Thai phụ chuyển dạ khi đang cách ly, bác sĩ cân não mổ đẻ đón 3 bé trai non tháng

Thai phụ đang trong thời gian cách ly thì chuyển dạ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã hạ sinh 3 bé trai. Các bác sĩ thực hiện mổ đẻ trong phòng áp lực âm để đảm bảo tránh lây nhiễm.
Hà Ly Hà Ly
Chiều ngày 03/4, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã thực hiện ca mổ đẻ thành công cho sản phụ Tô Thị Huyền Tr. (sinh năm 1994, địa chỉ Ứng Hòa – Hà Nội) mang tam thai ở tuần thai 35.
 
Sản phụ có tiền sử tiểu đường thai kỳ nên ngày 18/3 và 25/3 có đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Do có tiền sử liên quan đến ổ dịch COVID-19 nên chị Tr. được cách ly tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, an ninh – Đại học Quốc Gia Hà Nội.
 
Đang trong thời gian cách ly đến ngày 01/4, sản phụ có biểu hiện chuyển dạ nên được chuyển đến Đơn nguyên Sản nCoV của Bệnh viện đa khoa Đức Giang.
 
Thai phụ chuyển dạ khi đang cách ly, bác sĩ cân não mổ đẻ đón 3 bé trai non tháng
Các em bé sau khi chào đời được chuyển chăm sóc tại phòng riêng

Các bác sĩ tiến hành hội chẩn, đưa sản phụ vào phòng áp lực âm thực hiện mổ đẻ lúc 12h45 ngày 03/4. Lần lượt 3 bé trai cất tiếng khóc chào đời với cân nặng là 2,1kg; 1,8kg và 1,4 kg.
 
ThS.BS Nguyễn Thùy Trang, Trưởng khoa Sản - Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, sản phụ vừa sinh 3, sinh non tháng (thai 35 tuần), lại có bệnh lý nền (tiểu đường thai kỳ). Đáng nói, trường hợp này có yếu tố dịch tễ nguy cơ nhiễm COVID-19 nên công tác kiểm soát nhiễm khuẩn là hết sức nghiêm ngặt đảm bảo an toàn cho mẹ và con cũng như tránh phơi nhiễm cho các y bác sĩ.
 
Sau sinh, sản phụ được theo dõi và chăm sóc tại đơn nguyên Sản nCo. Các bé được đón về Khoa Sơ Sinh theo dõi chăm sóc tại phòng riêng. 
 
Thai phụ chuyển dạ khi đang cách ly, bác sĩ cân não mổ đẻ đón 3 bé trai non tháng
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thực hiện phong tỏa Khoa Cấp cứu
 
TS.BS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, bệnh viện được giao nhiệm vụ khám sàng lọc, điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ và nhiễm COVID-19 kể cả Sản và Nhi.
Bệnh viện đã được hỗ trợ triển khai phòng đẻ, mổ có áp lực âm để thực hiện thủ thuật nên ca phẫu thuật cho sản phụ được đảm bảo an toàn cho người bệnh và tránh lây nhiễm cho cộng đồng.
 
Từ ngày 26/3/2020 đến nay bệnh viện này đã thực hiện phẫu thuật mổ đẻ cho 4 ca, đỡ đẻ thường cho 3 ca và điều trị an thai cho 03 ca.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng đã cách ly hơn 10 nhân viên y tế, phong tỏa tạm thời khoa Cấp cứu và chuyển khoa này sang hoạt động ở khu vực khác sau khi ghi nhận bệnh nhân 237 đến khám cấp cứu tại đây vào đêm 31/3.
 

Hướng dẫn cách ly tại nhà để phòng chống COVID-19
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục