Số tiền khó tin ông trùm Năm Cam bồi thường sau khi khiến kẻ thù Lâm chín ngón trở thành phế nhân

Sau khi Năm Cam bị tử hình, nhiều người vẫn không biết về khoản tiền hắn bồi thường cho giang hồ họ Lâm sau ngày làm cho kẻ thù tàn phế.
Nhung Nguyễn Nhung Nguyễn

Sau khi Năm Cam bị tử hình, nhiều người vẫn đoán già đoán non về khoản tiền hắn bồi thường cho giang hồ họ Lâm sau ngày làm cho kẻ thù tàn phế. Ai nghĩ sở hữu số tài sản kếch sù trong tay, thì với khoản tiền 2 tỷ đồng mà bên nguyên yêu cầu đòi bồi thường, phía bị đơn chắc chắn sẽ “gật đầu tắp lự”. Thế nhưng trái với dự đoán, tại phiên tòa, Năm Cam viện mọi lý do để hạ giá. Cuộc cò kè bớt một thêm hai cuối cùng cũng được “chốt hạ”, nhưng phải hơn 10 năm sau, trong lần trò chuyện với chị Minh con số này mới được hé lộ.

 

Cuộc trả giá giữa các ông trùm

 

Từ ngày thành phế nhân, Lâm “chín ngón” cắt đứt mọi liên lạc với bên ngoài. Làm việc với cơ quan chức năng, hắn khăng khăng nói, tai vạ hôm nay chính là nghiệp chướng đã vay thì phải trả. Thế nhưng khi ông trùm Năm Cam phải hầu tòa, Lâm bỗng xuất hiện vạch tội kẻ thù và đòi bồi thường tổn thất. Với bộ mặt đầy sẹo, Lâm “chín ngón” không vội nêu ra yêu cầu của mình mà xin phát biểu cảm xúc để tăng thêm sức nặng buộc tội bị cáo: “Hôm nay là một ngày đầy hân hoan, là niềm vui lớn của cả gia đình tôi”. Vẫn với giọng hùng hồn, Lâm tiếp tục: “Thật là oan nghiệt mới khiến tôi gặp phải Năm Cam, để rồi ra nông nỗi này”. Không chỉ bằng lời nói, Lâm “Chín Ngón” còn diễn tả bằng cả khuôn mặt đầy thương tích và đôi bàn tay “huyền thoại” của mình.

 

Có lẽ đây là lần đầu, gã thoải mái vung tay cho thiên hạ thấy không cần phải che chắn. Tuy nhiên, gã chỉ được phát biểu sau đó, bởi HĐXX chưa chấp nhận mà yêu cầu trực tiếp trả lời câu hỏi của tòa. Vẫn không bỏ ý địch “tố” kẻ thù không đội trời chung, khi được hỏi về tình hình sức khỏe, hắn chộp ngay cơ hội để than vãn: “Hiện Sức Khỏe của tôi đã khả quan, nhưng sự đau đớn trong suốt 4 năm qua không gì kể xiết (Lâm bị tạt axít ngày 14/7/1999)”. HĐXX hỏi: “Qua khỏi cơn nguy hiểm, ông có nghĩ ai tạt axít mình không?”.

 Ông trùm Năm Cam 

Lâm bức xúc trả lời: “Tôi khẳng định không có ai ngoài Năm Cam”. Hắn giải thích, năm 1998, mình có gửi một số bài viết cho các báo tố cáo các hoạt động xã hội đen do Năm Cam cầm đầu bắt đầu xâm nhập vào ngành du lịch. Đây là lý do, Năm Cam tạt axít dằn mặt ông. “Tôi khẳng định Năm Cam không muốn cho tôi chết, mà muốn tôi sống dở chết dở để những người có ý định tố giác hắn phải sợ hãi”. Sau khi “tố” tội xong, Lâm mới nhường chỗ cho vợ liệt kê những chi phí , tổn thất mình và gia đình gánh chịu sau ngày bị làm hại và yêu cầu Năm Cam bồi thường thiệt hại.

 

Các khoản gồm chi phí điều trị, thuốc men, chi phí mất sức lao động do thương tật 75% và những tổn thất phần tinh thần cho cả gia đình với tổng mức bồi thường gần 2 tỷ đồng (bao gồm cả số tiền 40.000 USD dự định đưa Lâm ra nước ngoài điều trị mắt sau khi kết thúc xét xử). Cả hai vợ chồng bị hại cũng không quên  đề nghị một mức án thật nặng đối với kẻ chủ mưu Năm Cam.

 

Phản ứng của vợ chồng Lâm chắn hẳn không nằm ngoài dự đoán của Năm Cam. Ông trùm không phản ứng, cũng không ngạc nhiên, mà tỏ ra vô cùng hối hận, hứa sẽ đền bù mọi thổn thất nhưng lại khôn khéo than vãn: “Nếu gia đình bị cáo còn tiền thì xin khắc phục hậu quả”. HĐXX yêu cầu: “Bị cáo chỉ cần trả lời là có bồi thường hay không” thì Năm Cam nói: “Bị cáo xin suy nghĩ lại”.

 

Vào thời điểm đó, không chỉ có Lâm “Chín Ngón” đòi tiền Năm Cam, các con hắn, cùng khách hàng cũ cũng nhất loạt đòi nợ. Trương Hiền Bảo (Bảo Thái tử) đề nghị về việc 6.466 m2 đất tại quận 9, 30 triệu đồng và 12.000 USD mà cơ quan công an thu giữ là tiền riêng của vợ chồng mình, cần được trả lại.

 

Trương Hiền Vũ cũng đề nghị toà xem xét số diện tích đất tại quận 9 đang bị thu giữ cùng 156 triệu đồng là tiền của vợ chồng Vũ, không liên quan đến cha mình. Trương Thị Tâm, từng có thời gian làm ăn với Năm Cam đề nghị toà thu hồi hộ 1/2 số vốn đã bỏ ra xây dựng khách sạn Cam (bị thu giữ) trị giá 2,5 tỷ đồng mà ông bố Năm Cam còn nợ gia đình chị…

 

Sống trên đời” là duyên nợ

 

Chị Minh tâm sự, còn rất nhiều chuyện về chị và Lâm mọi người chưa biết, hoặc vẫn có những hiểu lầm. Ví như về khoản tiền bồi thường, ai cũng nghĩ, Năm Cam sẽ chẳng tiếc gì khoản tiền 2 tỷ đồng nhỏ nhoi đó, hoặc nếu có cò kè thêm bớt cũng là lấy lệ che mắt thiên hạ, số tiền bồi thường hẳn không dưới 1,5 tỷ đồng. Thế nhưng, sự thật thì gã lại viện đủ lý do, cò kè thêm bớt từng chút một để giảm mức bồi thường xuống thấp nhất.

 

Số tiền ông trùm Năm Cam bồi thường cho Lâm “chín ngón” chỉ là 400 triệu đồng

 Số tiền ông trùm Năm Cam bồi thường cho Lâm “chín ngón” chỉ là 400 triệu đồng.

 

Cuối cùng vì quá mệt mỏi, gia đình chị cũng phải chấp nhận con số 400 triệu đồng. Số tiền tuy chẳng thấm vào đâu so với chi phí điều trị và những tổn thất phải chịu, nhưng chị còn nhiều việc đáng làm, đáng quan tâm hơn. Hơn thế, chị cũng không muốn khuấy động lại những chuyện cũ làm chồng tổn thương nên quyết định dừng, chấp nhận số tiền trên không kiện tụng thêm nữa.

 

Tuy vậy cũng phải công nhận, nhờ số tiền đó, chị mới có được vốn để xoay xở làm ăn, mới có được số tài sản nhất định như ngày hôm nay. Lâm từng nói  đó là duyên và nợ. Duyên làm cho họ gặp nhau, nhưng gặp nhau rồi lại mang nợ chị cả đời. Việc đáng kể nhất của hắn làm được cho vợ là có được khoản bồi thường, giúp chị có cơ sở làm ăn.

 

Sau khoảng lặng, chị hồ hởi kể, sau khi tuyên án, vẫn sợ Năm Cam hứa lèo không trả tiền, một mình chị lên Bộ công an “đòi nợ”. Sau khi nghe giải thích, chị mới yên tâm về nhà, vài tháng sau thì nhận được tiền đền bù. Có khoản tiền lớn trong tay, chị nghĩ mình phải kinh doanh cái gì đó dễ sinh lợi. Đúng lúc đó, nghe nói ở huyện Nhà Bè có người bán đất giá khá rẻ, nhưng diện tích rộng nên kén khách, thế là chị làm liều đổ hết tiền mua luôn mấy hec ta.

 

Ý định ban đầu của chị mua để giữ tiền, cũng là tìm một nơi yên bình cho Lâm yên tâm tĩnh dưỡng. Không ngờ mua xong, giá đất tăng vùn vụt, lô đất mấy trăm triệu sau thời gian cải tạo thêm có giá hàng tỷ đồng. Ở chẳng bao nhiêu, mà để không thì phí, chị lại tiếp tục cải tạo thành hệ thống vườn, ao chuồng khép kín, trồng rau, chăn nuôi heo gà, thả cá, nấu rượu để phục vụ cho quán nhậu “Sống trên đời”.

 

Quán nhậu Sống trên đời chị Minh mở được nhờ khoản tiền bồi thường

Quán nhậu Sống trên đời chị Minh mở được nhờ khoản tiền bồi thường.

 

Nói tới đây, chị Minh quay sang kể những thành quả thu được ở Nhà Bè: “Nhờ mát tay, sản phẩm tôi làm ra ngày càng nhiều, không chỉ phục vụ đủ cho quán mà còn có nhập đi các đầu mối khác. Nhìn cơ ngơi xanh, rộng được làm ra một cách “sạch sẽ”, Lâm thốt lên: “Em giỏi thật, chỉ hơn một năm đã xây dựng được thứ mà cả đời anh đi tìm đến đổi cả mạng sống cũng không có được. Bây giờ thì anh yên tâm thật rồi.

 

Cuối cùng, anh cũng làm được một chút gì đó cho em”. Sau này ngẫm lại mới thấy, những lời đó ẩn chứa nhiều điều, sâu hơn nó như một lời trăn trối. Nhưng khi ấy, chị lại không nghĩ tới, vẫn xem đó chỉ là một lời khen, mãn nguyện của bạn đời dành cho mình, hoặc là lời than thở về cuộc đời làm giang hồ vô nghĩa”.

 

Đó là những ngày vui vẻ, những tâm sự cuối đời của Lâm. Sau gần bốn năm sống trong sợ hãi, suy sụp, mặc cảm, ông trùm một thuở đã nhảy vào nồi nước sôi kết thúc đời nhiều sóng gió của mình. 

Xem thêm: Cuộc thanh trừng man rợ biến Lâm “chín ngón” thành kẻ phế nhân 

Theo Hương Trà /Đời sống Hôn nhân

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục