date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Nghiên cứu mới: Sản phẩm sữa lên men có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Đăng bởi Thùy Nguyễn - 09:29 03/07/2019

Một nghiên cứu mới đây cho biết: Ăn sản phẩm sữa lên men có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Các bằng chứng trong nghiên cứu gần đây cho thấy: Thực phẩm từ sữa lên men có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, nhưng kết quả chính xác vẫn chưa được kết luận. Lên men liên quan đến việc thêm vi khuẩn sống vào các sản phẩm sữa, chẳng hạn như sữa để tạo sữa chua.

 

Sản phẩm sữa lên men có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Thực phẩm từ sữa lên men có khả năng ngăn ngừa bệnh tim? 

 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, có tới 610.000 người Hoa Kỳ chết vì bệnh tim mỗi năm: chiếm 1/4 số ca tử vong ở nước này. Do đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Phần Lan đã tìm cách tìm ra những khía cạnh mới trong vấn đề ngăn chặn và phòng ngừa bệnh tim mạch.

 

Nghiên cứu của họ được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, thông qua việc đánh giá dữ liệu của 1.981 người đàn ông trong độ tuổi từ 42 đến 60, đang tham gia Nghiên cứu về Yếu tố Nguy cơ Bệnh Thiếu máu cục bộ Kuopio được triển khai từ năm 1984 đến 1989. Những người tham gia không mắc bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu.

 

Những người đàn ông được kiểm tra sau 4 và 11 năm, và hoàn thành nhật ký thực phẩm bốn ngày. Sau 20 năm, 472 người trong số đó có các triệu chứng liên quan đến bệnh tim mạch.

 

Trong đó, nguyên nhân phần nào được xác định là việc dùng các sản phẩm sữa. Hàm lượng chất béo cao trong các sản phẩm sữa là nguyên nhân khiến các chuyên gia sức khỏe lo ngại. Họ khuyên rằng, mọi người nên cắt giảm lượng sữa có chứa chất béo. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu còn đặt ra câu hỏi: Liệu các sản phẩm sữa chỉ nên được đánh giá dựa trên hàm lượng chất béo, hay đánh giá toàn bộ hàm lượng dinh dưỡng?

 

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Jyrki Virtanen, giáo sư phụ trợ của dịch tễ học dinh dưỡng tại Đại học Đông Phần Lan, nói với Newsweek: “Phát hiện của chúng tôi và những nghiên cứu khác cho thấy, các sản phẩm sữa lên men có thể có lợi ích sức khỏe so với sữa không lên men. Do đó, đây sẽ là một ý tưởng tốt để sử dụng nhiều sữa lên men, chẳng hạn như sữa chua, kefir và quark.

 

Sản phẩm sữa lên men có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Sữa lên men tốt cho tim mạch hơn các loại sữa thông thường.

 

Phát hiện này khẳng định, các phiên bản ít chất béo có thể là lựa chọn tốt hơn. Đặc biệt nếu chọn loại không đường hoặc ít đường của sản phẩm, vì nhiều loại sữa chua có thể chứa nhiều đường”.Tuy nhiên, ông thừa nhận, cần nhiều nghiên cứu thực tế hơn để chứng minh điều này.

 

Bước tiếp theo sẽ là bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, so sánh ảnh hưởng sức khỏe của các sản phẩm sữa lên men và không lên men.

 

Tiến sĩ Virtanen cho biết, microbiota - những vi sinh vật cư trú trong cơ thể con người, có số lượng vượt trội so với tế bào của chúng ta hiện đang là chủ đề nóng trong các nghiên cứu về sức khỏe.

 

Cũng theo ông, một số tác dụng có lợi của các sản phẩm sữa lên men có thể liên quan đến tác động của chúng đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

 

Marcia Otto, trợ lý giáo sư dịch tễ học, di truyền học và khoa học môi trường tại Trường Y tế Công cộng UTHealth, và tác giả của nghiên cứu khẳng định trong một tuyên bố: "Phát hiện của chúng tôi không chỉ hỗ trợ, mà còn tăng cường đáng kể các bằng chứng cho thấy, sữa chất béo - trái với niềm tin phổ biến của mọi người là không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc tử vong chung ở người lớn tuổi”.

 

Sữa uống lên men - "Thần dược" ngay trong khẩu phần ăn thường ngày của người Nhật. Nguồn: VTC24.

 


Thùy Nguyễn  (Theo MSN)