Thiền giúp tăng cường sức khỏe não bộ, rất tốt cho người bị suy giảm nhận thức nhẹ

Nghiên cứu cho thấy, những người trưởng thành bị suy giảm nhận thức nhẹ, thực hành thiền chánh niệm có thể trải nghiệm sự tăng cường dự trữ nhận thức.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu từ Wake Forest Baptist Health ở Winston-Salem (NC, Hoa Kỳ) đã xuất bản một bài báo nói rõ những phát hiện mới của mình.
 
Hiện tại, không có phương pháp điều trị nào giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh Alzheimer ở những người bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI). Chính điều này đã thúc đẩy Tiến sĩ Rebecca Erwin Wells khởi động nghiên cứu để tìm một giải pháp khác cho những người mắc bệnh này.
 
Tiến sĩ Wells là phó giáo sư thần kinh học tại Trường Y khoa Wake Forest, một nhà thần kinh học thực hành tại Trung tâm Y tế Wake Forest Baptist và là phó giám đốc nghiên cứu lâm sàng cho Trung tâm Y học Tích hợp.
 

Thiền dựa trên chánh niệm có thể là chìa khóa chữa bệnh

 
Dù nghiên cứu với quy mô nhỏ chỉ có 14 người tham gia, nhóm đã tìm thấy mối liên hệ giữa thiền chánh niệm và các dấu hiệu cải thiện nhận thức ở người trưởng thành bị suy giảm nhận thức nhẹ (MCI).
 
Thiền giúp tăng cường sức khỏe não bộ, rất tốt cho người bị suy giảm nhận thức nhẹ
Thiền chánh niệm rất có ích cho những người bị suy giảm nhận thức nhẹ. 
 
14 người tham gia gồm đàn ông và phụ nữ trong độ tuổi từ 55-90 đều đã được chẩn đoán MCI và được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên tham gia khóa học thiền và yoga chánh niệm 8 tuần, nhóm thứ 2 tham gia các khóa học thay thế.
 
Nghiên cứu tiết lộ, những người tham gia giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm (MBSR) đã cải thiện nhận thức. Nghiên cứu cũng chỉ ra, thực tế này có tác dụng tích cực đối với đồi hải mã, là một phần của bộ não đóng vai trò trong trí nhớ và học tập.
 
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, suy giảm nhận thức không ngăn cản những người tham gia có thể học và sử dụng thành công phương pháp này.
 
Tiến sĩ Wells cho biết: "Cho đến khi tìm ra phương pháp điều trị có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh Alzheimer, thiền chánh niệm có thể giúp bệnh nhân sống chung với MCI.
 
Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bằng chứng đầy hứa hẹn, người trưởng thành mắc MCI có thể học cách thực hành thiền chánh niệm, tăng cường dự trữ nhận thức".
 

MCI và Alzheimer

 
Nhiều khi, MCI là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer. Mặc dù hay quên là một phần bình thường của lão hóa, nhưng bác sĩ cho rằng MCI hơi vượt xa những gì bình thường về mặt lâm sàng đối với những người trong cùng độ tuổi.
 
Thiền giúp tăng cường sức khỏe não bộ, rất tốt cho người bị suy giảm nhận thức nhẹ
Bác sĩ cho rằng MCI hơi vượt xa những gì bình thường về mặt lâm sàng đối với những người trong cùng độ tuổi.
 
Các triệu chứng bao gồm: thường xuyên bị mất đồ, quên các sự kiện hoặc cuộc hẹn, gặp rắc rối với từ vựng.
 
Các bác sĩ chẩn đoán MCI bằng một vài phương pháp khác nhau, thường bao gồm kiểm tra trí nhớ, suy nghĩ và ngôn ngữ. Tuy nhiên, vẫn chưa có phương pháp điều trị nào có thể ngăn chặn các triệu chứng và tránh khỏi bệnh Alzheimer. Đây là lý do tại sao nghiên cứu sâu hơn rất quan trọng và nghiên cứu này lại hứa hẹn như vậy.
 
Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn có một số hạn chế, bao gồm quy mô tiến hành còn hơi nhỏ. Ngoài ra, 2/3 người tham gia có ít nhất một nền giáo dục đại học, có nghĩa là nhóm không nhất thiết phản ánh phần lớn người lớn bị MCI.
 
Các tác giả lưu ý, cần có nhiều nghiên cứu hơn để giúp củng cố những kết quả này, nhưng nghiên cứu này chắc chắn có triển vọng cho những người bị MCI, người chăm sóc và gia đình của họ.
 
Cách thông minh hơn mỗi ngày bằng thiền định. Nguồn: HatBuiNho
 
 
Thùy Nguyễn (Theo medicalnewstoday)

Tin nổi bật cùng chuyên mục