Bệnh viện Đại học Y tái tạo vú cho bệnh nhân ung thư bằng vạt da mỡ bụng

Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ phối hợp với khoa Ung bướu của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội mới thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo vú cùng một thì với cắt bỏ vú do ung thư bằng vạt da mỡ bụng.
Như Quỳnh Như Quỳnh
Ung thư vú không phải là căn bệnh hiếm gặp. Nhưng đằng sau những cuộc trị liệu dài đằng đẵng, khó ai có thể hình dung những gì người phụ nữ đánh mất: Không chỉ đơn thuần là Sức Khỏe, mái tóc dài mà đôi khi cả "vòng một" - bộ phận nữ tính nhất cũng có nguy cơ bị cắt bỏ.
 

Nỗi mặc cảm của người phụ nữ bị cắt bỏ vú


Những bệnh nhân ung thư vú đều có chung cảm giác là sợ hãi khi phải đối mặt với nguy cơ bị cắt bỏ "vòng một". Chị Kim Hạnh - một trong những bệnh nhân đã trải qua điều này cho biết: "Những người không hiểu sẽ cảm thán rằng, dù sao sức khỏe là trên hết, có thể khỏe mạnh là quý nhất rồi. Tuy nhiên, những người rơi vào trường hợp như tôi mới có thể đồng cảm sâu sắc, bởi cắt bỏ một bên ngực chẳng khác gì phải từ bỏ cả một phần tuổi trẻ và ước mơ". Nỗi buồn đến với chị hạnh khi chị không dám bước chân đến các buổi dạ hội và đi cà phê cùng bạn bè. Suốt thời gian dài chị làm bạn với bốn bức tường, ngay cả cảm nhận gia đình cũng dần xa cách.
 
Bên cạnh đó, nhiều chị em kể với bác sĩ rằng khổ sở vì đời sống vợ chồng trở nên nhạt nhẽo, đảo lộn. Tùy từng người sẽ có cách giải quyết khác nhau, người thì cố chịu đựng cuộc sống hôn nhân đã hoàn toàn nguội lạnh, người nhắm mắt làm ngơ để chồng ra ngoài "giải quyết" nhu cầu sinh lý. Dù trong trường hợp nào, họ cũng nhận phải kết quả đau lòng.
 
Cắt bỏ vú là nỗi lo sợ lớn nhất đối với bệnh nhân điều trị ung thư vú
Cắt bỏ vú là nỗi lo sợ lớn nhất đối với bệnh nhân điều trị ung thư vú. 
 
Nếu trước đây chị em chỉ có thể chờ đợi sự đồng cảm của bạn đời và hỗ trợ tâm lý để ổn định cuộc sống thì giờ đây với công nghệ thẩm mỹ hiện đại, nhất là kỹ thuật tái tạo vòng một cho bệnh nhân bị khuyết một hoặc cả hai bên ngực, phái nữ có thể yên tâm lấy lại phần nào cơ thể như trước kia. Thậm chí thêm phần săn chắc nhờ các kỹ thuật trẻ hóa trong quá trình thẩm mỹ. Trong đó, phẫu thuật tạo hình vú ngay sau khi phẫu thuật cắt bỏ ung thư là giải pháp tối ưu khiến người bệnh không phải trải qua nhiều cuộc mổ, đặc biệt là giải toả được tâm lý mặc cảm, tự ti về bệnh tật của mình.
 

Ngực đẹp, bụng phẳng sau một ca phẫu thuật

 

Theo TS.BS Phạm Thị Việt Dung (giảng viên Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình - Trường Đại học Y Hà Nội, bác sĩ tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), gần đây, khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ đã phối hợp với khoa Ung bướu của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiến hành thành công công ca phẫu thuật tái tạo vú cùng một thì với cắt bỏ vú do ung thư bằng vạt da mỡ bụng. Việc tái tạo lại vú ngay sau phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư giúp đem lại sự tự tin  cho nữ bệnh nhân trẻ.
 
BS Việt Dung cùng ekip đã tạo hình vú thành công cho một bệnh nhân
BS Việt Dung cùng ekip đã tạo hình vú thành công cho một bệnh nhân 
 
ThS.BS Nguyễn Xuân Hậu (khoa Ung bướu, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) chia sẻ, lúc tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ tiên lượng sẽ phải cắt toàn bộ tuyến vú và 1/3 da vú và nạo vét hạch nách. Sau khi cắt khối ung thư, bệnh nhân sẽ bị khuyết toàn bộ tuyến vú, và một vùng da lớn che phủ. Nhận thấy bệnh nhân có phần thừa da mỡ thành bụng nhiều, mảnh da mỡ thừa khá tương xứng thể tích vú bên đối diện nên ekip quyết định lựa chọn phương án tái tạo vú ngay sau phẫu thuật.
 
TS.BS Phạm Thị Việt Dung đã có những chia sẻ về phương pháp tạo hình vú sau ca phẫu thuật thành công: "Phương pháp này đang được triển khai nhiều ở các nước phát triển, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Hiện nay, người ta không chỉ đơn thuần dừng lại ở việc chữa khỏi bệnh nữa mà còn phải phục hồi lại được những khuyết tổn sau khi cắt bỏ ung thư". Theo TS Việt Dung, bệnh nhân vừa được tạo hình ngực mới tròn đẹp hơn vừa cắt bỏ được cả tảng mỡ, da thừa chảy xệ ở vùng bụng. Phương pháp này mang tên là tạo hình vú sau tái tạo ung thư bằng vạt da mỡ thành bụng (giới chuyên môn gọi là vạt DIEP).
 
Kỹ thuật tạo hình vú chỉ được thực hiện khi các tế bào ung thư đã được xử lý triệt để
TS.BS Phạm Thị Việt Dung.
 
Để thực hiện tái tạo lại "vòng 1", bác sĩ sẽ bóc tách một vạt da mỡ ở vùng bụng dưới rốn kèm theo mạch máu nuôi, sau đó chuyển lên vùng ngực nối mạch máu nuôi với động mạch, tĩnh mạch vú trong; từ đó mảnh da mỡ được nuôi sống hoàn toàn. Sau đó, bác sĩ dùng vạt da mỡ này để tái tạo phần da và tuyến vú đã bị lấy bỏ. Thành quả là tổn thương sẽ được che phủ, tái tạo lại hình thể và thể tích tuyến vú. Đồng thời, nơi cho vạt da mỡ bụng lại được đóng lại giống như một ca tạo hình thẩm mỹ thành bụng toàn thể, đem lại hình dáng bụng thon gọn.
 
Tuy nhiên, BS Việt Dung lưu ý rằng phải đợi cho đến khi mầm mống ung thư đã được triệt tiêu hoàn toàn mới được thực hiện tái tạo "vòng một". Điều quan trọn, chị em cần nghiên cứu các địa chỉ uy tín, từng thực hiện thành công các ca tái tạo ngực. Do đây là loại hình thẩm mỹ rất khó cùng nhiều giai đoạn phức tạp, nếu chủ quan, không tìm hiểu kỹ sẽ dẫn đến rất hệ lụy sau này. Đây quả thực là điều may mắn giúp bệnh nhân ung thư vú có thể nhanh chóng tự tin hòa nhập với cuộc sống.
 
 
Phạm Quỳnh (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục