date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thanh Hóa: Hàng loạt sai phạm trong khai thác mỏ đá

Đăng bởi Hoàng Lực - 16:22 28/05/2019

Khai thác không đúng thiết kế mỏ, phương tiện chở vật liệu xây dựng không che bạt gây bụi bặm mịt mù… đó là thực trạng khai thác đá đang hằng ngày diễn ra đáng lo ngại tại xã Hà Tân, Hà Trung (Thanh Hóa).

Một xe chỡ đá tảng lớn đặt trên thùng xe gây cảm giác mất an toà cho người tham gia giao thông.

 

Trên địa bàn xã Hà Tân của huyện Hà Trung hiện có 12 doanh nghiệp tham gia khai thác, sản xuất đá, với trên 14 mỏ đá, thời gian khai thác kéo dài nhiều năm chủ yếu là mỏ đá vôi, trữ lượng, diện tích mỏ tương đối lớn, nhiều mỏ đá gần khu dân cư, khi khai thác gây ô nhiễm môi trường, bụi đá mù mịt. Hơn nữa việc thường xuyên nổ mìn để khai thác cũng ảnh hưởng đến cuộc sống vốn yên bình của người dân.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, sau thời gian dài khai thác, các mỏ đá đã để lại nhiều hệ lụy, bất cập ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường, tiếng ồn, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng…. Theo quan sát của phóng viên, tại các điểm mỏ, nhiều phương tiện có trọng tải lớn mặc sức tung hoành ra vào, tiếng nghiền, xẻ đá “inh tai nhức óc”, nhiều nơi khai thác vách đứng, khai thác không đúng thiết kế mỏ, thậm chí công nhân không có bảo hộ lao động…

Thực hiện Công văn số 616/UBND-CN ngày 15/1/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn, UBND huyện Hà Trung đã chỉ đạo dừng hoạt động khai thác đá đối với 4 đơn vị/4 mỏ gồm: HTX công nghiệp Đông Đình, HTX công nghiệp Thạch Bền, Doanh nghiệp tư nhân Tân Hải, Doanh nghiệp tư nhân Thành Đồng trên địa bàn xã Hà Tân về việc khai thác không đúng hệ thống khai thác mỏ đã được thẩm định, phê duyệt. UBND huyện Hà Trung cũng yêu cầu các đơn vị khẩn trương xử lý các vách đá treo, bạt mái, tạo độ dốc các moong khai thác theo đúng thiết kế mỏ.

 

Hàng loạt phương tiện chở vật liệu ngang nhiên đi trong khu dân cư, gây khói bụi, nguy hiểm cho người tham gia giao thông, xã Hà Tân, huyện Hà Trung.

 

Theo đó, ngày 29/3/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 1108/QĐ-XPVPHC trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản đối với Doanh nghiệp tư nhân Tân Hải (có trụ sở chính tại thôn Tam Quy, xã Hà Tân), số tiền xử phạt là 60 triệu đồng, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 6 tháng đối với hành vi vi phạm thực hiện việc khai thác không đúng phương pháp khai thác, khai thác không đúng trình tự khai thác đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt. Yêu cầu đơn vị chi trả, khai thác đúng thiết kế, trình tự khai thác; khẩn trương xử lý các vách đá treo; bạt mái, tạo độ dốc các mỏ khai thác theo đúng thiết kế mỏ được thẩm định, phê duyệt.

Đối với 3 đơn vị còn lại (HTX công nghiệp Đông Đình, HTX công nghiệp Thạch Bền, Doanh nghiệp tư nhân Thành Đồng) cũng vi phạm tại điểm C khoản 3 Điều 37 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP của Chính phủ trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản…

Ông Nguyễn Thành Chung - Chủ tịch UBND xã Hà Tân, chia sẻ,hoạt động khai thác đá ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống người dân, ngoài việc bụi đá gây ô nhiễm môi trường, một số phương tiện chở vật liệu xây dựng không che chắn, giằng buộc đá nguyên khối, tự do đi trong khu vực dân cư, gây tâm lý lo lắng cho người dân. Xã cũng thường xuyên gửi văn bản yêu cầu các đơn vị nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy định trong khai thác, vận chuyển khoáng sản. Tuy nhiên, do có nhiều mỏ, nằm rải rác, trong khi lực lượng an ninh mỏng, chức năng xử phạt đối với cấp xã có hạn, nên có nhiều khó khăn trong công tác quản lý, giám sát.

 

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản đối với Doanh nghiệp tư nhân Tân Hải, xã Hà Tân, huyện Hà Trung.

 

Theo thống kê, toàn huyện Hà Trung phân bố tại các xã hiện có trên 30 mỏ khai thác đất, đá các loại. Phần lớn các mỏ đều bị chủ mỏ xem nhẹ vấn đề an toàn lao động; một số máy, thiết bị về an toàn lao động hết hiệu lực, chưa huấn luyện hoặc đã huấn luyện an toàn lao động đối với lao động nhưng hết hiệu lực; thiếu hồ sơ hoàn thiện thủ tục theo quy định; khai thác không đúng thiết kế mỏ theo thẩm định, phê duyệt…

Trao đổi với PV, ông Đặng Văn Thiện - Trưởng phòng TN&MT huyện Hà Trung, cho biết, huyện đã thành lập ban giám sát liên ngành, khảo sát tại một số điểm mỏ, sắp tới sẽ lắp đặt thêm các hệ thống camera giám sát, theo dõi. Hiện có 4 đơn vị đã lắp đặt camera giám sát của UBND huyện.

Đối với một số đơn vị sai phạm tại xã Hà Tân, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý chấp thuận phương án xử lý vách đá treo, bạt mái, tạo độ dốc từ đề nghị của Sở Xây dựng cho các đơn vị trên. Sau thời gian thực hiện từ 10 - 12 tháng, UBND huyện sẽ tiếp tục kiểm tra, giám sát công tác khắc phục sai phạm và sẽ báo cáo UBND tỉnh và các ngành liên quan…

 

 

Ngọc Hiếu