date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Theo dấu những chuyến xe môi trường đổ trộm chất thải

Đăng bởi Công Minh - 20:25 05/11/2019

Lợi dụng những khu vực vắng vẻ, ít người qua lại, đoàn xe lao thùng chuyên chở vật liệu xây dựng có gắn mác Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Hà Nội lén lút xả hàng chục tấn phế thải mỗi ngày.

Xe lao thùng chuyên chở chất thải xây dựng có gắn mác Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Hà Nội từ Vinhomes Smart City đi đổ không đúng nơi quy định.

 

Theo quy định, chất thải, phế thải xây dựng phải được đổ ở những nơi có đủ điều kiện để xử lý, thế nhưng ở TP.Hà Nội, mỗi ngày có rất nhiều những lượt xe đủ các loại như: Hổ vồ, xe lao thùng của các đơn vị nhận xử lý cho những công trình lớn trên địa bàn Hà Nội ngang nhiên đưa rác thải xây dựng đi các vùng ven đô để đổ trộm.

 

Bằng chứng là, sau nhiều ngày ngồi tại một công trình lớn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm để xem quy trình hoạt động của các đoàn xe nhận chất thải xây dựng đưa đi đổ. Chúng tôi phát hiện những chiếc xe lao thùng chuyên chở chất thải xây dựng có gắn mác Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Hà Nội ra vào công trình khá là tấp lập. Theo ghi nhận của P.V, tậpđoàn xe này lấy chất thải xây dựng cả ngày lẫn đêm để đưa đi đổ, thế nhưng lại không đổ đúng theo quy định mà đơn vị này lại cho xe đưa đi đổ trộm tại các địa điểm vùng ven đô như: Hoài Đức, Thạch Thất.., những địa điểm này là những dự án bỏ hoang, chậm tiến độ, mỗi ngày hàng chục tấn phế thải, chất thải xây dựng được công ty này đưa đi đổ trộm theo phương pháp kể trên.

 

Ghi nhận sau nhiều ngày nằm vùng theo dõi, khoảng 10h sáng ngày 15/10, chiếc xe lao thùng mang BKS: 29C – 824.59 chở đầy chất thải, vật liệu xây dựng được lấy từ công trình Vinhomes Smart City trên địa bàn phường Tây Mỗ (Q.Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) ra khỏi cổng vào Đại Lộ Thăng Long di chuyển về hướng đường 70A tiếp đó ra QL32 chiếc xe rẽ trái và vào Lai Xá (thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội). Tại đây, chiếc xe bất ngờ “xuống hàng”  toàn bộ đất thải, rác thải xây dựng được đổ ra khu đất này. Theo quan sát của chúng tôi, cứ khoảng 30 phút lại có một chiếc xe vào khu đất để đổ thải trộm mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Không những vậy, tại đây cứ khi xe ra vào là có hàng chục công nhân đứng đợi sẵn để san gạt đất đá, phía bên ngoài đóng kín của người ngoài khó có thể tiếp cận phía bên trong.

 

Con đường dẫn vào khu vực đổ chất thải của xe môi trường tại khu vực Lai Xá (thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội).

 

Tiếp đến ngày 22/10, chiếc xe lao thùng mang BKS: 29C – 549.66 cũng xuất phát từ công trình Vinhomes Smart City trên địa bàn phường Tây Mỗ và chạy dọc theo tuyến đường Đại Lộ Thăng Long đi đến đoạn Thôn Gần, Song Phương (Hoài Đức, Hà Nội) để đổ. Theo quan sát của chúng tôi, địa điểm đổ lần này của các xe là một khu vực trồng cây cảnh của các hộ dân ở đây. Mỗi ngày có hàng chục lượt xe ra vào trong bãi này để đổ, phía bên trong máy xúc đợi sẵn để san gạt mỗi khi xe vào đổ thải, để tiếp cận phía bên trong khá là khó bởi tất cả bốn xung quang khu vực này được rào chắn rất cẩn thận.

 

Không chỉ đổ thải trong các bãi đất trống của các dự án, trong khu vực trồng cây cảnh, mà những chiếc xe chở rác thải xây dựng này còn sẵn sàng đổ trộm chỗ vắng người. Điển hình nhất là khu vực hai bên đường Đại lộ Thăng Long, chất thải xây dựng cũng được đổ thành đống lớn. Các xe này thường lợi dụng lúc nửa đêm tuyến đường vắng người, rồi lùi sát vào lề đường và đổ trộm chất thải. Hai bên đường Đại lộ Thăng Long, một trong những tuyến đường đẹp, hiện đại nhất Thủ đô cũng vô tình trở thành bãi đáp rác thải xây dựng.

 

Khu vực đổ trộm chất thải là những dự án bỏ hoang, chậm tiến độ.

 

Để làm rõ về vấn đề trên, ngày 24/10, chúng tôi đã tới Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Hà Nội có địa ghi trên website là: Phòng 501 nhà A3 Khu tập thể Bê tông Chèm, Phường Đông Ngạc (Q.Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội) để đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, khi tới đây công ty này lại đóng cửa, ngay sau đó chúng tôi đã liên hệ với số điện thoại được ghi phía bên ngoài của công ty. P.V được một người xưng tên Thảo cho biết chỉ là người lái xe cho sếp. Khi chúng tôi hỏi tại sao công ty lại không có người thì ông Thảo cho hay công ty đã chuyển đi nơi khác, tiếp tục hỏi hiện tại địa chỉ công ty mới ở đâu để chúng tôi có thể tới đặt lịch làm việc thì ông Thảo lại vòng vo và nói rằng “Công ty chuyển tới chỗ rất hoang vắng, tôi có nói thì anh cũng không biết”.

 

Qua những lời lẽ trên của ông Thảo, người tự xưng là lái xe cho sếp của Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ Đô thị Hà Nội. Liệu có đúng hay không, hay chỉ là những lời nói nguỵ biện, nếu đúng như thế thật thì tại sao công ty lại phải dấu địa chỉ?

 

Là một Công ty lớn về lĩnh vực môi trường và được các đối tác tin tưởng giao nhiệm vụ xử lý rác thải, chất thải xây dựng nhưng lại không làm đúng theo quy định, vậy công ty này lấy cơ sở gì để được nhận xử lý rác thải trong các công trình lớn như vậy?

 
Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...

 

Công Minh