date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Thủ tướng: Thành viên Chính phủ phải sửa chữa các tồn tại, đáp ứng nguyện vọng nhân dân

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 14:43 23/11/2018

Sáng 23/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc, gặp gỡ cử tri Quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV; đồng thời tiếp thu, giải đáp các kiến nghị của cử tri một số vấn đề về chính sách phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

Quốc hội đã làm việc với tinh thần đổi mới

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Quận Lê Chân hoan nghênh và đánh giá cao hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng tại Kỳ họp thứ 6; bày tỏ vui mừng vì những thành tựu kinh tế xã hội của đất nước và thành phố Hải Phòng trong năm 2018. Cử tri quận Lê Chân bày tỏ phấn khởi trước những đổi mới trong hoạt động của Quốc hội theo hướng ngày càng hiệu quả, bám sát đời sống dân sinh, tạo nên nhiều chuyển động tích cực ở các cấp, các ngành. Cán bộ, đảng viên đã nỗ lực công tác với tinh thần vì một Chính phủ liêm chính, kiến tạo phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

Cử tri Trần Ngọc Thảo, phường Hồ Nam chia sẻ: Chúng tôi cảm nhận Quốc hội đã làm việc với tinh thần đổi mới, thẳng thắn, khoa học, trí tuệ không nể nang, né tránh sai sót, chất vấn thẳng thắn để tìm giải pháp tốt nhất. Kỳ họp này Quốc hội đã đưa ra nhiều quyết sách mới, trong đó có Luật Phòng chống tham nhũng, một dự luật mà nhân dân mong đợi, coi đó là vũ khí tiêu diệt cái xấu đang làm xói mòn niềm tin của nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cử tri quận Lê Chân (Hải Phòng). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Cho rằng, sự kiện Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước với mức tín nhiệm cao là hợp “ý Đảng, lòng dân” và phù hợp với xu thế thời đại, cử tri Trần Ngọc Thảo cho biết: Dư luận nhân dân hoàn toàn đồng tình, ủng hộ và thực hiện lời tuyên thệ của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội: “Tinh thần đoàn kết, đoàn kết thật cao”. Bởi, theo cử tri Trần Ngọc Thảo, thực tiễn cách mạng đã chứng minh chỉ có đoàn kết mới biến nội lực dân tộc thành sức mạnh để giữ vững độc lập, tự do, đất nước mới phú cường.

Đánh giá cao tinh thần làm việc “vì nước, vì dân không mỏi mệt” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cử tri Trần Ngọc Thảo cho rằng, “phong cách làm việc sâu sắc, mẫu mực của Thủ tướng là hình ảnh đẹp trong lòng dân, được cán bộ, công nhân viên chức cả nước học tập làm theo”.

Nhiều thách thức cần vượt qua

Bên cạnh những thành tựu, lạc quan về tình hình đất nước, cử tri cũng bày tỏ quan ngại đối với nhiều vấn đề còn tồn tại, hạn chế và mong muốn Quốc hội, Chính phủ có giải pháp ứng phó, giải quyết phù hợp, dứt điểm, đáp ứng tốt hơn mong đợi của cử tri và toàn dân.

Cử tri Đỗ Hoàng Trù, Tổ dân phố số 17, phường Trại Cau, quận Lê Chân trăn trở trước việc mặc dù Thủ tướng đã có lệnh đóng cửa rừng nhưng vẫn còn nhiều nơi chặt cây, phá rừng. Cử tri Lê Quý Hùng, Phường Lam Sơn băn khoăn mặc dù Quốc hội đã biểu quyết thông qua Hiệp định đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương CPTPP, mở ra thời cơ rất lớn để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức mà nếu không có biện pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa Việt Nam sẽ khó cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đáng chú ý, nhiều cử tri lo ngại trước tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp, nạn tín dụng đen, cướp giật, trộm cắp tài sản, các vụ án mạng còn diễn ra với tính chất, hành vi dã man. Đặc biệt, tội phạm liên quan đến ma túy diễn ra nghiêm trọng, khiến cử tri lo ngại, tâm lý hoang mang cho người dân.

Trách nhiệm của người với đất nước

Cảm ơn những ý kiến góp ý của cử tri quận Lê Chân, phát biểu tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự quan tâm, theo dõi sát sao của cử tri đối với các Kỳ họp Quốc hội và công tác quản lý, điều hành Chính phủ; cho rằng điều này thể hiện trách nhiệm của người công dân đối với tình hình đất nước.

