date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Rực rỡ chặng đường 10 năm vì sức khỏe cộng đồng

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 11:29 27/12/2018

Sáng 25/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Ba Đình, Hà Nội), Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm, Ngày thành lập Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (25/12/2008 – 25/12/2018) và trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể đã đồng hành cùng các phong trào giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Hội trong 10 năm qua.

Tới tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, có sự hiện diện của cụ Vũ Oanh, Lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch danh dự Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, ông Nguyễn Đức Kiên, nguyên ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương; ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đại diện các bộ, ban ngành Trung ương, các tổ chức đoàn thể, các hiệp hội có quan hệ gắn bó với hoạt động của Hội những năm qua. Về phía Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam có ông Nguyễn Hồng Quân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam, các đồng chí Phó Chủ tịch, nguyên lãnh đạo của Hội, các ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Trung ương Hội, trưởng, phó các ban, đơn vị trực thuộc, cùng đông đảo đại biểu các Hội, các câu lạc bộ sức khỏe cộng đồng, các tổ chức thành viên, hội viên từ các địa phương trong cả nước đã có mặt tham dự.

ruc ro chang duong 10 nam vi suc khoe cong dong
Ông Nguyễn Hồng Quân – Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam phát biểu khai mạc Lễ Kỷ niệm, đánh giá về chặng đường phát triển của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam trong 10 năm qua. Ảnh Từ Ngọc Lan.

Trong không khí tưng bừng của buổi Lễ, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam vinh dự đón nhận Lẵng hoa chúc mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Lẵng hoa chúc mừng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thư gửi Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam và Lẵng hoa chúc mừng của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Lẵng hoa chúc mừng của Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và của rất nhiều lãnh đạo các cơ quan đơn vị Trung ương và địa phương.

ruc ro chang duong 10 nam vi suc khoe cong dong
Thư của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi chúc mừng Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam

Phát biểu khai mạc Lễ Kỷ niệm, đánh giá về chặng đường phát triển của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam trong 10 năm qua, ông Nguyễn Hồng Quân – Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam cho biết: Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, quán triệt, triển khai chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, trực tiếp là Nghị quyết số 46 của Bộ Chính trị khóa IX về công tác bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, ngày 25/12/2008 Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam được thành lập theo quyết định 1710/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ.

Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam là một tổ chức xã hội tự nguyện, tập hợp các tổ chức, cá nhân là người Việt Nam cùng tham gia hoạt động về lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trên tinh thần nhân đạo, không vụ lợi nhằm mục đích góp phần cùng ngành y tế tạo điều kiện cho mọi người, mọi gia đình, mọi lứa tuổi được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

Thực thiện thắng lợi chủ trương xã hội hóa y tế và phát triển kinh tế xã hội của đất nước, khẩu hiệu hoạt động của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam là: “Đồng tâm hiệp lực, phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nâng cao chất lượng nòi giống, góp phần bồi dưỡng nhân tài cho đất nước”.

ruc ro chang duong 10 nam vi suc khoe cong dong
Cụ Vũ Oanh (ngồi ngoài cùng bên phải) Lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch danh dự Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam dự Lễ Kỷ niệm. Ảnh Từ Ngọc Lan

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm giúp đỡ của các Bộ, Ban, ngành, các cơ quan chức năng, nhất là Bộ Y tế, cán bộ, thành viên và các hội viên trong Hội đã kiên trì nỗ lực, vượt qua nhiều khó khăn và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Ban Chấp hành, Ban Thường vụ TW Hội đã quy tụ được những người tự nguyện, tâm huyết từ nhiều lĩnh vực tham gia,trong đó có nhiều chuyên gia, giáo sư, tiến sỹ có chuyên môn cao về y tế và chăm sóc sức khỏe…

Hội đã xây dựng được cơ quan trung ương gồm Văn phòng và 9 Ban chuyên môn, một Hội đồng khoa học và Báo Sức Khỏe Cộng Đồng. Ngoài ra, Hội đã thành lập được nhiều đơn vị trực thuộc gồm 4 Viện nghiên cứu, 22 Trung tâm và hàng trăm CLB cùng hàng nghìn hội viên... Đây là lực lượng đầu tàu trong việc triển khai hoạt động giáo dục chăm sóc sức khỏe và tự chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng tại các địa phương…”

Ngoài ra, trong 10 năm qua các hoạt động của Hội đã được triển khai toàn diện, công tác truyền thông được triển khai mạnh mẽ và rộng rãi như tên gọi của Hội. Các hoạt động đã tập trung vào việc phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức các buổi tập huấn, phổ biến kiến thức về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

ruc ro chang duong 10 nam vi suc khoe cong dong
Thứ Trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường trao bằng khen của Chính phủ cho Lãnh đạo Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Ảnh Từ Ngọc Lan

