Sự 'hồi sinh' kỳ diệu của người đàn ông 2 lần suýt chết và 3 tháng liệt giường vì căn bệnh hiểm

Trải qua tuổi thơ bất hạnh, hai lần suýt chết khi không biết mình mắc bệnh máu khó đông, Lại Huy Quốc vượt qua gánh nặng bệnh tật trở thành một chuyên Marketing đồng thời truyền cảm hứng cho bệnh nhân hemophilia.
Hà Ly Hà Ly

Chảy máu nhiều nhưng không biết mắc bệnh gì

 
Anh Lại Huy Quốc (nam nay 39 tuổi, quê ở Thái Bình) kể lại tuổi thơ bất hạnh vì một căn bệnh quái ác. Từ nhỏ anh thường xuyên bị chảy máu bất thường, nặng có nhẹ có nhưng mỗi lần đều chỉ được điều trị qua qua.

Anh kể có lần bị chảy máu ổ bụng, chảy máu dạ dày nhưng cũng chỉ được tiêm vitamin K. Lần nào mất nhiều máu lắm anh mới được truyền máu. Việc không được phát hiện và điều trị đúng bệnh khiến chính bản thân anh cũng không biết mình mắc bệnh gì.
 
Cuộc đời hồi sinh của người đàn ông hai lần suýt chết và 3 tháng liệt giường vì bệnh máu khó đông
Anh Lại Huy Quốc thời điểm năm 2003 đã có thể đi lại bình thường.

Chính vì không biết nên tuổi thơ của anh từng trải qua hai lần suýt chết. Đó là năm lên 9 và 11 tuổi, không rõ vì tai nạn hay chấn thương gì, mà tình trạng của anh nặng tới gia đình chỉ còn biết chờ anh tắt thở là cho vào áo quan. Thế rồi may mắn anh vẫn sống sót.

Mãi tới năm 2011, Lại Huy Quốc được đưa đến khám tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương được chẩn đoán bị Hemophilia (máu khó đông). Trải qua cả tuổi thơ bất thường nhưng mãi tới khi trưởng thành anh mới biết mình mắc bệnh máu khó đông.

Thời điểm biết rõ bệnh tình cũng là lúc anh vừa tốt nghiệp Học viện Bưu chính viễn thông. Ở vào lúc người ta cần Sức Khỏe, sự mạnh mẽ của tuổi trẻ nhất lại là lúc Quốc biết mình mắc căn bệnh không thể chữa được.

Cả thế giới hoàn toàn sụp đổ trong mắt chàng tân cử nhân. Ngoài kia, biết bao chàng trai trẻ đang chiến đấu với cuộc sống cơm áo gạo tiền, còn anh không đủ sức làm bất cứ điều gì. Máu chảy trong khớp gối khiến anh liệt giường suốt 3 tháng liền, sống những ngày chẳng khác nào kẻ tàn phế.
 

Cuộc đời hồi sinh từ Trung tâm Hemophilia


Sau khi hay tin bệnh tình, Lại Huy Quốc gặp GS.TSKH. Đỗ Trung Phấn, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu và được nhận vào làm tình nguyện tại Trung tâm Hemophilia tại viện.

Chàng trai vừa được điều trị miễn phí vừa hỗ trợ các bác sĩ viết phần mềm quản lý và phân tích số liệu về tình hình người bệnh hemophilia đang điều trị tại trung tâm.

Những tháng ngày gần như ăn ngủ tại viện giúp sức khỏe anh dần hồi phục. Hàng ngày được sống và chứng kiến những mảnh đời bất hạnh giống như mình, Quốc dần quen với việc sống chung với bệnh tật, dần vơi đi nỗi sợ hãi. Cứ thế, chàng trai dần tìm lại niềm tin vào cuộc sống.
 
Cuộc đời hồi sinh của người đàn ông hai lần suýt chết và 3 tháng liệt giường vì bệnh máu khó đông
Anh Quốc đi kiểm tra lại sức khỏe.

"Thời gian làm việc cùng các bác sĩ, tôi đã học được nhiều kiến thức như cách xử lý số liệu, cách nhìn nhận vấn đề, tính khoa học trong các quyết định. Những điều này vẫn rất hữu ích trong công việc hiện tại của tôi”, anh Quốc tâm sự.

Dần dần sức khỏe tốt hơn, anh Quốc rời khỏi Trung tâm để xin việc làm. Sau khi xin được tranh thủ sắp xếp thời gian vừa đi làm, vừa điều trị. Có lần bị chảy máu nhưng anh vẫn cố chịu đau làm nốt công việc sau đó mới vào viện.

Dù bắt đầu lập nghiệp muộn hơn các bạn đồng trang lứa nhưng bằng nghị lực và tài năng phi thường, Lại Huy Quốc trở thành một chuyên gia Marketing. Anh từng giữ nhiều vị trí quan trọng tại các công ty lớn như: Trưởng phòng Thương mại điện tử ở Công ty CP Thế giới số Trần Anh, Trưởng phòng Marketing của Hanoicomputer...

Không chỉ thăng tiến sự nghiệp, cuộc đời còn ưu ái Quốc khi cho anh tìm thấy người bạn đời và có một gia đình nhỏ êm ấm. Vợ anh luôn thấu hiểu bệnh tình của chồng còn có 2 đứa con khỏe mạnh. Tất cả những điều hết sức bình dị ấy tưởng chừng chỉ có trong mơ với những bệnh nhân hemophilia.
 
Cuộc đời hồi sinh của người đàn ông hai lần suýt chết và 3 tháng liệt giường vì bệnh máu khó đông
Anh Lại Huy Quốc và TS. Nguyễn Thị Mai - Giám đốc Trung tâm Hemophilia, người đã điều trị cho anh trong hơn 15 năm qua.

Suốt 18 năm điều trị tại Trung tâm Hemophilia - Viện Huyết học - Truyền máu TW, anh Quốc từng kể: "Ngày trước bệnh nhân không có thuốc điều trị, không có bảo hiểm. Bệnh nhân phải nằm ghép 4 - 5 người một giường có khi phải nằm đất mà chỉ cần được truyền chế phẩm máu để giảm đau đã là may mắn lắm rồi".

Ngày nay, điều kiện cơ sở vật chất được đảm bảo, nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Giờ đây, mỗi lần nhắc lại về quãng thời gian đầu trị bệnh, anh Quốc vẫn nói với các con của mình: "Cuộc sống của bố bắt đầu từ Trung tâm Hemophilia, bố được chữa trị ở đây, có cơ hội làm việc đầu tiên cũng ở đây, có được cuộc sống gần như bình thường là nhờ các bác sĩ ở Viện Huyết học - Truyền máu TW. Nếu như chỉ nói lời cảm ơn với các bác sĩ thì thực sự không thể đủ”.

Từ kinh nghiệm chiến thắng bệnh tật của bản thân, anh Quốc chia sẻ: "Khi có đủ thông tin, người bệnh hemophilia chỉ cần ý thức trong điều trị và chăm sóc bản thân sẽ có cuộc sống bình thường.
Chúng ta khi nào bị bệnh thì điều trị, khi không bị bệnh thì cố gắng làm việc, cố gắng nuôi dạy con cái nên người, cố gắng sống cho tốt để thay lời cảm ơn tới các y bác sĩ”.
 
Video: VTV9
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục