Thảo dược cứu hàng vạn người thoát khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm của lương y người Dao

Nữ lương y người Dao Phùng Thị Sơn(Hạ Sơn-Tú Sơn-Hoà Bình) nổi tiếng khắp cả nước với bài thuốc chữa các bệnh đau nhức xương khớp: thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, vôi gai…
Dung Nguyễn Dung Nguyễn
Thường những người bị thoát vị đĩa đệm nặng phương pháp chữa trị cuối cùng là phẫu thuật trị liệu, nhưng ngay các bác sĩ cũng sẽ cảnh báo là có nguy cơ tái phát sau phẫu thuật. Những trường hợp tái phát rất nhiều khiến những bệnh nhân không may mắc phải sống chung với căn bệnh này. Nhưng bài thuốc của bà lang Phùng Thị Sơn đã giúp thoát khỏi căn bệnh này dễ dàng mà trong y lý cũng chưa từng có.
 
Thao-duoc-chua-thoat-vi-dia-dem-cua-luong-y-nguoi-dao
Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

 
 “Vái tứ phương” không bằng một lần đi sơn cước
 
Mấy năm chịu đựng đau đớn từ căn bệnh thoát vị đĩa đệm, đã từng mổ và điều trị nhưng không khỏi lại tái phát, luôn tư tưởng phải sống chung với căn bệnh này vì chữa hết  cách. Nhưng khi gặp được lương y Sơn ông đã tìm được niềm vui ở tuổi nghỉ hưu. Đó là hành trình chữa bệnh của vị đại tá quân đội về hưu Lê Văn Cường (68 tuổi, trú tại tổ 1, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông).
Ngồi tâm sự, ông Cường nói về khoảng thời gian đi “tứ phương” chữa bệnh của mình. Bị bệnh thoái hóa các cộng sống khi về hưu. Mới đầu ông chỉ bị đau ở cột sống thắt lưng,  nhưng một thời gian sau thì đau đớn bắt đầu đau lan xuống chân, đau dọc mặt sau mông, xuống cả sau đùi đến cẳng chân và gót chân. Đau làm cho ông không vận động đi lại khó khăn, mỗi dịch chuyển nhẹ cũng làm ông đau không chịu nổi. Từng nghe lời mách đi bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm, châm cứu. Hoặc dùng các bài thuốc nam của những thầy thuốc các nơi về để chữa bệnh nhưng bệnh đâu loại hoàn đấy. Trong một lần vấp chân cầu thang, lưng đập xuống nền gạch, ông bị thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng L4 nữa nên càng nặng.
 
Thao-duoc-chua-thoat-vi-dia-dem-cua-luong-y-nguoi-dao
Lương Y Sơn bên cây Lù Lào Vâm
 
Nói về căn bệnh của mình ông Cường nói: “Bị bệnh gì thì khổ cái đó, đi chẳng đi được, vận động cũng chẳng vận động được. Chân thì rất khó điều khiển vì gần như mất cảm giác, chẳng khác gì người bị liệt cả. Tệ nhất là căn bệnh này khiến tôi đau đớn vô cùng”. Chẳng tin vào các cơ sở châm cứu và dùng các bài thuốc nam, bắc nữa. Ông đến  Bệnh viện điều trị và được chỉ định mổ nếu không đĩa đệm chèn ép vào dây thần kinh có thể dẫn tới bị liệt. Mổ lần thứ nhất được một thời gian đúng 6 tháng thì những cơn đau lại tái phát. Lần này bệnh tật khiến ông rối loạn cả việc đại tiện. Đi chụp chiếu lại thì được báo là đĩa đệm lại bị thoát vị, sẽ tiếp tục phải mổ lần 2.
 
Phẫu thuật lần 2 thành công khi ông được thông báo là sẽ khó mà khỏi vĩnh viễn vẫn tái phát. Lần này thì chỉ sau mấy tháng ông lại có dấu hiệu đau trở lại. Hết hy vọng chữa khỏi, ông tìm hiểu và biết đến lương y Sơn. Ông bảo con trai mình chở lên tận nơi nhà cô Sơn để tìm hiểu tận mắt mới cắt thuốc. Sau khi xem xong bệnh án, lương y Sơn nói với ông: “Ông phải dùng thuốc kiên trì mới khỏi được vì đĩa đệm bị tổn thương nhiều rồi”. Mang thuốc về sắc uống, mới đầu thấy đau nhức vô cùng, định bỏ thuốc. Nhưng nhớ lời căn dặn của lương y Sơn là khi bị đau là thuốc đang công rất tốt nên ông tiếp tục uống
 
Sau vài thang thuốc thì bắt đầu có kết quả với ông. Ông Cường đã bớt đau, và nhúc nhắc đi lại được. gia đình mừng qua sắc thuốc cho ông uống đều đặn. Hai tháng sau thì ông tự đi mà không cần ai đỡ. Dùng thuốc uống thêm một thời gian dài nữa ông đi lại được như trước kia và vận động bình thường. Chiếc nạng ông cũng vứt luôn đi vì ông không muốn nhìn thấy nó. Từ đó đến nay đã mấy năm trời ông Cường không hề bị đau đớn gì về căn bệnh thoát vị quái ác nữa.
 