Trong chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập Hội, Trung ương Hội và nhiều đơn vị đã phối hợp tổ chức các chương trình như: Ngày hội sức khỏe cộng đồng Kinh Bắc; Phối hợp với Bộ y tế và Hội bác sỹ gia đình Việt Nam; Tổ chức Hội nghị “Củng cố mạng lưới chăm sóc ban đầu theo nguyên lý y học gia đình”…

Để ghi nhận sự đóng góp to lớn, tích cực của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam trong suốt 10 năm qua đối với cộng đồng và xã hội, Thủ tướng chính phủ và Bộ Trưởng bộ Y tế đã tặng Bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế chúc mừng những thành tích, mà Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã đạt được trong 10 năm qua và nhấn mạnh, sức khỏe và trí tuệ là vốn quý nhất của mỗi con người và của toàn xã hội. Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề nòi giống dân tộc, sức khỏe và công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Người luôn tự hào về “nòi giống con cháu Lạc Hồng, con Lạc cháu Hồng”: “Làm cho con cháu Rồng, Tiên”, “Rõ tên Nam Việt, rạng danh Lạc Hồng”.

ruc ro chang duong 10 nam vi suc khoe cong dong
Thứ trưởng Trương Quốc Cường phát biểu chúc mừng Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Ảnh Ngô Chức

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, từ năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã định nghĩa “Khí huyết lưu thông, tinh thần thoải mái. Thế là sức khỏe”. Người xác định sức khỏe là một trong những điều kiện tiên quyết để đảm bảo sự thành công của sự nghiệp Cách mạng. Người nói: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần sức khỏe mới làm thành công”. Người coi sức khỏe của mỗi người dân sẽ tạo thành sức khỏe của cả dân tộc: “Mỗi người dân yếu ớt thì cả nước yếu ớt, mỗi người dân khỏe mạnh là cả nước mạnh khỏe”. Sức khoẻ không chỉ là tài sản cá nhân mà còn là tài sản chung”. Người đề cao trách nhiệm chăm sóc sức khỏe và coi “Tạo nguồn sức khoẻ không chỉ là trách nhiệm của cá nhân mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng; …luyện tập bồi dưỡng sức khoẻ đó là bổn phận của mỗi người dân yêu nước”, cũng như: “Nếu để dân ốm thì Đảng và Chính phủ có lỗi”.

Nghị quyết 20 của Ban chấp hành T.Ư Đảng khóa XII nhấn mạnh quan điểm: “Sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi người dân và của cả xã hội. Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội”. Đồng thời đề ra các mục tiêu cũng như các giải pháp để triển khai, phù hợp với đặc điểm tình hình nước ta. Thứ trưởng nêu trong phát biểu của mình những điều này, để ghi nhận, hoạt động của Hội Giáo dục Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam trong 10 năm qua, đã và đang làm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, góp phần tích cực cùng các cấp, các ngành nói chung, ngành y tế nói riêng, thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

ruc ro chang duong 10 nam vi suc khoe cong dong
Bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao bằng khen của Bộ Y tế cho thành viên của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ảnh Từ Ngọc Lan

Thứ trưởng Trương Quốc Cường, nhân sự kiện kỷ niệm này, cũng đã đề nghị các cấp ủy, chính quyền các địa phương, các Bộ, Ban ngành chức năng có liên quan, nhất là ngành Y tế, quan tâm theo dõi, chỉ đạo giúp đỡ và tạo các điều kiện thuận lợi để Hội triển khai có hiệu quả hơn công tác giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng và phát triển Hội; để Hội được tham gia đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới”.Thứ trưởng Trương Quốc Cường đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, đồng tâm hiệp lực, đẩy mạnh toàn diện các mặt hoạt động Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng, xây dựng phát triển Hội và nhiều kết quả nổi bật Hội đã đạt được. Thứ trưởng mong rằng, Hội sẽ tiếp tục cố gắng nỗ lực nhiều hơn và chúc cho Hội đạt được những thành tích cao hơn nữa.

ruc ro chang duong 10 nam vi suc khoe cong dong
Thứ trưởng Trương Quốc Cường, ông Nguyễn Hồng Quân - Chủ tịch Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam trao bằng khen của Hội cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong 10 năm qua. Ảnh Hồng Lĩnh

Trên buổi Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập, Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam đã ghi nhận và vinh danh những đóng góp to lớn của cụ Vũ Oanh, Lão thành Cách mạng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch đầu tiên của Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam.

Để tri ân các đơn vị đồng hành, Lãnh đạo Hội trao tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể đã đồng hành cùng các phong trào thiện nguyện, giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Hội trong 10 năm qua.