date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thanh Hóa: Thẩm mỹ viện Seoul hoạt động chui

Đăng bởi Chi Nguyễn - 07:32 23/07/2018

Mặc dù chưa được cấp phép và chỉ có chức năng chăm sóc da nhưng cơ sở thẩm mỹ viện Quốc tế Seoul (TMV Seoul) vẫn tùy ý sử dụng dịch vụ chưa được cấp phép hành nghề như tiêm, phẫu thuật, cắt mí... trái quy định của pháp luật. Sự việc đã được cơ quan chức năng TP Thanh Hoá kiểm tra nhưng lại chưa tiến hành xử lý.

thanh hoa tham my vien seoul hoat dong chui
Cơ quan chức năng đã kiểm tra nhưng chưa xử lý đối với TMV Seoul tại Thanh Hóa

Hoạt động khi chưa có phép

Báo cáo của Sở Y tế Thanh Hóa cho thấy, hiện toàn tỉnh mới chỉ có 2 cơ sở được cấp phép thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM). Song, bất chấp quy định của pháp luật, nhiều cơ sở làm đẹp, PTTM khác vẫn ngang nhiên hoạt động hoặc quảng cáo dịch vụ PTTM. Cơ sở TMV Seoul (có địa chỉ chính tại 37E, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) mở chi nhánh tại Thanh Hóa tạisố 59B đường Tống Duy Tân, TP Thanh Hóa đã có những hoạt động quảng cáo ngang nhiên đi ngược lại các quy định của pháp luật.

Trên nhiều trang mạng xã hội có nickname TMV Seoul hiện đang quảng cáo rầm rộ về các ngành nghề TMV có tính chất nội khoa, xâm lấn cơ thể tiêu biểu như: “nâng mũi, cắt mí, độn cằm vline, môi trái tim, truyền trắng…”. Chúng tôi liên hệ cơ sở TMV Seoul qua đường dây nóng nhờ tư vấn về cắt, nhấn mí mắt được một người phụ nữ mời chào: “Bên chị có làm dịch vụ này, ca nào cũng làm được hết nhưng tốt hơn em nên đến cơ sở chị để được các bạn tư vấn kỹ hơn vì sẽ phải tiến hành đo cung mắt”.

Tại TMV Seoul, chúng tôi được một nhân viên tư vấn: “Nếu muốn nhấn mí thì nhanh lắm nhưng sẽ đau hơn và thời gian được ngắn lắm, theo em thì nên cắt, giờ có phương pháp minideep 5D mới không thâm, không sưng, không đau mà được vĩnh viễn”. Vậy nhưng bà Phạm Thị Trang - Quản lý TMV Seoul, chi nhánh Thanh Hóa, cho biết: “Cơ sở của chúng tôi hiện chưa có đầy đủ giấy tờ và đang trong thời gian hoàn thiện. Những hình ảnh liên quan đã phát trực tiếp trên trang mạng xã hội chỉ là để quảng cáo chứ không có thật”?.

Chủ đi vắng nên chưa xử lý

thanh hoa tham my vien seoul hoat dong chui

TMV Seoul Thanh Hoá vẫn quảng cáo các dịch vụ chưa được cấp phép hành nghề

Làm việc với chính quyền địa phương, bà Nguyễn Thị Ngà – Phó Chủ tịch UBND phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa cho biết: Cơ sở TMV Seoul này mới đi vào hoạt động nên phường chưa biết chủ cơ sở là ai! Trước khi khai trương thì cơ sở này có đến báo cáo bằng miệng chứ chưa có giấy tờ gì cả và sau đó phường có mời chủ cơ sở lên làm việc nhưng họ nói là đang ở Hà Nội nên mọi thông tin về cơ sở này phường chưa nắm được cụ thể.

Ông Lê Văn Hùng - Trưởng phòng Y tế TP Thanh Hóa cho biết: Hiện tại, trong danh sách của phòng Y tế TP Thanh Hóa không có tên cơ sở TMV Seoul. Sau khi nắm bắt được thông tin, phòng Y tế thành phố đã kết hợp với trung tâm Y tế phường Lam Sơn đi kiểm tra nhưng tại thời điểm kiểm tra cơ sở này không xuất trình được bất kỳ giấy tờ nào liên quan. Ông Hùng nói: “Tuy nhiên, chúng tôi chưa thể lập biên bản được với lý do chủ cơ sở TMV này đang đi vắng"?.

Theo chỉ thị số 07/CT – UBND ngày 27-4-2018 về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu: “Phòng Y tế, các phòng chuyên môn trực thuộc, các đơn vị liên quan, UBND xã, phường, thị trấn quản lý chặt chẽ các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch, tổ chức thanh tra, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc chấp hành quy định pháp luật về điều kiện hành nghề của cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, trong đó cần tập trung vào các cơ sở mang tính nhạy cảm như: Phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa (răng - hàm - mặt, sản - phụ khoa, tai - mũi - họng, thẩm mỹ....). Qua đó, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, tập trung giải quyết dứt điểm những cơ sở hành nghề y, dược không phép trên địa bàn quản lý, định kỳ báo cáo về Sở Y tế theo quy định.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP: Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người; làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể; xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện kỹ thuật bao gồm:Sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể; xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm thì phải đáp ứng điều kiện và có giấy phép hoạt động bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc bệnh viện, phòng khám khác nhưng có danh mục kỹ thuật về chuyên khoa thẩm mỹ.

Hầu như các cơ sở cung cấp dịch vụ xăm, phun, thêu thẩm mỹ trên thị trường đều sử dụng thuốc, các chất, thiết bị can thiệp vào cơ thể người hoặc phải sử dụng thuốc gây tê trước khi thực hiện thủ thuật thẩm mỹ, nên gần như các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ cung cấp dịch vụ xăm, phun, thêu đều phải đáp ứng điều kiện và phải xin giấy phép hoạt động của các cơ quan chức năng trước khi đi vào hoạt động. Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần phải có những biện pháp chặt chẽ để quản lý hoạt động của TMV Seoul chưa được cấp phép và hoạt động vượt những dịch vụ thẩm mỹ chưa được cấp phép này.