Thanh niên hộ cận nghèo, lái xe thuê bị phạt hơn 1 tỷ đồng vì... rượu

Hộ cận nghèo và phải đi lái xe thuê nhưng nam thanh niên lại uống rượu trước khi lái xe dẫn đến việc không làm chủ được tay lái gây tai nạn giao thông với thiệt hại nặng nề về tài sản.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An đã xử phúc thẩm, tuyên bác đơn kháng cáo xin giảm án, y án phạt đối với bị cáo Sầm Thanh Tú (28 tuổi, trú tại xã Châu Cường, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) 4 năm tù về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Về trách nhiệm dân sự, Tú cũng phải bồi thường và hoàn trả số tiền hơn 1,1 tỉ đồng vì những tổn thất đã gây ra.
 
Thanh niên hộ cận nghèo, lái xe thuê bị phạt hơn 1 tỷ đồng chỉ vì... rượu
Phiên tòa phúc thẩm xét xử Sầm Thanh Tú. 
 
Được biết, gia đình Tú thuộc diện cận nghèo, để có tiền trang trải, Tú lái xe thuê cho Công ty Phú An (TP Vinh, Nghệ An).
 
Theo nội dung cáo trạng, rạng sáng ngày 8/6/2018, Tú điều khiển xe tải BKS 37C-173.39 kéo theo rơ moóc BKS 3R-015.92 của Công ty Phú An. Do có uống rượu bia trước đó, Tú đã không làm chủ được tay lái và đâm vào nhà 3 hộ dân bên quốc lộ 48 (đoạn qua ngã ba Săng Lẻ, xóm Hợp Tâm, xã Tam Hợp, Quỳ Hợp).
 
Hậu quả là nhà của hộ ông Vũ Văn Minh bị hỏng nặng không thể ở, phải đi thuê nơi khác, tổng giá trị thiệt hại hơn 690 triệu đồng. Hộ của ông Trần Ngọc Lĩnh thiệt hại gần 140 triệu đồng. Và hộ của bà Đậu Thị Hằng thiệt hại hơn 4 triệu đồng.
 
Tại hiện trường, chiếc xe đầu kéo và rơ moóc cũng bị hư hại nặng, thiệt hại 685 triệu đồng.
 
Thời điểm xảy ra hiện trường, kết quả đo nồng độ cồn của Tú là 0,505 miligam/lít khí thở. Tú bị khởi tố hình sự về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
 
Theo quy định, Công ty Phú An là chủ sở hữu xe gây tai nạn nên buộc bồi thường về mặt dân sự cho 3 hộ gia đình bị thiệt hại. Công ty này đã thỏa thuận bồi thường cho gia đình bà Hằng và gia đình ông Lĩnh. Riêng gia đình ông Minh yêu cầu Công ty Phú An bồi thường các chi phí: sửa chữa khắc phục sự cố để trả lại nguyên trạng căn nhà, bồi thường toàn bộ tài sản bị hư hỏng, bồi thường chi phí do không còn kinh doanh được ki-ốt, tiền đi thuê nhà ở, tổn thất tinh thần…
 
Thanh niên hộ cận nghèo, lái xe thuê bị phạt hơn 1 tỷ đồng chỉ vì... rượu
Tai nạn giao thông gây thiệt hại lớn cho 3 hộ gia đình. Ảnh: PLO
 
Công ty Phú An yêu cầu Tú phải hoàn trả cho công ty số tiền mà Công ty đã bồi thường cho 3 gia đình. Tú đã lên kho bạc nộp được số tiền 20 triệu đồng.
 
Ngày 31/7/2019, tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND huyện Quỳ Hợp đã tuyên phạt Tú 4 năm tù, buộc Công ty Phú An phải bồi thường cho gia đình ông Minh số tiền hơn 940 triệu đồng (được trừ 20 triệu đồng).
 
Tú phải bồi thường cho Công ty Phú An hơn 685 triệu đồng vì làm hỏng xe và hoàn trả cho Công ty Phú An hơn 420 triệu đồng. Tổng Tú phải hoàn trả và bồi thường là hơn 1,1 tỉ đồng.
 
Sau đó, Tú kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và tiền bồi thường. Phía Công ty Phú An cũng kháng cáo giảm tiền bồi thường.
 
Tại phiên tòa phúc thẩm, Tú không đưa ra được tình tiết mới để HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, giảm tiền bồi thường. Còn Công ty Phú An được giảm hơn 60 triệu đồng tiền bồi thường cho gia đình ông Vũ Văn Minh so với sơ thẩm.
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục