Thuốc táo bón Duphalac: Hướng dẫn sử dụng và một số lưu ý trước khi dùng

Duphalac là loại thuốc được sử dụng để để điều trị khi bị táo bón. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc Duphalac như thế nào để an toàn cho sức khỏe và mang lại hiệu quả cao nhất.
Tuổi trẻ & Xã hội Tuổi trẻ & Xã hội

Duphalac có công dụng gì?


Duphalac® thường được các bác sĩ chỉ định dùng để điều trị tình trạng phân mềm dành cho những người bị táo bón. Đồng thời, thuốc còn được chỉ định để phòng và điều trị tiền hôn mê gan hay những đối tượng bị hôn mê gan.
 
Trên thị trường hiện nay có 2 dòng Duphalac® đó là: Duphalac® và Duphalac® 667g/l.®. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc mọi người cần phải trao đổi kỹ với các bác sĩ/ dược sĩ về liều dùng thuốc tương ứng để sớm điều trị bệnh.
 

Hướng dẫn về liều dùng


Tùy thuộc vào từng đối tượng khi đó các bác sĩ sẽ chỉ định được liều dùng thuốc Duphalac® tương ứng. Theo đó, liều dùng thuốc sẽ được các bác sĩ/ dược sĩ chỉ định cụ thể như sau:
 
Hướng dẫn sử dụng thuốc táo bón Duphalac và một số lưu ý trước khi dùng
Hướng dẫn sử dụng thuốc Duphalac® như thế nào an toàn

Thuốc Duphalac® dành cho người lớn

Tùy vào từng bệnh lý khác nhau khi đó các bác sĩ chỉ định được liều dùng tương ứng như sau:

Liều dùng đối với những người bị bệnh táo bón/ tạo phân mềm: khi đó các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc vào buổi sáng. Liều dùng thuốc khởi đầu ở mức 15 - 45ml. Theo đó, liều dùng duy trì sẽ tương ứng ở mức từ 15 - 30ml/ ngày.

Liều dùng điều trị tiền hôn mê gan hay hôn mê gan: liều dùng chỉ định sẽ tương ứng 30 - 45ml/ lần và dùng 3 - 4 lần/ngày. Liều dùng duy trì ở mức từ 2 - 3 lần/ngày.

Thuốc Duphalac® cho trẻ em

Trẻ bị táo bón/ muốn tạo phân mềm tùy vào từng độ tuổi khi đó các bác sĩ sẽ chỉ định được liều dùng thuốc Duphalac® tương ứng:

Trẻ sơ sinh: liều dùng tương ứng 5ml/ngày.
 
Trẻ ở giai đoạn từ 1 - 6 tuổi: các bác sĩ sẽ chỉ định được liều dùng thuốc ở mức khoảng từ 5 - 10mg/ngày.
 
Trẻ ở độ tuổi từ 7 - 14 tuổi: liều dùng khởi đầu được các bác sĩ chỉ định là 15ml/ ngày. Liều dùng duy trì ở mức từ 10 - 15mg/ ngày.
 

Cách dùng thuốc Duphalac® 


Trước khi dùng thuốc Duphalac® mọi người cần phải đọc kỹ hướng dẫn về cách dùng thuốc, hay có thể trao đổi với các bác sĩ/ dược sĩ về bất kỳ thắc mắc nào.

Mọi người nên dùng thuốc Duphalac® kèm với thức ăn nhằm giảm tình trạng khó chịu đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, có thể dùng thuốc ngay cả lúc đang đói hay những lúc no. Tốt nhất hãy dùng thuốc theo đúng chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ về liều dùng và cách dùng thuốc an toàn. Mọi người không được tự ý ngưng sử dụng thuốc, tăng/ giảm liều dùng thuốc khi chưa được sự đồng ý của các bác sĩ, bởi sẽ có khả năng mang lại những tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến Sức Khỏe.
 
Hướng dẫn sử dụng thuốc táo bón Duphalac và một số lưu ý trước khi dùng
Duphalac dạng tinh thể cần phải hòa tan toàn bộ thuốc cùng với nửa ly nước
 
Những trường hợp dùng thuốc Duphalac® quá liều khi đó mọi người hãy nhanh chóng đến bệnh viện/ Trung tâm Y tế gần nhất để được các bác sĩ/ dược sĩ thăm khám. Tuy nhiên, trước khi đi mọi người cần phải liệt kê tất cả những loại thuốc đang dùng gồm có thuốc kê đơn, không được kê đơn hay thực phẩm chức năng để được các bác sĩ biết rõ.

Nếu quên dùng thuốc khi đó hãy dùng càng sớm càng tốt, tuy nhiên khi quá cận kề với liều dùng thuốc tiếp theo khi đó mọi người có thể bỏ qua và dùng liều mới. Tuyệt đối không được dùng gấp đôi liều thuốc bởi sẽ gây nên một số tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
 

Tác dụng phụ & những lưu ý trước khi dùng 


Những tác dụng phụ của thuốc Duphalac®

Trong thời gian dùng thuốc Duphalac® sẽ có khả năng mang lại một số tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe như:

Một số trường hợp bị đầy hơi.
 
Đối tượng dùng thuốc liều cao khi đó sẽ có thể gây nên tình trạng đau bụng hay có thể bị tiêu chảy.
 
Hướng dẫn sử dụng thuốc táo bón Duphalac và một số lưu ý trước khi dùng
Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc
 
Không phải đối tượng nào trong thời gian dùng thuốc Duphalac® cũng gặp phải những tác dụng phụ trên. Trong khi dùng thuốc nếu gặp bất kỳ vấn đề gì ảnh hưởng đến sức khỏe khi đó mọi người hãy quay lại gặp bác sĩ để được thăm khám hay điều chỉnh về liều dùng phù hợp.

Những lưu ý trước khi dùng thuốc Duphalac®

Trước khi dùng thuốc Duphalac® mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

Những đối tượng bị Dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc Duphalac®. Hãy tìm hiểu tất cả những thành phần của thuốc trên bao bì.

Phụ nữ trong thời gian mang thai/ cho con bú cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.
 
Bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm, hóa chất, thuốc nhuộm hay những loại động/ thực vật khác.
 
Trường hợp bị đau bụng không rõ nguyên nhân trước khi điều trị và sau khi dùng thuốc Duphalac® điều trị được vài ngày.
 
Thận trọng khi dùng thuốc Duphalac® đối với những bệnh nhân có khả năng dung nạp Lactose. Liều dùng khuyến cáo dành cho những đối tượng hôn mê gan thường ở mức độ cao hơn so với liều dùng khuyến cáo đối với người bị táo bón.

Tốt nhất mọi người hãy kiểm tra về liều lượng đường huyết trong máu để đánh giá được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 
 
Ánh Nguyệt (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục