Thanh tra chính phủ phối hợp Bộ Tài chính, Bộ Công thương sẽ làm rõ đúng sai giá điện

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, sau khi Thủ tướng chỉ đạo, ngay đầu tuần tới, cơ quan này sẽ bắt tay ngay vào việc tiến hành thanh tra việc tăng giá điện.
thanh-tra-chinh-phu-phoi-hop-bo-tai-chinh-bo-cong-thuong-se-lam-ro-dung-sai-gia-dien
Nhiều người dân tỏ bất ngờ khi cầm trong tay hoá đơn tiền điện, bởi hoá đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng gấp 2-3 lần so với tháng trước. Theo lý giải của ngành điện, việc tăng giá này là do thời điểm này thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Thêm vào đó, giá điện đã chính thức tăng 8,36% kể từ 20.3. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, giá điện không chỉ tăng lên 8,36% như ngành điện đã tuyên bố. Nhiều hộ sử dụng điện ghi nhận hoá đơn điện tăng lên 50-70% so với các tháng. Ảnh minh họa

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối ngày 4/5, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam đã trả lời báo chí về việc tăng giá điện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu TTCP chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng sai, báo cáo Thủ tướng trong tháng 6.

Tôi nghĩ sẽ sớm có kết luận về việc tăng giá điện như thế nào, liệu có thực hiện đúng chưa và có thực hiện đúng quy định của Chính phủ không”, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nói.

Phó Tổng TTCP Bùi Ngọc Lam cũng cho biết, sau khi Thủ tướng chỉ đạo, TTCP sẽ phối hợp chặt chẽ với hai Bộ và đầu tuần tới sẽ triển khai thực hiện.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra chặt chẽ, bảo đảm kết luận một cách chính xác, khách quan, làm rõ đúng, sai trong quyết định tăng giá điện; phương pháp tính giá và việc thu tiền điện. Chúng tôi sẽ công khai kết luận theo đúng quy định của Pháp luật”, ông Lam nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của báo chí cho rằng việc yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra về tăng giá điện, trong khi bộ này cũng là cơ quan ra quyết định tăng giá điện, như vậy có tình trạng vừa đá bóng, vừa thổi còi trong kiểm tra việc tăng giá điện không?

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Công Thương cho rằng, Bộ Công Thương đã căn cứ vào các quyết định của Thủ tướng về khung giá bán lẻ điện bình quân 2016-2020 và xét đề nghị của EVN, điều kiện thực tiễn… bộ đã báo cáo trình Chính phủ các phương án điều chỉnh giá điện.

Sau khi Thủ tướng có ý kiến phê duyệt, bộ đã quyết định ban hành tăng giá bán lẻ điện thêm 8,36% từ 20/3.

Ông Hải cho biết đã yêu cầu EVN tiếp nhận xử lý, giải đáp thoả đáng trường hợp phát hiện lỗi của ngành điện phải xin lỗi và khắc phục. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng đã lập 3 đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện quyết định điều chỉnh giá điện.

thanh-tra-chinh-phu-phoi-hop-bo-tai-chinh-bo-cong-thuong-se-lam-ro-dung-sai-gia-dien
Biểu giá điện sinh hoạt được chia làm 6 bậc đang được EVN áp dụng được chuyên gia Ngô Trí Long cho rằng, chỉ có giá điện bán lẻ sinh hoạt bậc 1 (từ 0 -50kWh) và bậc 2 (từ 51-100kWh) là thấp hơn so với giá điện bán lẻ bình quân (1.864 đồng/kWh), còn lại từ bậc 3 đến bậc 6, giá điện bán lẻ lại cao hơn nhiều so với giá điện bình quân. Trong khi đó, hầu hết các hộ gia đình đều phải sử dụng điện trong mức từ trên 100kWh trở lên, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng như hiện nay. Như vậy, ngành điện đã tính một mức giá có lợi cho mình. Người dân dùng càng nhiều điện thì càng phải nộp nhiều tiền.

Cũng tại cuộc họp báo Chính phủ vào chiều 4/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã lý giải vì sao bộ này đề xuất các báo cáo điều hành kinh doanh và phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá mặt hàng xăng, dầu chưa công bố; phương án chỉ đạo điều chỉnh giá điện chưa công bố sẽ là những thông tin được đóng dấu mật.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, hiện giá xăng dầu đã thực hiện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước. Xăng dầu cũng là mặt hàng thiết yếu, đầu vào phục vụ sản xuất của doanh nghiệp, tiêu dùng của người dân. Biến động tăng, giảm giá xăng dầu ảnh hưởng tới công tác kiểm soát, ổn định kinh tế vĩ mô, tác động tới lạm phát kỳ vọng trong nhân dân.

Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng đưa ra các lý giải tương tự cho mặt hàng điện. Theo đó, giá điện cũng là mặt hàng Nhà nước thống nhất quản lý, ảnh hưởng tới đời sống, điều hành kinh tế vĩ mô của Nhà nước. Giá của mặt hàng này có tác động không nhỏ tác động tới lạm phát và ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân.

Đại diện Bộ Công Thương cũng dẫn ra các căn cứ pháp lý về đề xuất nêu trên. Cụ thể, năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 106 về danh mục bí mật nhà nước độ tuyệt mật, tối mật trong ngành công thương. Bộ Công an cũng ban hành quyết định về danh mục bí mật nhà nước độ mật của ngành công thương.

Ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh: "Khi chưa công bố thì là mật, còn sau khi công bố thì kể cả giá điện, xăng dầu thì đưa một cách công khai".

 

Bộ Công Thương lập 3 đoàn kiểm tra liên quan đến việc tăng giá điện

Sau yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Công Thương đã thành lập 3 đoàn kiểm tra việc điều chỉnh giá bán điện do lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực làm Trưởng đoàn.

 

Thanh tra Chính phủ: Tuần tới sẽ thanh tra việc tăng giá điện

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, từ tuần tới cơ quan này sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương thanh tra làm rõ phương án tăng giá điện.

 

'Đóng dấu mật vào phương án giá điện là chặn đường giám sát của dân'

Cử tri cho rằng, ngành điện cần công khai cách tính giá, chi phí đầu vào để khách hàng kiểm soát.

Tin nổi bật cùng chuyên mục