Quốc hội thông qua quy định cấm uống rượu bia khi lái xe

Với số phiếu tán thành áp đảo, 84,30%, cuối cùng Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia sau nhiều ý kiến trái chiều.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Cụ thể, trong dự thảo Luật mới này, Điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm được thêm vào một khoản ghi rõ cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Điều khoản này đã được Quốc hội thông qua với số phiếu tán thành là 77,27%.
 
Quốc hội thông qua quy định cấm uống rượu bia khi lái xe
 
Quốc hội bất ngờ thông qua quy định cấm uống rượu bia khi lái xe. Ảnh: Báo Giao Thông
 
Trong phiên họp sáng nay, trước khi tiến hành bỏ phiếu, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội của Quốc hội đã trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
 
Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, ngày càng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông hậu quả rất nghiêm trọng có nguyên nhân từ việc sử dụng rượu, bia vì vậy quy định “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” là rất cần thiết.
 
Quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông so với điều luật hiện hành, đáp ứng mong muốn của cử tri và ĐBQH, thể hiện quyết tâm của Quốc hội, của Chính phủ, trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông.
 
“…Ủy ban Thường vụ Quốc hội tha thiết đề nghị Quốc hội cho bổ sung vào Điều 5 về các hành vi bị nghiêm cấm một khoản ghi rõ cấm ‘Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn’, tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông”, bà Thúy Anh nói.
 
Quốc hội thông qua quy định cấm uống rượu bia khi lái xe
 
Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
 
Trước đó, tại phiên họp 3/6, liên quan dự thảo của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia đưa ra hai phương án:
 
Phương án 1: Quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn.
 
Phương án 2: Quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của Pháp luật về an toàn giao thông.
 
Qua 2 lần biểu quyết, cả 2 phương án đều chưa được quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội tán thành khiến nhiều đại biểu băn khoăn và tiếc nuối.
 
 
Kiều Đỗ (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục