Thêm 6 ca nhiễm COVID-19 mới, 2 trường hợp liên quan đến bệnh viện Bạch Mai

Bộ Y tế vừa công bố thêm 6 ca nhiễm COVID-19 mới tại Việt Nam, nâng tổng số người mắc bệnh lên 169 trường hợp. Trong đó có 2 ca nhiễm liên quan đến bệnh viện Bạch Mai.
Thu Nga Thu Nga
Vào 6h30 sáng nay, Bộ Y tế ghi nhận thêm 6 ca nhiễm mới. Trong đó, 3 ca được cách ly sau khi nhập cảnh, 1 ca có mặt tại nhiều địa điểm như Hà Nội, Hà Giang, Huế, Hội An trước khi được phát hiện dương tính, 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Cụ thể:
 
Bệnh nhân 164: 23 tuổi, địa chỉ Rạch Giá, Kiên Giang. Đây là du học sinh ở Anh, về Việt Nam ngày 3/3 trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines (ghế 22K), nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn. Bệnh nhân được chuyển về khu cách ly Trung đoàn 855, tỉnh Ninh Bình, mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 26/3. Bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tình trạng Sức Khỏe ổn định.
 
Bệnh nhân 165: nam, 58 tuổi, trú tại Tiên Dương, Đông Anh, Hà Nội. Bệnh nhân từ Anh về Việt Nam ngày 23/3 trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines (ghế 41C), nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn. Bệnh nhân được chuyển về khu cách ly Trường Quân sự tỉnh Ninh Bình, mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 26/3. Hiện đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tình trạng sức khoẻ ổn định.
 
Thêm 6 ca nhiễm COVID-19 mới, 2 ca nhiễm liên quan đến bệnh viện Bạch Mai
Hai ca nhiễm mới liên quan đến bệnh viện Bạch Mai
 
Bệnh nhân 166: nữ, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Đông Phú, Lục Nam, Bắc Giang. Bệnh nhân sống tại Thái Lan, về Việt Nam ngày 20/3 trên trên chuyến bay mang số hiệu TG564 của Thai Airways (ghế 40B). Bệnh nhân được chuyển về khu cách ly Sư đoàn 241, tỉnh Ninh Bình, mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương ngày 26/3. Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, tình trạng sức khoẻ ổn định.
 
Bệnh nhân 167: nữ, 20 tuổi, quốc tịch Đan Mạch, lưu trú ở khách sạn tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội). Đây là khách du lịch sang Việt Nam cùng bạn. Ngày 7/3, bệnh nhân và bạn đến Hà Nội trên chuyến bay số hiệu QR0976 (ghế 37K và 37J), nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 8/3. Sau đó bệnh nhân lưu trú tại khách sạn trên phố Hàng Chiếu, Quận Hoàn Kiếm từ ngày 9/3 đến 12/3. Ngày 12/3 bệnh nhân đi xe giường nằm của hãng Ngọc Sơn đến thành phố Hà Giang và lưu lại đây đến 15/3. Bệnh nhân ở tại khách sạn Jasmine - Phương Thiện.
 
Về lại Hà Nội bệnh nhân ở khách sạn Kingly, số 8 Lý Thái Tổ. Ngày 17/3, bệnh nhân di chuyển từ Hà Nội vào Huế bằng xe giường nằm. Tại Huế, bệnh nhân và bạn lưu trú khách sạn Sunshine 3, số 10 Võ Thị Sáu đến 19/3, sau đó đi Hội An và lưu trú tại khách sạn Backpacker, 250 Cửa Đại từ ngày 19/3 đến 23/3.
 
Ngày 23/3, bệnh nhân di chuyển từ Đà Nẵng ra Hà Nội trên chuyến bay mang số hiệu VJ530 (ghế 19E, hạ cánh xuống Nội Bài lúc 9h sáng), tiếp tục ở tại khách sạn Kingly Hotel.
 
Vì hãng hàng yêu cầu cần có giấy chứng nhận xét nghiệm không mắc COVID-19 nên ngày 24/3 bệnh nhân và bạn trai đã đến Bệnh viện Nhi Trung ương làm xét nghiệm. Kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2, còn bạn trai của bệnh nhân thì âm tính. Bệnh nhân và bạn trai đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Hiện sức khỏe ổn định.
 
Bệnh nhân số 168 và 169: nữ, 49 tuổi, nhân viên cung cấp nước sôi của bệnh viện Bạch Mai. Ngay sau khi xét nghiệm 5.000 người là nhân viên, người lao động và người nhà bệnh nhân ở các khoa có người nhiễm, đã phát hiện 2 người này dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh viện đã chủ động tiến hành cách ly bệnh nhân và người tiếp xúc gần, tiến hành khử khuẩn khu nhà ăn.
 
Thêm 6 ca nhiễm COVID-19 mới, 2 ca nhiễm liên quan đến bệnh viện Bạch Mai 
Bệnh viện Bạch Mai cho cách ly toàn bộ bệnh viện để phòng chống COVID-19
 
Trong thông báo sáng nay có 2 ca nhiễm liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, chính vì thế phía bệnh viện cho biết, co khả năng nguồn lây nhiễm tại đây là từ bên ngoài vào, liên quan đến nhóm người chăm sóc bệnh nhân. Bệnh viện Bạch Mai đang tiến hành các biện pháp kiểm soát, tạm dừng đón tiếp bệnh nhân và thực hiện cách ly toàn bệnh viện để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế trong bệnh viện.
 
Tính đến 26/3, bệnh viện đã xét nghiệm 5.000 mẫu bao gồm cả nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân, kết quả phát hiện ca bệnh 168 và 169. Bệnh viện đề nghị bệnh nhân, người bệnh đang điều trị và chăm sóc người bệnh ở bệnh viện Bạch Mai cách ly trong bệnh viện 14 ngày và liên hệ với cơ quan y tế khi có dấu hiệu bất ổn về sức khỏe.
 
Tối qua (27/3), Việt Nam cũng ghi nhận thêm 9 ca nhiễm mới
 
 
Nga Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục