date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

- 07:40 20/12/2018

Ngày 19-12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư; các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các hiệp hội ngành nghề.

Phát biểu ý kiến kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công thương lắng nghe ý kiến tại hội nghị để cập nhật vào dự thảo Nghị quyết của Chính phủ phát triển CNHT. Thủ tướng đánh giá, năng lực sản xuất của CNHT dần được cải thiện thời gian qua, bước đầu đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước. Các doanh nghiệp (DN) CNHT không chỉ phát triển về số lượng mà cả chất lượng. DN CNHT Việt Nam ngày càng áp dụng tiêu chuẩn quản lý hiện đại và sản xuất, chế tạo. Chúng ta thấy được sự tăng tốc của các DN như Thaco - Trường Hải, Samsung... Hay như tỉnh Bình Dương có nhiều chính sách thu hút các DN CNPT. Do đó, các địa phương khác cần rút kinh nghiệm để làm tốt công tác này.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng biểu dương sự cố gắng của các bộ, ngành, địa phương và DN trong việc phát triển CNHT...; tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh cần mạnh dạn nhìn thẳng vào những tồn tại. Chúng ta chưa có ngành công nghiệp mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt; nhiều ngành công nghiệp ưu tiên phát triển không đạt mục tiêu đề ra; tỷ lệ nội địa hóa các ngành còn mức thấp; thiếu cơ chế, chính sách đủ mạnh; chưa tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, bình đẳng; chính sách phát triển CNHT thiếu đồng bộ, tính khả thi thấp; công nghiệp của tư nhân chưa phát triển mạnh. Về tổng quan, còn quá ít DN CNHT, hơn nữa năng lực các DN này còn thấp, chưa đủ lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, trình độ công nghệ Việt Nam còn thấp so khu vực, trong khi tư duy sản xuất khép kín còn phổ cập trong các chủ đầu tư. Lực lượng tham gia CNHT chưa bắt kịp xu hướng của thế giới, nâng cao năng lực cạnh tranh toàn ngành.

Nêu một số thí dụ DN thành công vì có trường đào tạo quy mô lớn, bài bản, Thủ tướng khẳng định, trong phát triển CNHT, nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ kỹ năng chuyên môn mới đóng vai trò quyết định. Trong khi đó, sự gắn kết DN trong nước và FDI còn hạn chế. Có những địa phương, bộ, ngành chưa dành đất đai, hay chưa có chính sách để phát triển CNHT; rất ít trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D).

Thủ tướng nêu rõ, mong muốn Việt Nam cần đón bắt sự chuyển hướng của các nhà đầu tư, sản xuất để Việt Nam thành một công xưởng sản xuất của khu vực, thế giới. Một khát vọng, nền tảng CNHT không chỉ là ô-tô, xe máy... mà cả các lĩnh vực công nghệ cao khác, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Các bộ, ngành, nhà nghiên cứu phải suy nghĩ vấn đề này vì chúng ta còn có nhiều điều kiện phát triển trên tinh thần để Việt Nam trở thành một cứ điểm sản xuất cho các tập đoàn đa quốc gia. Bộ Công thương, các bộ, ngành, địa phương phải suy nghĩ, tìm giải pháp. Phải có tư duy tầm chiến lược, phân phối thể lực và sức lực hợp lý thì mới thành công. Chúng ta cần phải học tập tinh thần phát triển CNHT của Nhật Bản, Hàn Quốc; chú trọng công nghệ nguồn và công tác phát triển sản phẩm, R&D; áp dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 vào CNHT, làm sao để các sản phẩm của Việt Nam phải là thế mạnh; chúng ta không thể làm hết tất cả nhưng sản phẩm CNHT phải chiếm tỷ lệ nội địa hoá lớn. Nhấn mạnh ý nghĩa việc muốn đi nhanh, đi xa thì phải đi cùng nhau, Thủ tướng mong muốn các DN trong nước trong nước và FDI cùng hợp tác trong lĩnh vực này.

