date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tam sinh trong gia đình nghèo học giỏi

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:33 23/07/2018

Nhà nghèo, bố mẹ sức khỏe yếu không làm lụng được nhiều, khi biết tin cả 3 cô con gái sinh ba thi được điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua, mừng thì ít mà lo lắng thì nhiều. Hiện gia đình không biết kiếm đâu ra nguồn thu nhập để lo cho 3 cô con gái tiếp tục theo học.

Chúng tôi tìm đến gia đình anh Lê Duy Ngữ, ở thôn 8, xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa khi vợ anh là chị Lê Thị Thúy đang đi nhập hàng ở Hà Nội chưa về. Anh Ngữ và 3 cô con gái đang ngồi đan lát những sản phẩm từ mây tre để tạo nguồn sống cho gia đình.Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, năm 1993, anh Ngữ lập gia đình, đến năm 1994 thì sinh cô con gái đầu lòng là em Lê Thị Trang. Cuộc sống tuy còn khó khăn, nhưng anh chị vẫn quyết định vay mượn xây dựng căn nhà cấp 4 đểcó chỗ che mưa, che nắng.

tam sinh trong gia dinh ngheo hoc gioi
Con đường phía trước đang mịt mờ đối với gia đình anh Ngữ.

Hai vợ chồng dự tính trả xong nợ mới sinh con tiếp theo. Thế nhưng, đến năm 2000, chị Thúy bất ngờ mang thai 3 và sinh thêm 3 cô con gái cùng lúc là em Lê Thị Dương, Lê Thị Thùy và Lê Thị Linh. Cuộc sống gia đình vốn đã khó khăn, từ đó cũng thêm phần chật vật.Từ ngày sinh các con xong, chị Thúy mắc chứng bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, sức khỏe yếu đi rất nhiều. Mặc dù mới ngoài 40, nhưng lưng chị đã còng xuống, bước đi từng bước nặng nhọc, khó khăn.Bản thân anh Ngữcũng mắc nhiều chứng bệnh như sỏi thận, thoát vị đĩa đệm nên không thể lao động.Trong khi nguồn thu nhập chính của gia đình là từ nghề phụ mây tre đan.

Hàng ngày, anh Ngữ ở nhà làm nghề, sau những buổi học, 3 chị em Dương- Thùy - Linh về phụ giúp thêm bố đan lát. Còn chị Thúy đi nhập hàng ở các tỉnh lân cận như: Ninh Bình, Hà Nội có khi cả tuần đến nửa tháng mới về nhà một lần. Ngày biết thông tin các con thi được điểm cao, vợ chồng anh Ngữ mừng thì ít mà lo lắng thì nhiều. Có những lúc, chị Thúy đã phải bật khóc thương các con và lo lắng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Trong khi đó,khoản nợ ngân hàng cả trăm triệu đồng chưa biết lấy đâu để trả.

Về phần ba chị em Dương - Thùy - Linh, suốt quá trình học phổ thôngđều đạt học sinh khá - giỏi, tham dự và đoạt giải tại nhiều cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Nhà không có điều kiện để các em học thêm, ngoài giờ học ở trường ra, các em về nhà tự bảo nhau ôn luyện.Trong căn nhà đơn sơ, không có một góc học tập riêng nào cho mỗi người. Mà chung vào đấy là cả ba chị em ngồi cùng trên một chiếc bàn dài hơn 2m, dưới chân còn kê vài viên gạch cho chắc chắn. Nhưng bù lại là những tấm bằng khen, giấy khen của các con được vợ chồng anh Ngữ gìn giữ cẩn thận. Đó chính là phần thưởng, là món quà vô giá nhất mà các con đã giành cho anh chị.

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa qua, em Lê Thị Dương thi được 23,45 điểm các môn xét tuyển khối B; em Lê Thị Thùy thi được 23,8 điểm các môn xét tuyển khối A1 và em Lê Thị Linh thi được 24 điểm khối D.Nguyện vọng của 3 chị em là nộp hồ sơ vào Trường ĐH Y Thái Bình, Trường ĐH Công nghệ Đông Á và Học viện Ngoại giao.Với số điểm đạt được như trên, cơ hội để bước vào cổng trường đại họclà rất lớn, thế nhưng câu chuyện miếng cơm, manh áo lại đang cản bước mong ước của các em. Bởi, với số tiền hơn 1 triệu đồng/tháng từ nguồn thu nhập đan lát sẽ không đủ điều kiện kinh tế để lo cho 3 con học đại học.

Dương - cô bé bị tràm bẩm sinh ngân ngấn lệ, chia sẻ: “Em muốn được đi học đại học”.Ước mơ của Dương, cũng chính là khát khao cháy bỏng của Thùy và Linh. Nghe con chia sẻ, anh Ngữ quay đi che dòng lệ chực trào nơi khóe mắt và nói: “Nói thật, các con thi được số điểm như thế là khá cao rồi. Cái khó khăn của gia đình có khổ như thế nào thì bố mẹ cũng chịu được.Nguyện vọng của bố mẹ chỉ mong muốn các con được đến trường, mở mang kiến thức sau này về giúp đỡ gia đình.Bố mẹ đau yếu cố gắng thêm được đồng nào hay đồng đó để nuôi các con. Giờ mong muốn lớn nhất là làm sao lo được cho các con theo đuổi ước mơ học hành”

Thầy Nguyễn Hữu Kỳ - Hiệu trưởng Trường THPT Lương Đắc Bằng, chia sẻ: Hoàn cảnh gia đình 3 chị em sinh đôi rất vất vả, mẹ đi làm ngoài, bố thì bệnh tật. Trong quá trình học tập, cả 3 chị em đều rất nỗ lực, cố gắng vươn lên và kết quả học tập đều đạt loại giỏi. Trong suốt những năm các em theo học ở trường, cả 3 chị em đều rất chăm ngoan, chịu khó rèn luyện. Về phía nhà trường, mỗi khi có chương trình học bổng đều ưu tiên dành cho các em để san sẻ bớt những khó khăn của gia đình, để các em có thêm động lực vươn lên.