date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Từng 2 lần trượt đại học, cô gái khiến nhiều người trầm trồ khi trở thành thủ khoa đầu ra

Đăng bởi Trần Hiền - 22:07 14/12/2020

Dù 2 lần thi trượt ngôi trường đại học mơ ước, Nguyễn Hải Vân vẫn không từ bỏ và rẽ hướng sang ngành Y tế cộng cộng, Trường Đại học Y tế công cộng và xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra.

Năm 2015, Nguyễn Hải Vân ước mơ thi đỗ vào ngành Y đa khoa của trường ĐH Y Hà Nội nhưng không đủ điểm. Gia đình của cô gái lại mong muốn con mình theo nghề giáo viên nên sau đó nữ sinh đã theo học ngành Sinh học tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Nhưng chỉ sau một thời gian học tập, Vân nhận thấy mình không hề phù hợp với công việc này.

Vốn có tình yêu lớn với lĩnh vực Y khoa, Hải Vân đặt quyết tâm sẽ thi lại đại học. Cô gái Hà Nội vừa đảm bảo việc học trên trường, vừa tích cực ôn thi lại. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm sau, Vân thi lại vào Trường ĐH Y nhưng vẫn trượt. Vấp ngã lần thứ 2, cô gái Hà Nội quyết định sẽ rẽ sang một hướng đi khác. Cô nộp nguyện vọng vào Trường ĐH Y tế công cộng và theo học ở đây suốt 4 năm.

“Trường ĐH Y tế công cộng có ít khoa nên nguồn lực cho ngành Y tế công cộng được tập trung đầu tư hơn các trường y khác. Bên cạnh đó, sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận hai bằng, gồm bằng đại học Y tế công cộng và bằng chuyên ngành tự chọn vào năm cuối. Vì vậy, mình quyết định chọn ngôi trường này” - Vân chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp, Vân quyết định học lên thạc sĩ ngành Tâm lý học lâm sàng.

Thời gian theo học tại trường, Hải Vân thử nhiều phương pháp học tập khác nhau mong đạt được kết quả cao. Một trong những phương pháp cô gái thấy hiệu quả nhất chính là sơ đồ tư duy. Sau mỗi bài học, Vân tổng hợp lại kiến thức dưới dạng sơ đồ, hình vẽ trực quan dễ nhớ.

"Trên lớp, mình tập trung nghe giảng, ghi lại những nội dung liên hệ thực tế hoặc kiến thức không có trong sách để làm tăng vốn hiểu biết. Khi chuẩn bị thi, mình tập trung ôn lại kiến thức cơ bản và những kiến thức đã ghi chép vì nhiều kiến thức không có trong sách vẫn xuất hiện trong đề" - Vân tâm sự.

Vì theo học chuyên ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên Hải Vân tự nhủ phải học tập thật nghiêm túc, kỷ luật. Cô gái luôn sắp xếp thời gian học một cách khoa học. Dù có bận rộn với những công việc và hoạt động khác nhưng cô gái trẻ vẫn đảm bảo thời gian học tập một ngày.

Nhờ sự tự giác và tinh thần trách nhiệm cao mà cô gái đã đạt được thành tích học tập đáng nể. Hải Vân tốt nghiệp với số điểm trung bình 8.22/10, trở thành thủ khoa đầu ra của trường.

Bên cạnh việc học tập trên giảng đường và trong sách vở, cô gái còn thu nhận kiến thức từ những dự án của tổ chức phi chính phủ, dự án cộng đồng.

Năm thứ 3 đại học, Vân tham gia nghiên cứu về đề tài lao động nữ yếu thế do UNESCO tài trợ. Mục đích của nghiên cứu là tìm hiểu điền kiện lao động, điều kiện sống và những khó khăn, nguy cơ của những nữ lao động.

“Nhờ tham gia vào dự án này, mình có thể tiếp xúc, trò chuyện và lắng nghe câu chuyện của nhóm người yếu thế trong xã hội. Từ đó, có thể làm bạn, chia sẻ và hiểu họ theo cách chân thật hơn, gạt bỏ những định kiến của xã hội” - Hải Vân cho biết.

Tham gia những hoạt động ngoại khóa, Hải Vân nhận thấy mình có những thay đổi tích cực như sự chủ động, sẵn sàng hướng đến những điều bản thân khao khát. Nhờ đó, cô gái có nhiều mối quan hệ xã hội và tìm hiểu được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

Mặc dù không thể theo đổi giấc mơ Y đa khoa như ban đầu nhưng Vân luôn biết ơn quãng thời gian học tập ở Trường ĐH Y tế công cộng. Nơi đây đã cho cô gái trẻ nhiều kiến thức, kỹ năng sống và cả những người bạn thân thiết.

Sau khi tốt nghiệp, Hải Vân quyết định học lên thạc sĩ chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng thay vì đi làm như các bạn. Vân chia sẻ rằng sau thời gian học tập tại trường, cô đã dần có tình yêu với ngành học này.