date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thanh Hóa: Khai thác mỏ gần kho vũ khí

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:34 23/07/2018

Suốt 2 năm qua, hàng chục hộ dân thôn 6, 7 xã Xuân Phúc, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) phản ánh tới chính quyền địa phương về việc mỏ đá gần khu dân cư, mất an toàn, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Không chỉ vậy, mỏ đá này nằm gần kho vũ khí quân đội, gần trường mầm non, rất nguy hiểm. Mỗi lần chủ doanh nghiệp cho nổ mìn đánh đá đều gây nên những hệ luỵ đối với nhân dân, các cháu nhỏ tại trường mầm non, đe doạ tới sự an toàn của kho vũ khí quân dụng.

thanh hoa khai thac mo gan kho vu khi
Mỏ đá cách khu vực dân cư chỉ khoảng 100m

Theo phản ánh của người dân địa phương, mỏ đá của Cty Anh Việt Hương liên tục khai thác đá, nổ mìn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều gia đình. Do khoảng cách từ khai trường tới khu vực dân cư rất gần nên việc nổ mìn, khai thác đá của doanh nghiệp này càng trở nên phức tạp, đe doạ sự an toàn đối với tính mạng con người khiến bà con vô cùng lo lắng. Sự việc này đã nhiều lần người dân phản ánh tới chính quyền cấp xã, huyện và tỉnh nhưng chưa được giải quyết.

Ông Quách Văn Vượng, người dân thôn 7, xã Xuân Phúc bức xúc cho biết: Hơn 2 năm qua, mỏ đá của Cty Anh Việt Hương nổ mìn, khai thác đá rầm rộ ngay sát khu dân cư. Không hiểu vì lý do gì mà Cty này lại được “ưu ái” cấp mỏ chỉ cách hàng chục hộ dân hai thôn 6, 7 chưa đầy 100m?. “Mỗi lần Cty Anh Việt Hương khoan đá, nổ mìn là cả khu dân cư náo loạn, đá văng tung tóe, bụi mù mịt. Một tuần nơi đây nổ ít nhất vài lần. Người dân chúng tôi luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ”- ông Vượng nói. Cũng theo ông Vượng, không chỉ mỏ đá sát khu dân cư mà còn gần trường mầm non, gần kho vũ khí K826 của quân đội.

“Nhà tôi, nhà anh Quách Văn Cần, anh Quách Văn Cận chỉ cách mỏ đá chưa đầy 100m. Mỗi lần họ đánh mìn là hàng chục ngôi nhà rung lên bần bật. Cuối giờ trưa, hoặc chiều khi Cty Anh Việt Hương thông báo nổ mìn là chúng tôi lại nhao nhác chạy đi nhốt trâu, bò, gia súc, gia cầm. Có hôm nhà đang ăn cơm, phải bê vội mâm tháo chạy vì sợ đá bay vào, bụi trùm phủ kín bữa ăn luôn”- ông Vượng bức xúc.

thanh hoa khai thac mo gan kho vu khi
Khói bụi mịt mù sau khi Cty Anh Việt Hương cho nổi mìn khai thác đá.

Theo những người dân xã Xuân Phúc cho biết thì không chỉ Cty Anh Việt Hương làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh, nguy hiểm hơn, mỏ đá nằm quá gần kho đạn, ngộ nhỡ xảy ra vấn đề gì thì hậu hoạ thật khó lường. Qua quan sát cho thấy, kho vũ khí của quân đội mà bà con phản ánh nằm sát bên sườn núi, nơi mỏ đá đang khai thác. Việc Cty Anh Việt Hương khoan đá, nổ mìn công nghiệp rất nguy hiểm. Tuy nhiên không hiểu sao Cty này lại được các cấp có thẩm quyền cấp phép mỏ khai thác đá?.

“Cách đây không lâu, Cty Anh Việt Hương nổ mìn đánh đá với số lượng lớn, đá bay tung tóe xuống ruộng lúa, bay vào nhà dân, chính quyền địa phương phải ra can thiệp yêu cầu Cty này dọn dẹp sạch sẽ. Về phía quân đội cũng đã làm việc với Cty vì có kho vũ khí bên cạnh”- một cán bộ có chức trách làm việc tại UBND xã Xuân Phúc xin giấu tên cho biết. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch UBND xã Xuân Phúc xác nhận, việc người dân phản ánh là đúng. Ông Quang cho biết, ông mới luân chuyển công tác về đây. Mỏ đá trên được UBND tỉnh cấp phép và hoạt động hơn 2 năm qua. Thực tế mỏ đá của Cty Anh Việt Hương rất sát khu dân cư, gần đó còn có trường mầm non và kho vũ khí quân đội. Đã nhiều lần nhân dân phản ánh về thực trạng nổ mìn quá lớn, bụi bặm, ô nhiễm môi trường. UBND huyện cũng đã nhiều lần xuống làm việc với Cty.

“Trong các lần tiếp xúc cử tri, nhân dân đã phản ánh về vấn đề này. Mới đây nhất, vào tháng 6 vừa qua lãnh đạo tỉnh lên tiếp xúc cử tri, người dân lại tiếp tục phản ánh”, ông Quang cho hay. Vậy nhưng không hiểu sao, suốt hơn 2 năm qua, Cty Anh Việt Hương vẫn tiếp tục được nổ mìn khai thác đá ở khu mỏ nguy hiểm này? Việc làm của Anh Việt Hương đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp nhưng lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, tính mạng của hàng chục gia đình. UBND tỉnh Thanh Hoá cần xem xét lại việc cấp phép khai thác mỏ cho Cty Anh Việt Hương, cũng như lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân và đơn vị quân đội.