Ghi nhận những kiến nghị, nguyện vọng của cử tri được nêu ra tại buổi tiếp xúc, Thủ tướng cho rằng đây là những ý kiến chính đáng, thẳng thắn, đầy trách nhiệm, có tầm nhìn xa với mục tiêu chung là chung tay cùng các cơ quan chính quyền đưa đất nước tiến lên.

“Những ý kiến này góp phần tạo niềm tin cho cán bộ các cấp từ Trung ương đến địa phương trong quá trình quản lý, điều hành”, Thủ tướng nói.

Thông tin đến cử tri những nét chính về tình hình kinh tế xã hội của đất nước năm 2018, Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu cao nhất là nâng cao mức sống của người dân. Nhấn mạnh đến lưu ý của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế”, Thủ tướng khẳng định tinh thần cầu thị, lắng nghe, “không được chủ quan” trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị.

Cán bộ các cấp phải làm gương

Giải đáp những kiến nghị của cử tri, Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo Thành phố Hải Phòng quan tâm giải quyết một số vấn đề cử tri quan tâm trên địa bàn như việc cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, các khu dân cư của người dân, việc thành lập trường tiểu học...

Ghi nhận những đánh giá của cử tri về chất lượng kỳ họp Quốc hội vừa qua, Thủ tướng cho biết, đây là kỳ họp mà Quốc hội dành thời gian dài nhất cho việc chất vấn các thành viên Chính phủ.

“Điều quan trọng, các thành viên Chính phủ phải sửa chữa các tồn tại, khuyết điểm, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân”, Thủ tướng chỉ rõ.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế xã hội của Thành phố Hải Phòng năm 2018, tăng trưởng kinh tế có thể đạt 16,25%, cao nhất từ trước đến nay và gấp hơn 2,4 lần bình quân cả nước. Theo đó, thu nhập bình quân đầu người của Thành phố là 4.277 USD/năm. Nhiều dự án lớn được thực hiện ở Hải Phòng sẽ được khánh thành vào cuối năm nay; Hải Phòng là nơi đặt nhà máy ô tô Vinfast với sản phẩm có chất lượng tốt...

Đồng tình với quan điểm của cử tri về tầm quan trọng của nhiệm vụ an sinh, xã hội, Thủ tướng cho rằng, muốn vậy, cán bộ các cấp phải làm gương, dốc sức vì dân, vì nước.

Thông tin về chiến lược thu hút FDI của đất nước, Thủ tướng cho biết, sau 30 năm thu hút FDI cho thấy, vai trò của khối FDI là rất quan trọng. Về chính sách thu hút FDI, Thủ tướng nêu rõ Nhà nước khuyến khích những dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh với các doanh nghiệp trong nước.

Về vấn đề thất thu thuế, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang tập trung triển khai thu thuế điện tử, chống chuyển giá để ngăn chặn vấn đề này.

Chia sẻ với người dân về lo lắng trước tình trạng tội phạm diễn biến phức tạp, tham nhũng vặt…Thủ tướng khẳng định, các lực lượng Công an, Quân đội phải nỗ lực hết sức mình vì bình yên cuộc sống của nhân dân. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý quyết liệt tình trạng xã hội đen bằng những biện pháp kiên quyết. Đảng, Nhà nước quán triệt tinh thần “không có vùng cấm” trong công tác phòng, chống tham nhũng. Cùng với đó, Chính phủ tăng cường đầu tư cho giáo dục và chấn chỉnh những hạn chế, xiết chặt kỷ cương trong công tác này.

Thủ tướng đánh giá cao kiến nghị của cử tri về việc hoàn thiện những giải pháp khắc phục khuyết điểm trong lĩnh vực giáo dục để nâng cao hiệu quả công tác này trong thời gian tiếp theo.

Tâm đắc với ý kiến của cử tri về niềm tin, một sứ mệnh phát triển mạnh mẽ trong tương lai, Thủ tướng cho rằng, đây không chỉ là nguyện vọng của toàn dân mà còn là trách nhiệm của người điều hành. Thủ tướng đặt ra mục tiêu phát triển 10 năm tới của đất nước và nhấn mạnh mỗi người dân và các cấp các ngành cần có “khát vọng” và “ước mơ lớn” để hoàn thành mục tiêu đề ra .