Sự thật về chuyên trang ẩm thực xếp hạng 45 món ăn Việt tệ nhất

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas đưa ra bảng xếp hạng 45 món ăn tệ nhất Việt Nam đang khiến cư dân mạng tranh cãi. Thực chất đây không phải danh sách do Taste Atlas nhận định. 

45 món ăn Việt bị chuyên trang ẩm thực Taste Atlas xếp hạng tệ nhất Việt Nam đang khiến cư dân mạng tranh cãi.

Thông tin trên mạng xã hội lan truyền 45 món Việt bị chê tệ đứng đầu là bánh đậu xanh với 2,8/5 điểm. Danh sách tiếp đó là tiết canh, bánh trôi, thịt đông, bún đậu mắm tôm, bún mắm Sóc Trăng, cháo lòng, chè chuối, xôi gấc, bánh Trung thu, nem chua, cơm cháy, bánh rán, bánh tét, chè trôi nước, bánh chưng, bánh giò, cơm lam, rau câu, bánh mì thịt viên, quẩy, bánh canh, bánh bò, bún chả cá, cá kho tộ, bánh ướt, bánh đa cua, gà luộc, canh chua, bánh khoái Huế, bánh chuối, bỏng gạo, hành tím ngâm, gỏi gà, bánh da lợn, cao lầu, bò bía, cà ri gà, phở xào, thịt kho tàu, hủ tiếu Nam Vang, nem nướng, bò lá lốt, lẩu, bò né.

Sự thật về chuyên trang ẩm thực xếp hạng 45 món ăn Việt tệ nhất ảnh 1Sự thật về chuyên trang ẩm thực xếp hạng 45 món ăn Việt tệ nhất ảnh 2Sự thật về chuyên trang ẩm thực xếp hạng 45 món ăn Việt tệ nhất ảnh 3Sự thật về chuyên trang ẩm thực xếp hạng 45 món ăn Việt tệ nhất ảnh 4

Bánh đậu xanh đứng đầu danh sách 45 món Việt bị đánh giá tệ nhất.

Nhiều món ăn đặc sản vùng miền, truyền thống của Việt Nam đều nằm trong danh sách khiến nhiều người bức xúc. Có ý kiến cho rằng Taste Atlas đã liệt kê gần như toàn bộ nền ẩm thực Việt, đánh giá phiếm diện.

Tuy nhiên trên trang Taste Atlas, bên cạnh top 45 món Việt bị đánh giá thấp còn có bài về 47 món ăn Việt ngon nhất. Đặt cạnh so sánh sẽ thấy có nhiều món trùng lặp trong cả hai bảng.

Thực chất Taste Atlas là website để người dùng bình chọn theo mức độ ngon, không đánh giá theo mức tệ. Nước nào cũng có phần số liệu “món ăn bị đánh giá thấp”. Tựa đề ghi rõ “45 món Việt bị đánh giá tệ nhất", lấy số liệu từ người dùng, không phải do Taste Atlas tự nhận định.

Taste Atlas lấy dữ liệu các món ăn có số điểm từ thấp đến cao, không đồng nghĩa với việc món thấp điểm nhất là món dở nhất.

Một số khán giả nhận xét bài viết dùng hình minh họa khá chỉn chu, miêu tả món ăn khách quan. Mục đích liệt kê của trang này chủ yếu khơi gợi sự tò mò, thực khách có thể lựa chọn thử hoặc né món ăn đó. “Giống như danh sách 100 người đẹp nhất thế giới. Không thể lấy 10 người cuối bảng xếp hạng và nói họ xấu nhất hành tinh” - khán giả viết.

Ví dụ ở phần mô tả bún đậu mắm tôm – món ăn được cho là khá nặng mùi với khách ngoại quốc, trang này viết:

“Món ăn truyền thống của Việt Nam này bao gồm bún, đậu phụ chiên và mắm tôm. Mọi thứ được bày biện riêng, cùng với loạt các loại rau xanh tươi. Món ăn này đôi khi ăn kèm với thịt lợn luộc thái lát. Ăn mắm tôm theo truyền thống sẽ vắt vài giọt chanh hoặc quất.

Bún đậu mắm tôm chủ yếu gắn liền với miền Bắc Việt Nam và đặc biệt phổ biến ở Hà Nội. Mặc dù được phục vụ trong các nhà hàng, sự kết hợp độc đáo này được biết đến như món ăn đường phố được bán bởi nhiều gánh hàng rong”.

Sự thật về chuyên trang ẩm thực xếp hạng 45 món ăn Việt tệ nhất ảnh 5

Bảng xếp hạng thực phẩm của TasteAtlas dựa trên xếp hạng của khán giả, với loạt cơ chế nhận dạng người dùng thực. Đối với danh sách “45 món ăn Việt Nam bị đánh giá tệ nhất” tính đến ngày 16/3 đã ghi nhận 4.427 xếp hạng, trong đó có 3.037 xếp hạng được hệ thống công nhận là hợp pháp.

“Bảng xếp hạng TasteAtlas không được coi là kết luận toàn cầu cuối cùng về ẩm thực. Mục đích của chúng tôi là quảng bá những món ăn ngon của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về những món ăn truyền thống và khơi dậy sự tò mò về những món ăn mà bạn chưa từng thử” – trang web này cho biết.

Hà Trang

Link nội dung: https://tuoitrexahoi.vn/su-that-ve-chuyen-trang-am-thuc-xep-hang-45-mon-an-viet-te-nhat-a211109.html