Đề cập mục tiêu phát triển CNHT Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ phát triển CNHT cần bám sát các định hướng và mục tiêu tổng quát mà Bộ Chính trị đã đề ra. Đến năm 2020, Việt Nam có sản phẩm CNHT có khả năng canh tranh cao, đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng trong nội địa; chiếm khoảng 11% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp; có khoảng 1.000 DN đủ năng lực cung ứng cho các DN lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam. Đến năm 2030, sản phẩm CNHT đáp ứng 70% nhu cầu cho sản xuất, tiêu dùng trong nội địa; chiếm khoảng 14% giá trị sản xuất công nghiệp; có khoảng 2.000 DN đủ năng lực cung ứng cho các DN nói trên. Thủ tướng mong Bộ Công thương đóng vai trò dẫn dắt, phối hợp các bộ, ngành, các DN, địa phương hưởng ứng chủ trương này.

Thủ tướng nhấn mạnh, làm rõ hơn vai trò dẫn dắt của các DN đầu tàu như điện tử, dệt may, giày da, chế tạo... Các DN cần quan tâm hơn trong lĩnh vực R&D. Bộ Công thương, các bộ, ngành chức năng chủ trì nghiên cứu, đề xuất các trung tâm R&D này. Phát triển CNHT phải lấy thị trường thế giới làm mục tiêu cạnh tranh... từ đó mở rộng quy mô sản xuất, giảm chi phí, nâng cao sức cạnh tranh. Bộ Công thương và các bộ trình Thủ tướng Chính phủ hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển CNHT Việt Nam, nhất là chính sách thuế, đất đai, vay vốn ngân hàng, nghiên cứu dành một khoản tín dụng phát triển CNHT. Chủ động lựa chọn các DN có kinh nghiệm, tiềm lực tham gia phát triển CNHT từ đó làm hạt nhân để lan tỏa ra các DN khác. Sau hội nghị này, dưới sự hướng dẫn của Bộ Công thương, các bộ, ngành, địa phương dưới cần có chương trình hành động để phát triển CNHT.

Về các giải pháp trụ cột, Thủ tướng nhấn mạnh, không có ai làm thay bằng DN. Do đó phát triển DN công nghiệp tư nhân trong nước là giải pháp quan trọng, nhất là khởi nghiệp sáng tạo. Nhân lực công nghiệp, nhất là trong thời đại kỷ nguyên số có vai trò quan trọng. Do đó, các bộ, ngành phải tính toán, nhất là hoàn thiện hệ thống đào tạo nghề. Khoa học công nghệ, DN khoa học công nghệ có vai trò quan trọng, phải đi tắt đón đầu. Đối với Chính phủ, ngành, địa phương phải chỉ đạo, tạo điều kiện về mặt bằng, thủ tục...; quy hoạch các khu công nghiệp đủ tiêu chuẩn. Thủ tướng giao Bộ Công thương làm đầu mối, đề xuất hình thành các trung tâm R&D; xây dựng dữ liệu CNHT. Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu thống kê, làm cơ sở tổng hợp, đánh giá CNHT, có trách nhiệm phối hợp Bộ Tài chính bố trí nguồn vốn hình thành ba trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển CNHT; phối hợp DN trong nước và FDI phát triển CNHT; Bộ Tài chính có trách nhiệm tạo điều kiện về miễn, giảm thuế, khuyến khích CNHT phát triển. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất các chính sách đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho phát triển CNHT.

Các địa phương nghiên cứu cơ chế, bố trí ngân sách cần thiết cho phát triển CNHT. Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu các ưu đãi hỗ trợ về vốn, tín dụng để phát triển các DN CNHT. Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét điều chỉnh cơ chế tiếp cận Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia theo hướng thông thoáng và nhanh gọn, đơn giản. Các địa phương chủ động xây dựng chính sách thu hút DN phát triển CNHT. DN phải có khát vọng gia nhập chuỗi cung ứng sản xuất, chuỗi giá trị, xác định tiềm năng lợi thế để phát triển CNHT với các thành phần kinh tế khác để đưa CNHT phát triển.