date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Bão số 2 đổ bộ đất liền vào ngày mai, diễn biến vô cùng khó lường

Đăng bởi Thùy Nguyễn - Theo Sức khoẻ 24h - 19:35 01/08/2020

Cơn bão số 2 (bão Sinlaku) sẽ đổ bộ vào đất liền vào ngày mai (2/8) ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Thái Bình đến Thanh Hóa, Nghệ An.

Thông tin mới nhất liên quan đến cơn bão số 2 (bão Sinlaku), chiều 1/8 ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thuỷ văn quốc gia cho biết, thời điểm chiều 1/8 cơn bão số 2 đang ở trên đất liền phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh Thái Bình-Nghệ An khoảng 450km về phía Đông Nam.
 
Theo đó, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão. Hoàn lưu của nó đang bao phủ hầu khắp khu vực Bắc biển Đông, vùng mây phía Tây của bão đang gây mưa cho khu vực bắc Trung Bộ với trọng tâm mưa ở Nghệ An và Hà Tĩnh.
 
Dự báo trong 24h tới, bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km. Đến chiều ngày 2/8, vị trí tâm bão sẽ ở ngay trên vùng bờ biển các tỉnh Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ.
 
Bão số 2 đổ bộ đất liền vào ngày mai
Ông Hoàng Phúc Lâm. 
 
Trong 24-48h tiếp theo, bão số 2 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành vùng áp thấp. 
 
Ông Lâm cũng cho biết, ngoài cơn bão số 2 thì hiện ở khu vực phía Đông của Philippines còn tồn tại thêm một áp thấp nhiệt đới nữa tác động đến cường độ cũng như hướng di chuyển của cơn bão số 2. 
 
Bởi vậy, khi bão số 2 gần Việt Nam sẽ di chuyển chủ yếu theo nội lực, lúc nhanh, lúc chậm, và có khả năng thay đổi cường độ do đang tồn tại trên vùng biển nóng, khiến cho diễn biến về cường độ và đường đi của nó sẽ còn rất khó lường. Ông Lâm cho biết, không phải tháng 8 mà chính thời điểm tháng 9-10 mới là cao điểm của mùa bão trên Biển Đông và dự báo từ giờ tới cuối năm sẽ còn khoảng 8-10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới.
 
Ông Lâm cảnh báo, năm nay thời tiết sẽ vô cùng phức tạp, mưa lũ dồn dập vào cuối năm, có khả năng xảy ra tình trạng bão, mưa, lũ, có những điểm mưa lớn cực trị như lượng mưa ngày 347mm ở Hà Giang vào ngày 21/7 vừa qua.
 
Bão số 2 đổ bộ đất liền vào ngày mai
Hướng đi của bão số 2. 
 
Cơn bão số 2 nhiều khả năng sẽ gây ra đợt mưa lớn ở Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên. Do đó, cần tuyệt đối lưu ý các hồ thủy lợi xuống cấp, đang nâng cấp, các thủy điện nhỏ có nguy cơ cao, các khu khai thác khoáng sản ở 3 vùng trọng tâm mưa cần rà soát và đánh giá hiện trạng các công trình, có phương án sẵn sàng ứng phó khi tình huống mưa rất to xảy ra.
 
Bên cạnh đó, người dân ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, khu vực vùng núi miền Trung cần hết sức cảnh giác giông, lốc và gió giật mạnh ở rìa ngoài hoàn lưu bão, khi mưa lớn xảy ra sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, người dân vùng đô thị ở các khu vực trên cần lưu ý tới hiện tượng ngập úng đô thị, ngoài ra ở vùng ven biển khu vực bão ảnh hưởng đề phòng sóng lớn và nước biển dâng.
 
 
Cũng trong ngày 1/8, Thủ tướng Chính phủ đã gửi Công điện số 1021 về việc tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ. 
 
Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ lớn có thể xảy ra trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại một số địa phương, hạn chế thiệt hại tính mạng và tài sản của nhân dân do thiên tai, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão và mưa lũ, kịp thời chỉ đạo, triển khai phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”.
 

Theo Thùy Nguyễn/SKCĐ

Từ lúc còn nhỏ, Fabio Paim đã được định danh là thiên tài bóng đá, người sẽ còn xuất sắc hơn cả Ronaldo. Nhưng giờ đây, ở tuổi 32, anh ta sống với nỗi ô nhục của một tội phạm và tiếc nuối về tài năng bị lãng phí.

Cách đây rất lâu rồi, vào năm 2003, Ronaldo nói "Đó là Fabio Paim", "Bạn nghĩ rằng tôi là tốt nhất. Chờ mà xem, Paim còn tốt hơn nhiều".

Vào năm 11 tuổi, Paim đã khiến vô số người đến sân tập của Sporting để xem cậu ta chơi bóng. Và đầu những năm 2000, không có mạng xã hội, danh tiếng của Paim đã lan rộng, thậm chí vượt ra ngoài biên giới Bồ Đào Nha.Minh Dương (T/h)

Sự nghiệp tuột dốc không phanh của cầu thủ thần đồng triệu đô từng được ca ngợi giỏi hơn Ronaldo

Từ lúc còn nhỏ, Fabio Paim đã được định danh là thiên tài bóng đá, người sẽ còn xuất sắc hơn cả Ronaldo. Nhưng giờ đây, ở tuổi 32, anh ta sống với nỗi ô nhục của một tội phạm và tiếc nuối về tài năng bị lãng phí.

Tin nổi bật

Đọc thêm