date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tai nạn dễ gặp ở trẻ nhỏ trong dịp nghỉ hè

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:01 28/06/2018

Theo Ths.BS Đinh Thạc - Phó trưởng phòng Chỉ đạo tuyến BV Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh vào dịp nghỉ hè, số trẻ bị tai nạn thương tích trở nên phổ biến, có nhiều tai nạn thương tâm gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ nhỏ. Để giữ trẻ an toàn khi nghỉ hè, cha mẹ cần lưu ý những tai nạn rất dễ gặp sau đây:

tai nan de gap o tre nho trong dip nghi he

Đuối nước: Vào mùa hè nắng nóng, được tắm và ngâm mình trong dòng nước mát lạnh giúp các em có được những phút giây thật thoải mái. Tuy nhiên, nếu không có sự giám sát chặt chẽ từ người lớn khi trẻ em bơi lội, chơi đùa trong ao, hồ, bể bơi... thì khả năng các em bị đuối nước là điều khó tránh. Theo ghi nhận của ngành y tế, tỷ lệ đuối nước ở trẻ em Việt Nam rất cao, chiếm 22,6% (trong đó, trẻ dưới 15 tuổi là 70%), chỉ đứng sau tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông là 26,7%.

Phỏng (bỏng): Nguyên nhân khiến trẻ bị phỏng là do trẻ rất hiếu động và hay tò mò, nhất là lứa tuổi lậm chậm biết đi. Trẻ chưa lường hết những nguy hiểm từ những tác nhân gây phỏng trong nhà như: Nước sôi, dầu ăn, cháo nóng... Đáng nói những tác nhân nguy hiểm này lại được đặt ngay trong tầm với của trẻ.

Khảo sát gần đây cho thấy, trong số những trường hợp nhập viện do phỏng thì có đến 50% ca phỏng xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi, bé trai bị phỏng nhiều hơn bé gái và phỏng xuất hiện rải rác trong năm. Các trường hợp phỏng thường xảy ra tại nhà, ở khu nhà bếp từ 8 - 10 giờ sáng hoặc chập choạng tối. Lý do là người lớn bất cẩn để trẻ chơi đùa một mình vì bận rộn nấu nướng hoặc lo bữa điểm tâm cho gia đình.

Động vật hoặc côn trùng cắn: Nghỉ hè cũng là dịp các em được về quê để tận hưởng những giây phút dã ngoại với nhiều điều thú vị chờ đón. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận việc chơi đùa có thể làm các em gặp nguy hiểm như: Bị rắn cắn, ong đốt, chó dữ tấn công...

Riêng tại tỉnh Tiền Giang cho thấy, tổng số trường hợp trẻ em bị rắn cắn, chó cắn được xếp vào hàng thứ 2 sau tai nạn giao thông. Kết quả điều tra ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long cũng cho biết có 1.464 trường hợp/100.000 trẻ trong 1 năm bị súc vật cắn vào mùa nắng nóng.