date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thanh Hoá: Hàng nghìn hộ dân 'khát' nước sạch

Đăng bởi Chi Nguyễn - 10:39 22/06/2018

Cách đây 5 năm, các đơn vị chức năng đã phát hiện Cty CP Nicotex Thanh Thái chôn thuốc sâu xuống lòng đất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ô nhiễm nguồn nước ngầm trên địa bàn các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy và xã Yên Lâm, huyện Yên Định  (Thanh Hóa).

Sau khi xử lý những tồn tại của doanh nghiệp nêu trên, ba xã này đầu tư hơn 100 tỷ đồng để xây dựng nhà máy sản xuất nước sạch phục vụ bà con vùng ảnh hưởng. Tuy nhiên, dự án thi công được một số hạng mục thì bị đình trệ khiến hàng nghìn hộ dân nơi đây rơi vào tình trạng “khát” nước sạch.

Dở dang công trình trăm tỷ

Đầu năm 2014, công trình nhà máy nước sạch phục vụ cho người dân ba xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy và xã Yên Lâm, huyện Yên Định được tỉnh Thanh Hóa phê duyệt đầu tư xây dựng trên diện tích 12.000m2 đấttại xã Cẩm Vân với tổng vốn hơn 100 tỷ đồng. Dự án do sở NNPTNT Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Theo dự kiến, nhà máy sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong cuối năm 2018. Khi dự án được khởi công, hàng nghìn hộ gia đình các xã nói trên vô cùng vui mừng. Rồi đây, những người dân lâu nay vẫn phải nơm nớp sống trong lo âu bệnh tật sẽ có nước sạch để dùng… Thế nhưng, “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, không lâu sau lễ khởi công rầm rộ, dự án đã dừng thi công. Theo quan sát của phóng viên báo Đại Đoàn Kết, tính đến thời điểm hiện tại, dự án mới chỉ thi công được khoảng 60% khối lượng.

thanh hoa hang nghin ho dan khat nuoc sach
Công trình bị đình trệ khiến hàng nghìn hộ dân hoang mang.

Do nhà thầu dừng thi công nhiều tháng và rút công nhân khỏi công trình nên một số hàng mục như thép chờ của hạng mục bể chứa đã bị hoen rỉ vì bị phơi mưa nắng trong thời gian dài. Ngoài ra, nhiều hạng mục như nhà dành cho công nhân, khu nhà máy bị bỏ hoang khiếnvôi vữa bị mục nát nhiều. Toàn công trường là hàng đống vật tư nằm ngổn ngay, cả trăm tấm xi măng bị vứt la liệt dẫn tới đông cứng. Ông Phạm Văn Mai (thôn 2, xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thuỷ) cho biết: “Từ khi triển khai dự án nhà máy nước sạch, nhân dân chúng tôi mừng lắm! Mừng vì rồi đây, bà con không phải dùng nước giếng khoan bị ô nhiễm do ảnh hưởng bởi tồn dư do hành vi chôn thuốc trừ sâu xuống lòng đất của Nicotex Thanh Thái. Nhưng đã nhiều tháng qua, dự án dừng thi công khiến chúng tôi vô cùng lo lắng”.

Bà Cao Thị Thắm (thôn Cò Đồm, xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy) bức xúc: “Nguồn nước mà hàng nghìn hộ dân đang sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày ô nhiễm rất nghiêm trọng. Vì vậy, người dân xã Cẩm Vân chúng tôi đã đồng thuận để nhà thầu đào đường bê tông do nhân dân đóng góp xây dựng để lắp đặt đường ống. Nhưng sau khi hệ thống đường ống được lắp đặt xong từ nhiều tháng nay, nhà máy nước sạch cũng chẳng thấy đâu mà nhà thầu cũng chưa thực hiện hoàn trả lại nguyên trạng đường giao thông cho người dân khiến việc đi lại trở nên rất khó khăn”.

Cần sớm bố trí vốn

Sự cố môi trường do Nicotex Thanh Thái gây ra khiến người dân xã Yên Lâm, huyện Yên Định phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Theo thống kê, kể từ năm 1998, khi Nicotex Thanh Thái về đóng trên địa bàn xã Cẩm Vân (giáp ranh với xã Yên Lâm) đến nay, xã Yên Lâm đã có 144 người chết bị bệnh ung thư, 161 phụ nữ thai nghén lo ngại có dấu hiệu quái thai và 1.243 người mắc các bệnh hiểm nghèo khác. Yên Lâm có 1.691 hộ dân, hầu hết bà con đang dùng nước lấy từ giếng khơi có dấu hiệu ô nhiễm, nước ngả màu vàng, bốc mùi khó chịu.

Ông Nguyễn Thiện Tâm, một bệnh nhân ung thư (thôn Thắng Long, xã Yên Lâm) cho biết: “Mỗi lúc trời nắng hay mưa xuống thì mùi thuốc sâu tại bãi chôn của Nicotex Thanh Thái lại bốc lên nồng nặc, khiến cho trẻ em và người già buồn nôn, khó chịu vô cùng. Nếu dự án không sớm được hoàn thành, đưa vào vận hành thì chưa biết bao thế hệ tiếp theo ở Yên Lâm phải hứng chịu hậu quả sau thảm hoạ môi trường do con người gây ra”. Theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn xã Cẩm Vân có 2.052 hộ với 19.987 nhân khẩu, sau khi nhà máy nước đưa vào xây dựng, có 100% các hộ đăng ký sử dụng nước sạch nhưng đến nay còn lại 285 hộ vẫn chưa được thiết kế đường ống cung cấp nước sạch. Xã Yên Lâm có 1.691 hộ với 6.529 khẩu, hiện tại vẫn đang dùng nước giếng khơi cũng tha thiết được dùng nước sạch từ dự án.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Công Hoà - Chủ tịch UBND xã Cẩm Vân cho biết: Trước đây, khi Nicotex Thanh Thái chôn trộm thuốc sâu xuống lòng đất thuộc xã Cẩm Vân đã gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước ngầm nghiêm trọng.Nhà nước đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch để cung cấp cho ba xã thể hiện sự quan tâm đối với việc bảo vệ sức khoẻ của nhân dân. Tuy nhiên, sau 3 năm thi công, công trình hiện bị chậm tiến độ, các hạng mục còn dở dang khiến dư luận khá bức xúc. Ông Hòa nói: “UBND xã Cẩm Vân cũng đã có nhiều kiến nghị gửi lên UBND huyện Cẩm Thuỷ cùng các ban ngành có liên quan về tình trạng chậm tiến độ của dự án. Chúng tôi mong muốn, UBND tỉnh Thanh Hóa sớm bố trí nguồn vốn để dự án tiếp tục được thi công và đưa vào hoạt động, mang lại nguồn nước sạch phục vụ nhân dân, giúp hàng nghìn hộ dân ổn định cuộc sống”.