Thủ tướng: Một số địa phương vận dụng chỉ thị cách ly toàn xã hội còn máy móc, có điểm sai

Theo Thủ tướng, có một số địa phương vận dụng Chỉ thị 16 còn máy móc, có điểm sai. “Chúng ta thực hiện nghiêm nhưng không vận dụng sai, hiểu không đúng nghĩa cụm từ cách ly xã hội”.
Hà Ly Hà Ly

Thực hiện nghiêm nhưng không vận dụng sai Chỉ thị 16

 
Chiều 3/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, trong đó có việc thực hiện Chỉ thị 16 về cách ly trong xã hội.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng cho biết hiện nay, nhiều nước triển khai các biện pháp rất mạnh mẽ, quyết liệt trong phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, ngay trong sáng 3/4, Thủ tướng Thái Lan ra lệnh giới nghiêm; một số nước ra lệnh phong tỏa; Nga đưa ra chế tài, phạt rất nặng...
 
Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc

Tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh không làm suy giảm tinh thần của Chỉ thị 16, không để tác động của tình hình kinh tế làm thay đổi tinh thần của Chỉ thị 16 mà cần thực hiện nghiêm hơn.
 
Mục tiêu đưa ra là không để vỡ trận, lây lan dịch trong cộng đồng ở mức độ cao, nhiều ca, có thể dẫn tới phá vỡ hệ thống cơ sở điều trị. Việc cách ly cần tiếp tục thực hiện nghiêm.
Về việc vận dụng Chỉ thị 16 vào thực tế, Thủ tướng cho biết, một số địa phương vận dụng Chỉ thị còn máy móc, có điểm sai.

“Chúng ta thực hiện nghiêm nhưng không vận dụng sai, hiểu không đúng nghĩa cụm từ cách ly xã hội”. Tinh thần là thực hiện quyết liệt, không được chần chừ.
 
Cũng theo Thủ tướng, kinh nghiệm được rút ra từ nhiều nước trong nhiều thời kỳ thì nơi nào chống dịch kiên quyết thì sau đó kinh tế phát triển, còn nếu để dịch tràn lan, gây hại rất lớn thì sau đó kinh tế khó phục hồi.
 
Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là giai đoạn cần huy động tổng lực trong phòng chống dịch. Mọi công tác cần được phối hợp nhịp nhàng hơn, nhuần nhuyễn hơn để tạo nên sức mạnh. Yêu cầu làm nhanh nhưng chính xác, chung tay góp sức của nhiều người.
 

Chính sách giãn cách xã hội được áp dụng kịp thời


Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, tính đến 11h ngày 3/4, tại Việt Nam ghi nhận 233 trường hợp mắc, trong đó 42 trường hợp liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai (27 trường hợp là nhân viên Công ty Trường Sinh); 16 trường hợp liên quan tới quán Bar Buddha (TPHCM).
 
Trong tổng số ca mắc, số ca phát hiện sau nhập cảnh là 114 (48,9%), số nhập cảnh được phát hiện tại cộng đồng 34 (14,6%), số ca lây nhiễm từ ca bệnh xâm nhập 28 (12%), số ca phát hiện tại cộng đồng 57 (24,5%).
 
Chiều 3/4, Thường trực Chính phủ họp rà soát tình hình thực hiện chỉ thị về 'cách ly toàn xã hội'
Toàn cảnh phiên họp

Hiện cả nước đã có 85 trường hợp đã khỏi bệnh, còn lại 148 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở khám, chữa bệnh; 2 bệnh nhân nặng đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 46 trường hợp xét nghiệm âm tính lần 1, có 21 ca âm tính lần 2.
 
Về kết quả rà soát các trường hợp có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, báo cáo ghi nhận đến 18h ngày 2/4, đã rà soát 44.474 người, trong đó có 4.593 bệnh nhân nội trú, 1.299 bệnh nhân ngoại trú (các tỉnh báo về), 30.617 bệnh nhân khám ngoại trú, 7.167 người thân/người chăm sóc bệnh nhân, 145 người là nhân viên Công ty Trường Sinh và 653 người khác có liên quan. Các trường hợp này đã được các địa phương giám sát, thực hiện cách ly tại nhà hoặc tập trung cho một số đối tượng.

Ban Chỉ đạo cho biết đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn các ca xâm nhập bao gồm: Dừng cấp visa, hạn chế nhập cảnh, cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh… đã ngăn chặn được 918 trường hợp lây lan trong cộng đồng.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo nhận định, chính sách cách ly toàn xã hội về thực chất là giãn cách xã hội được nhiều nước áp dụng để ngăn chặn các trường hợp xâm nhập đã bị bỏ sót (ước tính số bỏ sót cao qua các chu kỳ lây nhiễm có thể lên tới trên 1.500 người).

Thực tế nhiều nước áp dụng chính sách này khi phát hiện trên 50 trường hợp nhưng khi áp dụng không còn khả năng ngăn chặn. Còn Việt Nam áp dụng khi ca nhiễm dưới 20 trường hợp nhiễm trong một ngày. Chính sách này là phù hợp, kịp thời để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.
 
Báo Sức Khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục cập nhật những chủ trương, biện pháp mới nhất của Chính phủ về chống dịch Covid-19

 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục