date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Sau sự mất niềm tin, người dân cần nhiều hơn '1 thùng mì' của Hoài Linh

Đăng bởi Mai Trang - 11:39 02/06/2021

Sự việc hơn 13 tỉ đồng từ thiện của NSƯT Hoài Linh đã thổi bùng lên những tranh cãi. Dù số tiền đang được "giải ngân", nhưng người dân cần nhiều hơn thế.

Xoay quanh những ồn ào, dù Hoài Linh đã lên tiếng giải thích về chuyện chậm giải ngân và đi cứu trợ miền Trung, thậm chí đã cử đại điện đi trao quà cho người dân ở Quảng Trị nhưng dư luận vẫn chưa "hạ nhiệt", họ “cần nhiều hơn một thùng mì tôm”.

"Lúc đã có thịt thì gói mì tôm có ý nghĩa gì"?

Sau 6 tháng, cuộc sống đã dần ổn định, người dẫn đã khắc phục hậu quả, ổn định đời sống thì đại diện của nghệ sĩ Hoài Linh mới bắt đầu đi trao quà. Nhiều địa phương cũng đã lên tiếng xác nhận đoàn đại diện của nghệ sĩ đã tới, số tiền sẽ được xây nhà, trao cho những hộ dân khó khăn. (Hiện số tiền 'giải ngân' đã lên tới gần 6 tỷ)

Nhưng dường như vậy vẫn là chưa đủ. Khi lũ đã qua, cuộc sống đã ổn định, có cơm, có thịt thì đâu cần một gói mì tôm. Thứ người dân cần nhiều hơn ở nghệ sĩ Hoài Linh là một lời xin lỗi và giải thích cho những im lặng trong 6 tháng vừa qua. Lí do vì dịch là bất hợp lí, vì cùng thời điểm có rất nhiều nghệ sĩ, mạnh thường quân khác vẫn tới vùng chịu nhiều ảnh hưởng nhất để giúp đỡ người dân. Và ngay hiện tại, khi dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp nhất thì đoàn vẫn đi đến các tỉnh để trao quà. Vậy lời Hoài Linh nói lúc trước chẳng khác gì "gậy ông đập lưng ông". 

Đại diện của Hoài Linh bắt đầu đến các tỉnh để trao tiền từ thiện

Đây không phải lúc để Hoài Linh im lặng. Đây là lúc nghệ sĩ ưu tú cần phải lên tiếng để người dân được biết, để mọi chuyện được sáng tỏ.

Vì sao Nghệ sĩ Hoài Linh dần mất niềm tin của người dân?

Kể từ khi doanh nhân Phương Hằng “nằm mơ” về 14 tỷ tiền từ thiện của Hoài Linh, ngay lập tức dư luận đổ dồn sự chú ý đến chuyện từ thiện của nghệ sĩ này, vì sau 6 tháng gây quỹ mà anh vẫn chưa cứu trợ cho người dân miền Trung bão lũ.

Cùng với đó, những phát ngôn liên tiếp của bà chủ Đại Nam trong buổi livestream vào tối 25.5 càng khiến công chúng đặt nhiều nghi vấn hơn với lời giải thích trước đó của Hoài Linh.


 
Hoài Linh trần tình về số tiền tự thiện

Có vẻ nghệ sĩ đang ngày càng tạo ra "lỗ thủng" trong niềm tin với công chúng, bởi từ lúc kêu gọi, Hoài Linh từng phát ngôn: "Tôi kêu gọi anh, chị, em quen thân mỗi người góp một tay. Tôi chỉ xin lúc ngặt chứ không xin lúc nghèo".

Lúc ngặt ở đây có thể hiểu là lúc người dân miền Trung đang oằn mình chống lũ lụt, nhà cửa tan hoang. Đồng cảm với lời kêu gọi đó, chỉ sau thời gian ngắn, Hoài Linh đã quyên góp được hơn 13 tỉ đồng từ thiện từ công chúng. Nhưng danh hài cũng quá sai khi đã sau 6 tháng, số tiền đó vẫn chưa tới tay người dân. Chính điều này đã gây ra phẫn nộ lớn trong công chúng.

Cơn lũ lịch sử năm 2020 cuốn trôi đi mọi thứ của người dân miền Trung 

13 tỷ có thể không phải số tiền quá lớn. Nhưng đặt trong hoàn cảnh "người dân màn trời chiếu đất" thì số tiền ấy có thể cứu giúp rất nhiều người. Do vậy nên sau khi nghe tin nghệ sĩ Hoài Linh nhận quyên góp được 13 tỷ để “khắc phục hậu quả sau lũ” mà đến giờ chưa nhận được, người dân vùng rốn lũ cũng đã lên tiếng. Họ cho rằng nên để dành lại số tiền đó cho công cuộc chống dịch của đất nước.

"Nói thật "một miếng khi đói bằng một gói khi no", trong và sau lũ dữ chúng tôi đã thiếu thốn rất nhiều. Nhưng sau khi lũ đi qua, chúng tôi cũng tự mình đứng dậy, không hề trông chờ ỷ lại. Giờ có thể nói, sau 7 tháng, chúng tôi cũng đã ổn định lại cuộc sống không túng thiếu thật nhiều như khi lũ tới, lũ rút. Giờ, dịch bệnh Covid-19 phức tạp, cả nước đang rất vất vả, chúng tôi cũng không cần khoản quà của nghệ sĩ ưu tú Hoài Linh nữa. Số tiền đó sẽ có ý nghĩa hơn cho người dân vùng dịch, lực lượng chống dịch lúc này. Nghệ sĩ Hoài Linh nên chuyển sớm số tiền đó cho bà con vùng dịch thì tốt hơn", bà Lợi (60 tuổi, ở thôn Quyết Thắng, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ.

Người dân miền Trung lên tiếng về số tiền từ thiện 14 tỷ

Câu chuyện càng đẩy lên cao trào khi hóa đơn chuyển 14 tỷ của danh hài đăng lên là sản phẩm của photoshop, hay nghi vấn 700 triệu được chuyển với mục đích cá nhân,.... Hàng loạt sự im lặng, lừa dối của Hoài Linh đang khiến dư luận hết sức phẫn nộ.

Sự việc vẫn đang tiếp tục được cập nhật./.