date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Từ 1/11, giáo viên không được phê bình học sinh trước lớp mà chỉ được thông báo với phụ huynh

Đăng bởi Hà Ly - Theo Sức khoẻ 24h - 08:48 19/09/2020

Thay vì nhắc nhở khuyết điểm của học sinh trước lớp như cách làm phổ biến từ trước tới nay thì từ ngày 1/11, giáo viên chỉ được nhắc nhở trực tiếp với học sinh hoặc thông báo lỗi tới phụ huynh để phối hợp xử lý.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học được ban hành kèm theo Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT có hiệu lực từ ngày 1/11/2020 có một số điểm đáng chú ý liên quan tới việc xử kỷ luật học sinh mắc khuyết điểm.
 
Theo đó, "giáo viên không được phê bình học sinh trước cả lớp, trước toàn trường hoặc trong cuộc họp chung với cha mẹ học sinh”.

Cụ thể, căn cứ vào khoản 2 Điều 38 Thông tư số 32, học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện được giáo dục hoặc xử lý kỷ luật theo các hình thức sau đây:
 
- Nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm.
 
- Khiển trách, thông báo với cha mẹ học sinh nhằm phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm.

- Tạm dừng học ở trường có thời hạn và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
Quy định giáo viên không được phê bình học sinh trước lớp

Quy định này thay đổi rất nhiều so với quy định hiện hành áp dụng theo khoản 2 Điều 42 Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT. Quy định nêu rõ, học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện có thể được khuyên răn hoặc xử lý kỷ luật theo hình thức phê bình trước lớp, trước trường; khiển trách và thông báo với gia đình; cảnh cáo ghi học bạ; buộc thôi học có thời hạn.
 
Với việc bỏ quy định xử lý kỷ luật học sinh bằng hình thức phê bình trước lớp, trước trường nhận được nhiều phản ứng tích cực trong dư luận. Nhiều ý kiến đánh giá quy định này sẽ tránh tình trạng khiến học sinh mắc khuyết điểm cảm thấy xấu hổ, e ngại trước bạn bè, tránh nguy cơ dẫn tới các hành vi tiêu cực nghiêm trọng hơn như chán ghét thầy cô, xa lánh bạn bè, bỏ học…
 
Quy định mới trong Thông tư 32, được cho là hỗ trợ trực tiếp học sinh có khuyết điểm vừa tạo ra sự gần gũi, thân thiết giữa giáo viên, với học sinh và nhà trường hơn; giúp các em hiểu rõ khuyết điểm của mình để sớm khắc phục, tiến bộ.
 
Bên cạnh quy định kỷ luật học sinh mắc khuyết điểm, khoản 1 Điều 38 Thông tư số 32 quy định việc khen thưởng đối với học sinh có thành tích trong học tập và rèn luyện:
 
- Tuyên dương trước lớp hoặc trước toàn trường.
 
- Khen thưởng các danh hiệu học sinh theo quy định.
 
- Cấp giấy chứng nhận, giấy khen, bằng khen, nếu đạt thành tích nổi bật hoặc có tiến bộ vượt bậc trong một số lĩnh vực học tập, phong trào thi đua; đạt thành tích trong các kỳ thi, hội thi theo quy định và cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
- Các hình thức khen thưởng khác.
 
 
Theo Hà Ly/SKCĐ

Tin nổi bật

Đọc thêm