Sông Tô Lịch chờ đón điều diệu kì nhờ hành động kì lạ của tiến sĩ Nhật

TS người Nhật, Kubo Jun (cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến thương mại, chuyên gia công nghệ máy sục khí công nghệ nano JVE) đã trực tiếp lội xuống lòng sông Tô Lịch (Hà Nội) để kiểm tra thiết bị trong 2 ngày vừa qua
Hồng Nhung Hồng Nhung
Ông Jun đưa ra những đánh giá ban đầu sau 3 tuần áp dụng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản. Ông lần lượt lấy mẫu nước, bùn ở đoạn sông chưa được xử lý và ở đoạn sau xử lý rồi đặt lên bàn để so sánh. Có 2 tiêu chí được ông nhắc tới là độ trong của nước lớp mặt và độ dày của lớp bùn tầng đáy.
 
Về cơ bản, kết quả về nước, bùn, mùi đều có kết quả khả quan, đáp ứng được yêu cầu, các chỉ số về độ dày bùn, mùi hôi đã giảm đáng kể.
 
TS Jun trực tiếp xuống lấy bùn làm kết quả kiểm tra
 
Ở khu vực đặt máy, nước ở lớp bề mặt đã trong hơn rõ rệt, những gì chúng ta nhìn thấy màu đen là lớp bùn dưới đáy chưa phân hủy được do không phải chất hữu cơ. Còn lớp bùn ở những khu vực không đặt máy xử lý thì vẫn còn mùi hôi thối và có độ nhớt, dính do còn chứa nhiều chất thải hữu cơ.
 
Kiểm tra, đánh giá độc lập của Viện Công nghệ môi trường (Viện hàn lâm KHCN Việt Nam) cũng cho kết quả tương đồng với nhận xét của chuyên gia Nhật Bản.
 
Sau 2 tuần, ở các khu vực được đặt máy xử lý lượng bùn đã giảm khoảng 20cm.
 
Sau 2 tháng lượng bùn sẽ giảm hẳn, nước sẽ trong trở lại
 
Trực tiếp đứng giữa lòng sông, TS Jun đưa bùn lên mũi ngửi và đánh giá không còn thấy nhiều mùi, một phần là do khả năng xử lý chất thải hữu cơ của máy Bioreactor và một phần là do các tấm vật liệu Nano đã đặt xuống sông trước đó. Sau 3 ngày, lượng khí amoniac (NH3) gây mùi hôi thối đã giảm nhanh chóng.
 
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE cho biết sau 3 tuần triển khai thí điểm, mùi của nước sông đã giảm đáng kể dựa trên các chỉ số nồng độ NH3 và H2S, kết quả đạt được sẽ rõ ràng hơn sau 2 tháng áp dụng công nghệ.
 
 Sau 2 tháng, lượng bùn sẽ giảm hẳn, nước sẽ trong trở lại
 
Công nghệ này tạo ra oxy từ nước, vật liệu thiên nhiên bio… giúp kích hoạt các vi sinh vật, cuối cùng là các vi sinh vật này tạo ra enzim điện ly lực phân tử nước, giải phóng oxy vô tận trong nước.JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản sẽ tổ chức họp báo, thông tin đầy đủ về kết quả, chỉ số ô nhiễm sau khi kết thúc thí điểm.
 
Sau đánh giá nếu kết quả khả quan, đơn vi thực hiện sẽ cùng với Bộ TN&MT, UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng rồi mới quyết định chủ trương đầu tư về dự án này.
 
Công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản có 4 ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với các công nghệ hiện nay ở Việt Nam.
 
Công nghệ nano phun trực tiếp bọt khi nano vào trong không khí và điều này giúp nồng độ oxy hòa tan cao, cá sẽ không bị chết hàng loạt.
 


 
Nhờ hai yếu tố: vật liệu thiên nhiên được làm từ đá núi lửa, không tan trong nước và tồn tại mãi ở khu vực xử lý sẽ giúp dòng sông không bị tái ô nhiễm.
 
Hồng Nhung(t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục