Tập luyện HIIT giúp người bị tiểu đường type 2 khôi phục chức năng tim

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra tập thể dục cường độ cao(HIIT) giúp người bị tiểu đường type 2 khôi phục chức năng tim, một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh này.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Nguy hiểm từ bệnh tiểu đường loại 2
 
Tiểu đường loại 2 (còn được gọi là đái tháo đường típ 2, đái tháo đường type 2, tiểu đường type 2) là một rối loạn chuyển hóa lâu dài được đặc trưng bởi đường huyết cao, kháng insulin và thiếu hụt insulin tương đối. Các triệu chứng thường gặp bao gồm hay khát nước, đi tiểu thường xuyên và sút cân không rõ nguyên nhân.
 
Trong số 30 triệu người ở Mỹ, 90-95% những người mắc tiểu đường là tiểu đường loại 2. Căn bệnh này khiến các tế bào của cơ thể trở nên kháng lại tác động của insulin – loại hormone giúp chuyển hóa đường trong máu thành năng lượng.
 
tiểu đường
 
Tiểu đường loại 2 ngày càng trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. 
 
Khi insulin không thể kích hoạt sự chuyển đổi năng lượng này trong các tế bào, sự gia tăng lượng đường trong máu xảy ra và tạo điều kiện cho sự phát triển của bệnh tiểu đường và tiểu đường loại 2.
 
Nồng độ đường trong máu tăng cao rất có hại, có khả năng gây giảm thị lực và tạo ra các vấn đề Sức Khỏe nghiêm trọng với nhiều cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả tim và thận.
 
Nghiên cứu mới: Tập thể dục cường độ cao có thể bảo vệ trái tim bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 2
 
Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Otago ở Dunedin, New Zealand đã tiến hành nghiên cứu và công bố kết quả trên tạp chí của Đại học Y học Thể thao Hoa Kỳ, Y học và Khoa học về Thể thao và Tập thể dục .
 
Họ khẳng định, tập thể dục có lẽ là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận, nhiều người mắc bệnh đã bị suy giảm chức năng tim; do đó  họ khó có đủ sức tập luyện mạnh để nhận được lợi ích của bài tập này.
 
Nhóm nghiên cứu đại học Otago đã thử nghiệm điều này trong nghiên cứu của mình, trong đó tập trung vào lợi ích của việc Tập luyện xen kẽ cường độ cao (HIIT). HIIT bao gồm các đợt chạy nước rút ngắn hoặc leo cầu thang với các bài tập cường độ vừa phải xen kẽ, như chạy bộ hoặc đi bộ nhanh.
 
HIIT trong 3 tháng cải thiện chức năng tim
 
Trong nghiên cứu, trong suốt 3 tháng, 11 người trung niên mắc bệnh tiểu đường loại 2 tham gia các buổi tập thể dục kéo dài 25 phút bao gồm 10 phút hoạt động cường độ rất cao.
 
Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các biện pháp về chức năng tim cho những người tham gia khi bắt đầu nghiên cứu và kết thúc thời gian đào tạo 3 tháng. Sau đó, họ so sánh các biện pháp này với một nhóm kiểm soát gồm năm người tham gia không thực hiện khóa đào tạo.
 
tiểu đường 2
 
Nghiên cứu cho thấy, những người tham gia thực hiện HIIT đã được cải thiện chức năng tim sau 3 tháng. 
 
Nghiên cứu cho thấy, những người tham gia thực hiện HIIT đã được cải thiện chức năng tim sau 3 tháng và kết quả này không có bất kỳ thay đổi nào đối với thuốc hay chế độ ăn uống của họ.
 
Quan trọng hơn, nghiên cứu đã chứng minh, chương trình cường độ cao là chế độ tập thể dục an toàn và khả thi cho người trung niên mắc bệnh tiểu đường loại 2, với tỷ lệ tuân thủ 80% trong suốt quá trình nghiên cứu.
 
Các nhà khoa học cần xác nhận kết quả trong những nghiên cứu lớn hơn để chắc chắn về lợi ích của HIIT ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 
Tác giả chính Genevieve Wilson - người đã thực hiện nghiên cứu như một phần của dự án tiến sĩ - cho biết, những phát hiện của nhóm chứng minh, tập thể dục cường độ cao có thể cung cấp “một cách thực tế, không tốn kém để đảo ngược, hoặc giảm sự mất chức năng tim do bệnh tiểu đường loại 2 gây ra”.
 
Wilson nói thêm, điều này rất quan trọng vì nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 là bệnh tim.
 
Giảm nguy cơ biến chứng tim
 
Nhớ quy tắc vàng - ABCs để kiểm soát bệnh tiểu đường:
 
- A là cho xét nghiệm A1C, cho thấy mức đường huyết trung bình trong 3 tháng trước.
 
- B là dành cho huyết áp. Huyết áp cao có thể gây đau tim. Mục tiêu huyết áp cho hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường là dưới 140/90 mm Hg.
 
tiểu đường 3
 
Cần ghi nhớ quy tắc để kiểm soát bệnh tiểu đường. 
 
- C là cho cholesterol. Quá nhiều cholesterol "xấu" (cholesterol LDL) trong cơ thể có thể làm tắc nghẽn mạch máu, làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Statin có thể giúp giảm cholesterol này.
 
- S là ngừng hút thuốc. Cả bệnh tiểu đường và hút thuốc là đều khiến mạch máu hẹp lại, buộc tim phải làm việc nhiều hơn. Bỏ hút thuốc giúp giảm nguy cơ đau tim và các bệnh khác.
 
Thùy Nguyễn (Theo medicalnewstoday)

Tin nổi bật cùng chuyên mục