Thanh Hóa: 50 du khách nhập viện sau khi ăn hải sản ở bờ biển

Sau buổi tiệc hải sản ở biển Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), nhóm du khách có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn và phải nhập viện cấp cứu.
Lan Chinh Lan Chinh
Ngày 26/5, ông Nguyễn Thế Hùng, Quản lý phòng khám Đa khoa Hải Tiến, xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết, đơn vị đã tiếp hơn 50 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc khi ăn hải sản. Đoàn du lịch trước đó đã đến nghỉ dưỡng tại bãi biển Hải Tiến.
 
Thanh-Hoa-50-du-khach-ngo-doc-hai-san-phai-di-cap-cuu-khu-phong-kham-noi-cap-cuu-cac-nan-nhan
Phòng khám đa khoa nơi đang theo dõi và điều trị cho các nạn nhân vụ ngộ độc tập thể
 
Theo thông tin ban đầu, vào rạng sáng 26/5, hơn 50 khách du lịch đang nghỉ dưỡng tại Khu du lịch Hải Tiến phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, buồn nôn và đi ngoài. Ngay lập tức, hơn 50 cán bộ, y bác sĩ và nhân viên y tế được huy động để triển khai cấp cứu cho các bệnh nhân.
 
Trước đó, vào tối 25/5, đoàn khách gồm hơn 80 người từ các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh đã tổ chức đi du lịch và có dùng tiệc liên hoan hải sản tại đây. Khi trở về phòng nghỉ, hàng loạt du khách có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và đi ngoài, nghi do ngộ độc thực phẩm nên ban tổ chức phối hợp với địa phương đưa các nạn nhân đi cấp cứu.
 
Thanh-Hoa-50-du-khach-ngo-doc-hai-san-phai-di-cap-cuu-khu-mot-benh-nhan-dang-nam-dieu-tri
Một nạn nhân phải nằm theo dõi sau khi ngộ độc do bữa tiệc hải sản
 
Đến trưa nay, đã có hơn 20 bệnh nhân có thể xuất viện, số còn lại vẫn đang được theo dõi, phải uống thuốc và điều trị.Hiện tại các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.
 
Trước đó không lâu, tại Nghệ An cũng vừa xảy ra một vụ ngộ độc tập thể sau đám cưới. Cụ thể, 8 người trú ở xã Mường Nọc, huyện Quế Phong (Nghệ An) có biểu hiện nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy sau bữa tiệc. Những người này ngay sau đó phải đưa đi cơ sở y để cấp cứu.
 
Ngày 16/4, Bác sĩ Võ Hoài Nam - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và cấp cứu cho cùng lúc 8 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và đau đầu… Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã truyền dịch giải độc cho các bệnh nhân.
 
Theo người nhà cho biết, chiều 15/4, nhóm người này cùng đi ăn cưới một gia đình trong xã, sau khi về thì nhiều người có những biểu hiện như trên.
 
Hay một trường hợp các diễn ra tại Hà Tĩnh còn nghiêm trọng hơn khi khiến gần 26 người cùng đi bệnh viện sau một đám giỗ. Sau khi đi ăn giỗ về, 26 người dân ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phải nhập viện vì có dấu hiệu đau bụng, sốt cao, tiêu chảy... nghi do bị ngộ độc thực phẩm. Thông tin từ ông Phan Văn Thuận – Trưởng Phòng Y tế huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết: "Do trong bữa ăn giỗ có nhiều món nên hiện chưa xác định được thực phẩm nào gây ra triệu chứng ngộ độc". Buổi trưa trước ngày hôm đó, tại một gia đình ở xóm 5 (xã Hòa Hải) tổ chức đám giỗ và mời khá đông bà con làng xóm đến dự.
 
Thanh-Hoa-50-du-khach-ngo-doc-hai-san-phai-di-cap-cuu-khu-canh-bao-ngo-doc-thuc-pham
Người dân cần hết sức chú ý với các loại thực phẩm khó bảo quản vào mùa nóng
 
Thời điểm mùa hè, thực phẩm trong quá trình chế biến và bảo quản thường dễ hỏng hoặc biến chất hơn do điều kiện nhiệt độ trung bình cao. Bên cạnh đó các loại vi sinh, vi khuẩn cũng sinh trưởng mạnh hơn và dễ gây ra vấn đề về đường tiêu hóa. Đặc biệt là tại các bữa tiệc nơi lượng thực phẩm tập trung rất nhiều và khó kiểm soát hơn. Người dân cần hết sức lưu ý và thận trọng để tránh ngộ độc.
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục