Sinh viên xuất sắc thảm bại với câu hỏi: Làm sao có thể bắt hết 100 con chim cùng đậu trên cây?

“Làm sao có thể bắt hết 100 con chim cùng đậu trên cây mà không để con nào chạy thoát?” Nếu là bạn, bạn sẽ trả lời ra sao?
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Không chỉ chuyên môn kỹ thuật, trình độ học vấn hay kinh nghiệm làm việc, thứ nhà tuyển dụng cần ở một ứng viên còn bao gồm rất nhiều yếu tố khác. Trong đó, có thể kể tính cách, phẩm chất và kỹ năng mềm có phù hợp với văn hóa công ty hay không, tiềm năng thực tế liệu có phù hợp để hợp tác cùng phát triển con đường công việc sắp tới.
 
Do đó, ngoài những khung câu hỏi có sẵn, người phỏng vấn sẽ đưa ra một số câu hỏi tình huống bất ngờ. Họ muốn đánh giá năng lực ứng biến của các thí sinh sẽ ra sao. Tất nhiên, câu trả lời càng sáng tạo, linh hoạt, kết hợp tư duy logic tốt thì càng gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.
 
Vừa mới ra trường, Tiểu Bình là một cô gái tràn đầy nhiệt huyết. Trong khoảng thời gian học tập, cô luôn có thành tích tốt, năng động nhiệt tình, thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng như sự kiện do Đoàn trường tổ chức. Vì vậy, cầm tấm bằng loại Giỏi trong tay, Tiểu Bình nhận được cơn mưa lời khen của thầy cô, bạn bè, cũng đầy tự tin về tương lai phía trước.
 
Muốn biết mình có sở hữu tư duy của người thành công hay không, giải ngay bài toán
Trong buổi phỏng vấn, các ứng viên phải tham gia những bài kiểm tra nhỏ. Ảnh minh họa. 
 
Sau một thời gian lang thang trên mạng tìm việc, Tiểu Bình nhận được lời mời phỏng vấn qua Email từ một công ty lớn đầy tiếng tăm. Sau khi đã chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ, Tiểu Bình đến địa điểm hẹn từ rất sớm.
 
Trong buổi phỏng vấn, các ứng viên phải tham gia những bài kiểm tra nhỏ. Sau mỗi bài test, số lượng các ứng viên dần vơi đi. Cuối cùng, chỉ còn Tiểu Bình và 4 người khác vào vòng phỏng vấn trực tiếp với nhà quản lý.
 
Khi đã nắm rõ thông tin của các ứng viên, vị quản lý đột nhiên lên tiếng: “Ai trong số những người ngồi đây có thể giúp tôi nghĩ cách bắt tất cả 100 chú chim cùng đậu trên cây mà không để một con nào chạy thoát?”
 
Muốn biết mình có sở hữu tư duy của người thành công hay không, giải ngay bài toán
Làm sao có thể bắt hết 100 con chim cùng đậu trên cây mà không để con nào chạy thoát? Ảnh minh họa. 
 
Vừa nghe xong câu hỏi, cả 5 ứng viên đều vô cùng bất ngờ. Thậm chí, có người còn băn khoăn hỏi lại, bởi họ cho rằng điều này không hề liên quan đến công việc mà họ ứng tuyển.
 
Thế nhưng, người quản lý chỉ đáp lại thản nhiên: “Nếu ai cảm thấy câu hỏi không phù hợp, có thể bỏ cuộc”. Nghe vậy, cả 5 ứng viên bắt đầu tập trung suy nghĩ để tìm ra câu trả lời.
 
Vài phút sau, một người đứng dậy trả lời: "Tôi sẽ chuẩn bị một chiếc lưới thật to, sau đó trùm kín cả cái cây thế là không con chim nào có thể chạy thoát”.
 
Thấy vậy, người phỏng vấn hỏi lại: “Anh có chắc tốc độ giăng lưới nhanh hơn tốc độ lũ chim phản ứng không? Đến lúc anh giăng xong, có chắc không con nào bay ra ngoài?”
 
Ứng viên này á khẩu, chỉ biết cúi đầu im lặng.
 
 
Không bao lâu sau, người thứ hai tự tin cho hay: “Tôi sẽ đốt khí gây mê, khiến lũ chim ngửi xong không thể bay được nữa”. Thế nhưng, người quản lý chỉ lắc đầu: “Loại hóa chất này có gây ô nhiễm không khí hay gây hại hay không? Chẳng lẽ lũ chim bị ảnh hưởng còn anh thì không sao?”
 
"Tôi có thể sử dụng mặt nạ chống khí độc", người thứ hai bổ sung.
 
Người quản lý hỏi lại: “Chi phí anh bỏ ra để mua mặt nạ có đảm bảo thu về lợi nhuận tương đương?”
 
Câu hỏi này khiến ứng viên thứ hai không thể tiếp tục được nữa.
 
Cuối cùng đến lượt Tiểu Bình, cô khẽ nói: "Tôi có một cách, tôi sẽ lấy máy ảnh chụp lại 100 con chim đó. Thế là chúng bị “bắt” hết vào trong ảnh, không con nào có thể chạy thoát”.
 
Bất ngờ, vị quản lý ngay lập tức nở nụ cười trước cách tư duy mới lạ này. Và kết quả, Tiểu Bình chính là người duy nhất trúng tuyển.
 
Muốn biết mình có sở hữu tư duy của người thành công hay không, giải ngay bài toán
Tương tự với tư duy logic trong toán học, chúng ta cũng phải dùng tư duy để khai thác vấn đề từ nhiều khía cạnh, nhiều góc độ trong cuộc sống. Ảnh minh họa
 
Vậy câu trả lời của Tiểu Bình có thực sự chính xác? Vấn đề ở đây là, câu hỏi có yêu cầu câu trả lời như vậy hay không. Đương nhiên là không. Phương án giải quyết trong câu hỏi này cần tư duy logic, sáng tạo và linh hoạt. Cách tìm đáp án tương tự như khi bạn giải 1 bài toán mà không quy định giải theo 1 cách cố định nào.
 
Thực tế trong cuộc sống, để có câu trả lời chính xác cho mỗi tình huống bất ngờ xảy ra là rất khó. Tác động ngoại cảnh, những điều kiện chủ quan, khách quan khiến mỗi người có thể tìm ra những phương án khác nhau cho mình.
 
Tương tự với tư duy logic trong toán học, chúng ta cũng phải dùng tư duy để khai thác vấn đề từ nhiều khía cạnh, nhiều góc độ trong cuộc sống. Từ đó, chúng ta sẽ tìm ra cách giải quyết hợp lý, nhanh gọn nhưng hiệu quả cao. Đây chính là yếu tố quan trọng làm nên sự khác biệt trong thành công của mỗi con người. Bởi vậy có thể hiểu, thành công không chỉ cần kỹ năng chuyên môn, trình độ học vấn mà còn cần tư duy nhanh nhạy, sáng tạo.
 
Các câu đố này sẽ thổi bay não của bạn. Nguồn: Nhật Lê
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục