Hà Nội công bố 13 tình huống vi phạm phòng, chống dịch COVID-19 sẽ bị xử phạt

Sở Tư pháp Hà Nội vừa ra văn bản đề nghị phối hợp triển khai hình thức hóa tuyên truyền, giáo dục pháp luật liên quan đến phòng chống COVID-19. Trong đó có 13 tình huống dễ phát sinh vi phạm có thể bị xử phạt.
Thu Nga Thu Nga
Theo văn bản của Sở Tư pháp Hà Nội, người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng sẽ bị phạt tiền tối đa 300.000 đồng. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng quy định sẽ bị phạt tối đa 5 triệu đồng; vứt ra vỉa hè, đường phố phạt tối đa 7 triệu đồng.
 
Người che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác nhiễm COVID-19 sẽ bị phạt tối đa 2 triệu đồng. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm dình chỉ hoạt động cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại vùng có dịch bị phạt tối đa 10 triệu đồng đối với cá nhân; 20 triệu đồng đối với tổ chức.
 
Người không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ nơi công cộng để phòng, chống COVID-19 sẽ bị phạt tối đa 10 triệu đồng đối với cá nhân; 20 triệu đồng đối với tổ chức.
 
Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra, vào vùng dịch sẽ bị phạt tiền tối đa 20 triệu đồng.
 
Người trốn cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng cách ly, cưỡng chế cách ly phòng chống dịch COVID-19 có thể bị xử phạt hành chính tối đa đến 10 triệu đồng hoặc xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp lây truyền dịch bệnh cho người khác.
 
Vụ tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh TrìSở Tư pháp Hà Nội đưa ra 13 tình huống vi phạm phòng chống dịch COVID-19 sẽ bị xử phạt
Hà Nội sẽ xử nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng chống COVID-19
 
Hành vi trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định cách ly; trừ chối,  trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.
 
Khai báo y tế không đầy đủ, gian dối gây lây truyền dịch COVID-19 có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự.
 
Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch COVID-19 có thể bị phạt tiền tối đa 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo quy định tại Điều 288 Bộ luật hình sự.
 
Người có hành vi vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch COVID-19 thì bị xử lý theo quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Đối vưới chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát-xa, cơ sở thẩm mỹ…) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm dừng để phòng, chống dịch bệnh mà gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch, bệnh thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.
 
Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự kham hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính bị xử lý về tội đầu cơ theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình sự.
 
Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh tại TP Hà Nội, chiều ngày 3/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ ngày 4/4, các đơn vị quận huyện, phường xã tăng cường kiểm tra xử phạt người đi ra ngoài không đúng nội dung cho phép. "Chế tài đã có rồi, đề nghị quận huyện, phường xã phải tăng cường kiểm tra để phát hiện và xử phạt tất cả các trường không thuộc diện được đi ra ngoài" - ông Chung nhấn mạnh.
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, việc cách ly tại nhà trong giai đoạn này là hết sức cần thiết. "Trong những ngày qua, đại bộ phận nhân dân TP chấp hành tốt. Nhưng vẫn còn một số trường hợp ra công viên. Nếu TP yên lặng được một tuần nữa, thì hi vọng không phải dùng đến Bệnh viện dã chiến Mê Linh" - ông Chung nói.
 

Hướng dẫn cách ly tại nhà để phòng chống COVID-19
 
 
 
Nga Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục