Tại sao “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản bị khởi tố mà không bị bắt tạm giam?

Ngày 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội khởi tố bị can, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với Lê Thanh Thản. Song ông chủ Mường Thanh lại không bị bắt tam giam, được tại ngoại và chỉ cấm đi khỏi nơi cư
Thu Nga Thu Nga
Như Báo SKCĐ đưa tin, ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes) bị khởi tố để làm rõ dấu hiệu vi phạm Pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes tại quận Hà Đông, Hà Nội.
 

 
"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản chưa bị bắt tạm giam
 
Cũng trong ngày 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của “đại gia điếu cày” để điều tra về tội danh Lừa dối khách hàng quy định tại khoản 2, Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015.
 
Mặc dù đã có quyết định khởi tố nhưng ông Lê Thanh Thản lại không bị bắt tạm giam. Theo nguồn thông tin khác, ông Thản được tại ngoại và chỉ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.
 
Việc cơ quan điều tra áp dụng thực hiện tố tụng với ông Lê Thanh Thản để làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (dự án CT6 Bemes), ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.
 
Dự án này nằm trong quy hoạch tổng thể khu đô thị Xa La gồm 2 tòa CT6A và CT6B. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà gồm CT6A, CT6B và CT6C (tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt).
 
 
Chung cư CT6 Bemes
 
Đúng theo quy hoach, thiết kế được duyệt, dự án CT6 Bemes có 936 căn hộ cao tầng và 34 căn hộ thấp tầng, biệt thự liền kề. Song Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes đã xây tổng cộng là 1.590 căn hộ (tăng 654 căn) và 38 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Riêng tòa xây thêm CT6C có 447 căn hộ.
 
Trước đó, năm 2017 UBND Hà nội đã cấp giấy chứng nhận cho 1.127/1.143 căn hộ của 2 tòa CT6A và CT6B. Riêng tòa nhà CT6C, chủ đầu tư tự ý xây dựng ngoài thiết kế quy hoạch được duyệt, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp giấy chứng nhận sau khi có ý kiến của các cơ quan chuyên ngành.
 
Kể từ cuối năm 2012, hàng trăm hộ dân đã chuyển về chung cư này ở nhưng chưa có giấy chứng nhận sở hữu. Tháng 3/2019, UBND TP Hà Nội cho biết dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes là một trong 10 công trình đang xem xét chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố.
 
SKCĐ sẽ tiếp tục cập nhật tin tức mới nhất...
 

Khoản 2 Điều 198: Tội Lừa dối khách hàng

1. Người nào trong mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

a) Có tổ chức.

b) Có tính chất chuyên nghiệp.

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt.

d) Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

 
 
Trước đó con gái ông Lê Thanh Thản bà Lê Thị Hoàng Yến cũng từng bị CAHN triệu tập điều tra khẩn cấp
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục