date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tất tần tật những điều bạn cần biết về iOS 14 trước thềm sự kiện trực tuyến của Apple

Đăng bởi Thanh Thùy - Theo Sức khoẻ 24h - 22:06 16/09/2020

Mỗi năm, Apple đều giới thiệu những thay đổi lớn của iOS, hệ điều hành đang chạy trên các dòng sản phẩm chính của gã khổng lồ công nghệ và 2020 chứng kiến sự ra đời của iOS 14.

iOS 14 là gi?

 
iOS 14 là phiên bản thứ mười bốn của hệ điều hành di động iOS được phát triển bởi công ty Apple cho các dòng sản phẩm iPhone và iPod Touch của họ. Hệ điều hành mới nhất của gã khổng lồ công nghệ đã được công bố tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của công ty vào ngày 22 tháng 6 năm 2020 với tư cách là phiên bản kế nhiệm iOS 13.
 
Tất tần tật những điều bạn cần biết về iOS 14
iOS 14 sẽ ra mắt vào ngày 17/9 theo giờ Việt Nam
 
Hàng triệu thiết bị sẽ được nâng cấp miễn phí, thêm các tính năng mới và sửa lỗi, vá lỗ hổng bảo mật với iOS 14 mới nhất. Sự kiện vào ngày 17/9 (theo giờ Việt Nam) do Apple tổ chức qua hình thức trực tuyến sẽ là màn ra mắt chính thức của iOS 14. 
 

Những tính năng đáng mong chờ của iOS 14

 
Tính năng App Library và Widget: Một trong những rắc rối mà có lẽ nhiều người dùng iPhone gặp phải, đó là có quá nhiều ứng dụng trải rộng khắp các layer màn hình, lướt mỏi tay mà vẫn chưa tìm được app cần dùng. Từ rất nhiều thế hệ trước, Apple đã cung cấp tính năng gộp, cho phép bạn gom các ứng dụng cần thiết vào thư mục riêng tùy theo sở thích. Tuy nhiên, có vẻ Apple cũng nhận ra rằng tính năng này dường như chẳng hữu ích với số đông người dùng bởi họ vẫn... lười tự sắp xếp.
 
Tất tần tật những điều bạn cần biết về iOS 14
iOS 14 tự động "đóng hộp dán nhãn" các ứng dụng
 
Điều này sẽ kết thúc bởi với iOS 14, Apple chính thức ra mắt tính năng gộp tự động có tên App Library, cho phép chiếc máy của bạn tự gom các ứng dụng có sự tương đồng với nhau về tính năng như giải trí, mạng xã hội, ứng dụng đọc, ứng dụng chăm sóc Sức Khỏe... Dù bạn có thích hay không, Apple vẫn sẽ làm nó hộ bạn, đưa vào trong tính năng App Library phía góc phải màn hình. Vậy là không cần mất công sắp xếp mọi thứ vẫn sẽ vào đúng vị trí, quá tiện lợi phải không?

Tuy nhiên người dùng lại đặt ra câu hỏi vậy nếu cách sắp xếp của Apple chưa hợp lý thì liệu người dùng có được tùy chỉnh không? Phải tới ngày mai 17/9 thì câu hỏi này mới chính thức có lời giải đáp.
 
Tất tần tật những điều bạn cần biết về iOS 14
 
Widget được đem ra màn hình chính tùy chỉnh theo ý thích
Widget được điều chỉnh tùy ý
Đồng thời Apple cũng cho phép người dùng mang "widget" (thuật ngữ chung cho các ứng dụng có khả năng hiển thị một phần, như đồng hồ, đo nhiệt độ...) lên màn hình chính. Bạn có thể tùy biến kích cỡ, và đặt widget ở bất kỳ đâu tùy theo sở thích. Fan nhà táo bỗng thấy quen quen bởi nhìn chúng thì... giống như những gì mà Android đã làm từ xưa rất xưa.
 
Cải tiến Siri: Siri Intelligence (công nghệ AI đứng sau Siri) trong iOS 14 đã được nâng cấp để hiểu hơn về mệnh lệnh, cũng như ghi nhớ các tác vụ giữa những lần tương tác với người dùng. Theo như lời hứa hẹn của Apple thì đây sẽ là một Siri thông minh hơn, phản ứng nhanh hơn "gấp 20 lần so với thời điểm 3 năm trước". Siri cũng sẽ có bộ dịch trên Safari thông qua một ứng dụng có tên Translate. Người dùng có thể thoải mái dán văn bản vào ứng dụng hay gọi nhờ Siri một tiếng là có ngay một bản dịch. Còn về độ chính xác thì phải đợi thời gian sử dụng để có thể đánh giá.
 
Tất tần tật những điều bạn cần biết về iOS 14
Siri nhanh hơn, thông minh, được trang bị bộ dịch
 
Compact IU (Giao diện người dùng): Nếu trước đây mỗi khi có cuộc gọi tới (hoặc thực hiện cuộc gọi), bạn sẽ buộc phải chuyển sang hẳn một giao diện khác thì nay Compact IU sẽ chỉ hiện giao diện cuộc gọi thật bé ở góc trên màn hình. Các iFan thực chất đã yêu cầu tính năng này từ rất lâu rồi và nay Apple đã chiều lòng họ.
 
Tất tần tật những điều bạn cần biết về iOS 14
Chi tiết nhỏ nhưng rất được IFan trông mong
 
Tính riêng tư và bảo mật: Vấn đề về bảo mật luôn là nỗi nhức nhối của người dùng các sản phẩm công nghệ. Trong iOS 14 tới đây, khi một ứng dụng yêu cầu truy cập dữ liệu, camera hoặc micro, sẽ có một banner nhỏ xuất hiện trên góc màn hình. Trong trường hợp camera hoặc micro đang hoạt động, một chấm nhỏ cũng sẽ xuất hiện trên thanh trạng thái, với màu xanh dành cho camera và đỏ cam cho micro. Ngoài ra, bảng trung tâm điều khiển (control center) cũng sẽ đẩy một banner nhỏ lên góc màn hình, cho thấy ứng dụng gần nhất truy cập vào micro hoặc camera của bạn. Điều này sẽ giảm tải nỗi lo lắng của người dùng về tình trạng bị nghe lén hay lộ hình ảnh không mong muốn khi sử dụng các app.
 
Tất tần tật những điều bạn cần biết về iOS 14
Tính năng về bảo mật mới của iOS 14
 
Một ứng dụng bản đồ... có thể dùng được: Nếu bản đồ của iOS vẫn luôn bị ghẻ lạnh trước giờ vì sự tiện dụng dễ hiểu vượt bậc của Google Maps thì nay Apple quyết định "phục thù". Nhà táo hứa hẹn ứng dụng Maps sẽ có những cải tiến khá hữu dụng. Đầu tiên là khả năng chỉ đường dành cho xe đạp - thứ có trên Google Maps từ lâu, nay đã được Apple đưa vào. Thứ hai là khả năng dẫn đường trong thành phố một cách... thông minh hơn. Đặc biệt là cung cấp những điều nên làm khi đến địa điểm đó. Ban đầu, số thành phố được áp dụng sẽ tương đối hạn chế, nhưng dần dần sẽ được cập nhật nhiều hơn.
 
Tất tần tật những điều bạn cần biết về iOS 14
Liệu người dùng iPhone đã có thể tạm biệt Google Maps?
 

Xem thêm: iPhone 12 'vắng mặt' trong sự kiện ngày 15/9 nhưng các cửa hàng vẫn treo giá 79 triệu đồng

Theo Thanh Thùy/SKCĐ

 

 

Tin nổi bật

Đọc thêm