Thảo dược trị dứt điểm thoát vị trong y lý chưa từng ghi
 
Nói về trường hợp của ông Cường, lương y Sơn nói: “Thoát vị đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh nên làm cho ông Cường khó đi lại được. Cường là trường hợp nặng là trường hợp nặng nên phải dùng thuốc kiên trì một thời gian dài mới khỏi được”. Lên đây chữa trị đa số cô thấy những trườn hợp thoát vị đĩa đệm khá trẻ, do lao động nặng, hoặc tai nạn là phần nhiều.
Về căn bệnh thoát vị đĩa đệm lương y Sơn cho biết: Cũng như tuổi già, theo thời gian thì đĩa đệm càng ngày càng bị thoái hóa. Những trường hợp chấn thương nhẹ là nguyên nhân làm cho đĩa đệm thoái hóa nhanh hơn hoặc do sai tư thế. Cũng có thể là do làm việc nặng gắng sức bê nặng, kéo nặng hoặc vác nặng thì cũng có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm cấp. Nó có rất nhiều biểu hiện như  thường là đau cột sống thắt lưng nhưng một thời gian sau thì đau cột sống thắt lưng sẽ mất đi và bắt đầu đau lan xuống chân, đau dọc mặt sau mông, mặt sau đùi xuống đến cẳng chân và gót chân. Đau làm cho bệnh nhân hạn chế vận động đi lại khó khăn thậm chí có những trường hợp đi lệch vẹo cột sống.
 
Có khi nhẹ thì bệnh nhân có cảm giác chân yếu, sức cơ giảm. Trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến liệt như liệt bàn chân. Có thể để lại hội chứng như hội chứng: Bệnh nhân bị liệt 2 bàn chân, bệnh nhân bí đái, rối loạn cảm giác ở xung quanh hậu môn. Và còn biểu hiện khác là rối loạn cảm giác (mất cảm giác), bệnh nhân cảm thấy đau buốt, đau chói, đau rát ở gan bàn chân hoặc mu bàn chân.
 
Thao-duoc-chua-thoat-vi-dia-dem-cua-luong-y-nguoi-dao
Quá trình nầu cao xương khớp 
 
Trong nhiều năm chữa trị lương y sơn thấy rằng thoát vị thường cũng có trường hợp kéo dài. Mọi người thường có tâm lý chủ quan, coi thường tình trạng đau nhức lưng chỉ đến khi cơn đau nghiêm trọng, không chịu đựng được nữa lúc này họ mới tìm đến bệnh viện, tìm đến bác sĩ. Thường thường khi người bệnh tìm đến bệnh viện giai đoạn thoát vị đĩa đệm lúc này rơi vào giai đoạn nặng, việc điều trị lúc này rất mất thời gian và tốn kém. Điều trị trị chứng thoát vị là một phức tạp nhất trong các chứng về thoái hóa xương khớp. Phải chữa tận gốc theo phương châm điều hòa âm dương, thông hoạt huyết hóa ứ, tiêu viêm…
Theo lương y Sơn thì với những trường hợp này thì cần điều trị đúng cách để có thể dứt điểm. Với những người bị thoái hóa xương khớp không thì chỉ cần dùng thuốc thì có thể điều trị được. Nhưng với những người bị thêm thoát vị đĩa đệm hay tổn thương đĩa đệm thì cần gia giảm các vị thuốc “Lù lào bay”, “Lù lào vâm” có tác dụng bồi bổ, phục hồi tổn thương cho xương khớp, đĩa đệm về trạng thái ban đầu thì còn cần những vị thuốc mà ngày xưa chỉ mình bà và mẹ của cô biết.
 
Lương y Sơn cũng từng có thời gian đi tìm hiểu các bài thuốc của các thầy lang người Dao khác để hoàn thiện bài thuốc này. Nhưng cô thấy rằng những dược liệu đó không giống với bài thuốc của cô. Và hầu nhưa các thầy lang đều nói rằng điều trị chứng thoát vị rất khó khỏi, lại hay tái phát. Có những thầy thuốc lên đây tìm hiểu tận nơi, cô cũng đã trao đổi nhưng đều khẳng định là những vị thuốc này chưa hề được nghi chép ở trong các sách thuốc. Cách đây mấy năm, cũng đã có đề tài khoa học nghiên cứu chế biến thuốc xương khớp của vị tiến sĩ tận dưới Hà Nội mời cô tham gia nhưng do điều kiện không cho phép nên cô từ chối. 
Trong những số báo trước có rất nhiều bệnh nhân đã liên hệ với lương y Sơn để lấy thuốc điều  trị. Một số bệnh nhân vẫn gọi điện về tòa soạn để liên hệ vì không biết liên hệ qua đâu. Vậy tòa soạn xin cung cấp cho độc giả quan tâm tới bài thuốc để có thể trực tiếp gọi tới lương y Sơn theo số điện thoại: 083 838 4129
 

Lương y Sơn: Điều trị trị chứng thoát vị là một phức tạp nhất trong các chứng về thoái hóa xương khớp. Phải chữa tận gốc theo phương châm điều hòa âm dương, thông hoạt huyết hóa ứ, tiêu viêm Cần tăng các vị thuốc như “Lù lào bay”, “Lù lào vâm” có tác dụng bồi bổ, phục hồi tổn thương cho xương khớp, đĩa đệm về trạng thái ban đầu.

Nguyễn Dung(t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục