Người thân hai chiến sĩ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ: Lòng tự hào nhưng tim quặn thắt

"Chồng tôi mất mới cách đây 1 năm, giờ đứa con trai duy nhất cũng bỏ tôi mà đi. Nhưng con tôi hy sinh trong khi làm nhiệm vụ nên dù đau xót nhưng tôi cũng cảm thấy tự hào!", mẹ Thiếu tá Tuấn nói trong nước mắt.
Hà Ly Hà Ly
Chiều 4/4 diễn ra lễ an táng Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn (SN 1979, cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự) và Thượng sĩ Võ Văn Toàn (SN 1997, chiến sĩ nghĩa vụ Đội Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp CA quận Sơn Trà, Đà Nẵng; cả 2 vừa được thăng quân hàm). Đây là 2 chiến sỹ công an hi sinh trong lúc truy bắt nhóm đua xe đêm 2/4.
 

Món quà cuối cùng tặng mẹ là hũ mắm tôm


Đồng đội cùng đơn vị kể lại, anh Tuấn là một cán bộ đầy nhiệt huyết trong công việc. Sau ca trực ban ngày 2/4, Tuấn cùng đồng đội trở về đơn vị. Bữa ăn lúc 8h tối là gói mì tôm pha vội. Chưa kịp ngồi vào bàn, các chiến sĩ nhận được thông tin về một vụ đua xe, cướp giật trên địa bàn. Tuấn cùng trung sĩ Võ Văn Toàn cấp tốc lên đường truy đuổi các đối tượng nghi vấn. Tuy nhiên, khi đuổi theo các đối tượng đến khu vực cầu Mân Quang (quận Sơn Trà), hai anh gặp nạn.
 
Tâm sự đẫm nước mắt của thân nhân hai chiến sĩ công an hy sinh khi truy bắt nhóm đua xe
Chị Đinh Thị Liên Hồi khóc ngất bên con gái

Đêm 2/4, bà Nguyễn Thị Hảo (63 tuổi, mẹ của đại úy Đặng Thanh Tuấn) được đưa đến nhà tang để nhìn con lần cuối, bà khóc gào bên thi thể con. “Tôi khóc nhưng đó đâu phải con tôi, đó là ai...”
Chồng bà mới mất cách đây 1 năm, giờ đứa con trai duy nhất cũng đi xa. "Nhưng con tôi hy sinh trong khi làm nhiệm vụ nên dù đau xót nhưng tôi cũng cảm thấy tự hào!", giọng bà Hảo lạc đi trong nước mắt.

Đoàn người dài đến phúng viếng nhìn hai đứa con thơ của Thiếu tá Đặng Thanh Tuấn (bé gái lớp 5, bé trai lớp 3) lặng lẽ ngồi một góc khiến ai nấy cũng thấy xót xa. Người thân kể, chị Đinh Thị Liên Hồi (36 tuổi, vợ anh Tuấn) suốt 2 hôm nay cứ ngồi cạnh quan tài chồng và ôm lấy 2 con thơ dại. Chị không nói gì, chỉ khóc và nhiều lần chị ngất lịm trong tiếng nấc.
 
Tâm sự đẫm nước mắt của thân nhân hai chiến sĩ công an hy sinh khi truy bắt nhóm đua xe
Con trai thiếu tá Tuấn mới học lớp 3

Cũng theo các chiến sĩ Công an quận Sơn Trà, từ Tết đến nay, anh Tuấn liên tục công tác, hết nhận nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông đến tức trực bảo vệ khu cách ly, được điều động công tác tuần tra, chốt chặn điểm cửa ngõ quận Sơn Trà để đảm bảo an toàn, kiểm soát dịch COVID-19.

Từ Tết, Thiếu tá Tuấn thường xuyên vắng nhà đến nay, anh gần như giao phó việc nhà, chăm sóc mẹ già và 2 con nhỏ cho vợ gánh vác. Theo lời bà Hảo, mới tối hôm trước, Tuấn còn chở vợ con về thăm mẹ, ăn cùng mẹ một bữa cơm. Anh mua cho mẹ hũ mắm tôm, dặn mẹ ít ra đường vì đang có dịch bệnh. Không ngờ đây là lần cuối cùng hai mẹ con gặp nhau.
 

Từ ngày đi nghĩa vụ, con mới về nhà được mấy lần


Ông Võ Xuân Tài (bố Thượng sĩ Toàn) kể lúc con mới hi sinh, lãnh đạo Công an quận Sơn Trà đề nghị đưa Toàn đến nhà tang lễ thành phố để làm lễ tang cùng đồng đội cho trang trọng, nhưng ông Tài xin được đưa thi thể con về nhà. Bởi cậu con trai từ ngày đi nghĩa vụ ít về nhà.
 
"Tôi muốn đưa con về nhà có anh em, họ hàng cho ấm cúng, bởi từ lúc nó đi nghĩa vụ đến giờ, chỉ được về nhà có mấy lần. Ngày nhập ngũ, thấy ai cũng tiễn, khóc. Chỉ có thằng Toàn là cười tít mắt vì vui mừng. Hôm nay, nó được thăng hàm lên Thượng sĩ, nhưng từ nay sẽ không còn được cùng đồng đội làm nhiệm vụ nữa rồi", người cha nói trong nước mắt.
 
Tâm sự đẫm nước mắt của thân nhân hai chiến sĩ công an hy sinh khi truy bắt nhóm đua xe
Thượng tá Phan Minh Mẫn - Trưởng Công an quận Sơn Trà động viên ông Võ Xuân Tài (bố Thượng sĩ Toàn)

Cậu con trai đang học kiến trúc nhưng nó xin gia đình cho đi lính, vừa ôn thi vào ngành Công an. Gần một tuần qua, vì bận làm nhiệm vụ và trực phòng chống dịch COVID-19 nên thỉnh thoảng chàng Thượng sĩ trẻ mới được về nhà.

Tin nhắn cuối cùng của Toàn nhắn cho gia đình là trưa 2/4. Anh nhờ mẹ xào món bún mình thích ăn, chia làm 2 phần để ăn trưa và tối, trực cùng đồng đội. Không ngờ, đó lại là bữa ăn cuối cùng mẹ chuẩn bị cho anh...
 
Tâm sự đẫm nước mắt của thân nhân hai chiến sĩ công an hy sinh khi truy bắt nhóm đua xe
Tin nhắn cuối cùng trưa 2/4, Toàn dặn mẹ nấu món bún xào nghệ

Trưa 4/4, Đoàn Thanh niên Đà Nẵng đã thay mặt Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đến viếng, gửi tặng huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho thượng sĩ Võ Văn Toàn.
 
“Sự ra đi của anh Toàn là mất mát to lớn của gia đình, lực lượng công an và đoàn thanh niên. Nhưng, anh Toàn cũng là tấm gương về sự dũng cảm về đấu tranh phòng chống tội phạm mà đoàn viên thanh niên Đà Nẵng sẽ noi theo”, anh Nguyễn Mạnh Dũng – Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, chia sẻ.

Nhận bằng khen 'Tuổi trẻ dũng cảm' thay con, lòng tôi tự hào nhưng tim thì đau quặn thắt...", ông Tài nói trong đau đớn.
 
Công an Đà Nẵng làm việc xuyên đêm để truy bắt nhóm nghi phạm đua xe
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục