghệ sĩ nào đó có thể dẫn đến những hệ quả rất nguy hiểm về sự nghiệp, tinh thần, sức khỏe và thậm chí là tính mạng của họ.

Ngoài ra, những phát ngôn chưa được kiểm chứng của Nam Em, Quế Vân còn ảnh hưởng đến uy tín của giới nghệ sĩ nói chung, làm giảm niềm tin của công chúng, gây ảnh hưởng đến những nghệ sĩ chân chính.

Nếu chủ tài khoản livestream không cẩn trọng với nội dung mình đưa ra thì người cảm thấy bị xúc phạm nhân phẩm, hạ thấp danh dự, uy tín hoặc vu khống do thông tin trong buổi phát livestream hoàn toàn có quyền khởi kiện.

“Quyền tự do ngôn luận nên được khuyến khích trong khuôn khổ pháp luật, đạo đức và không ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác. Nếu các cá nhân bị ảnh hưởng cảm thấy bức xúc vì hành vi của người khác thì hoàn toàn có quyền khởi kiện, tố giác các đối tượng này lên các cơ quan chức năng”, luật sư Hải Dương nhấn mạnh.

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/livestream-nao-loan-showbiz-nam-em-co-the-bi-xu-phat-a211033.html