date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Rủi ro tiềm ẩn khi khách hàng mua nhà tại dự án Haus Nima

Đăng bởi Quang Anh - 15:14 27/09/2019

Dù chưa đủ điều kiện mở bán, nhưng dự án Haus Nima vẫn được chào bán cho khách với hình thức đặt cọc giữ chỗ và nhận hợp đồng đặt mua. Như vậy, khách hàng sẽ đối mặt với nhiều rủi ro khi mua nhà tại dự án này.

Theo giới thiệu, Dự án Haus Nima có vị trí tại mặt tiền đường Lò Lu, phường Trường Thạnh, quận 9, TP.HCM do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển EzLand làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô 28.000 m2, với hơn 1800 căn hộ diện tích từ 45m2 – 99m2, được chia làm 3 Block.

 

Trong vai khách hàng đang có nhu cầu đầu tư, chúng tôi liên hệ với một nhân viên sale tên M., tự nhận là nhân viên của Công ty Cổ phần Bất động sản Unihome Miền Nam, một trong những đơn vị phân phối cho dự án này.  

 

Với những lời mời chào nhiệt tình: “Hiện tại bên em đang cho đặt giữ chỗ giai đoạn một, dự án này mới nên anh sẽ được mua với giá của chủ đầu tư và được ưu tiên căn hộ đẹp anh nhé. Khách hàng đã đặt hơn một nghìn căn, giá trung bình từ 25tr-27tr/m2. Anh nên đặt chỗ sớm để lấy được vị trí đẹp”.

Cổng dự án Haus Nima luôn được đóng kín.

Cũng theo nhân viên này, nếu khách hàng có nhu cầu thì có thể đặt phiếu giữ chỗ với số tiền là 30 triệu đồng/căn. Số tiền này khách hàng sẽ chuyển trực tiếp vào tài khoản của công ty và có "phiếu thu rõ ràng". Tiếp đó sau khi mở bán một tuần sẽ đóng thêm 20% để ký hợp đồng mua bán và đóng thêm 1% trong 17 tháng để nhận nhà. 

Khi chúng tôi hỏi về pháp lí và tiến độ của dự án thì nhân viên này cho biết: “Hiện tại dự án này mới đang là giai đoạn một nên mới chỉ đang rào và xe công trình mới đang vô bên trong để làm đất, cũng chưa làm gì nhiều. Bên em chưa nắm được những vấn đề pháp lý về dự án này, nhưng bản thân em đang có một số thông tin về dự án và em có thể cho anh xem riêng, cung cấp luôn cho anh được 1/500 của dự án”. 

Theo ghi nhận thực tế của Phóng viên, dự án Haus Nima hiện vẫn đang là bãi đất trống, lác đác một vài máy móc và nhân công đang ép cọc thử tải. Trái với tưởng tượng về một công trường xây dựng đang hối hả thi công nhằm kịp tiến độ để bàn giao khách hàng, thực tế lại là khung cảnh đìu hiu đến lạ. Phải còn rất lâu nữa dự án mới có thể tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật.

Bên trong dự án nhiều chỗ vẫn đang chỉ là bãi đất trống.

Theo Quy định của Luật Kinh doanh bất động sản tại điều 55 điều kiện của Bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh: “Có Giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng , giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, trường hợp là nhà chung cư, cao tầng hỗ hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của toà nhà đó”. 

 

Ngoài ra, theo Nghị định 139/2017 có hiệu lực từ ngày 15/01/2018 của Chính phủ, đối với sàn giao dịch Bất động sản bán sản phẩm khi chưa đủ pháp lí xét theo quy định xử phạt 40-50 triệu đồng nếu sàn giao dịch bất động sản nào đưa lên sàn giao dịch sản phẩm bất động sản phẩm không đủ điều kiện kinh doanh, đồng thời bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6- 12 tháng.  

 

Thực tế chứng minh, những dự án chưa đủ điều kiện pháp lý rất “nguy hiểm” với khách hàng khi mà chưa biết tương lai thế nào. Khi mua phải các dự án này, khách hàng đối diện với rất nhiều rủi ro.

Có thể kể như: Rủi ro về pháp lý, khách hàng thường chịu thiệt do phát sinh liên quan đến các vướng mắc thủ tục pháp lý của dự án trong suốt quá trình triển khai xây dựng… Mặt khác, có thể khách hàng bỏ tiền đầu tư nhưng không nhận được nhà, cùng một căn nhà nhưng được rao bán cho nhiều người, chủ đầu tư nhận tiền và bỏ trốn mà không tiến hành xây dựng, hoàn thành dự án như đã cam kết. 

Tiếp đó là rủi ro về tài chính, chủ đầu tư một lúc thực hiện nhiều dự án hoặc lấy vốn dự án này “đắp” cho dự án khác dẫn đến việc sử dụng vốn sai mục đích, làm chậm tiến độ dự án, nghiêm trọng hơn có thể sẽ “đóng băng” dự án khi nhà đầu tư không cân đối được vấn đề tài chính. 

Báo Sức khỏe cộng Đồng tiếp tục thông tin.

Quang Anh

 


Xem thêm: Hana Garden Mall: Bán đất nền khi chưa đủ điều kiện pháp lý?