Thuốc tiêm phòng chó dại cắn đắt không? Thuốc tiêm phòng chó dại cắn độc không?

Thuốc tiêm phòng chó dại cắn đắt không? Thuốc tiêm phòng chó dại cắn độc không? Đây đều là những câu hỏi cũng như nỗi lo chung của nhiều người khi bị chó cắn.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Những ngày hè nắng nóng, oi bức là thời điểm thích hợp để bệnh dại tái phát. Những ngày qua, liên tiếp xảy ra các trường hợp người bị chó dại cắn tử vong khiến dư luận hoang mang.
 
Chó vốn là loài vật thân thiết với con người, nhưng lại có tỉ lệ gây dại cho ‘chủ’ lên đến 90%. Do đó, nếu bị chó cắn, cần phải sơ cứu ngay lập tức và đến các cơ sở y tế để điều trị. Nếu con vật cắn bạn có biểu hiện dại hoặc nghi dại, hoặc bị chó lạ cắn mà không theo dõi được, tiêm phòng dại là việc làm vô cùng cần thiết.
 

Thuốc tiêm phòng chó dại cắn đắt không?

 
Đối với vacxin Verorab, người bị chó cắn sẽ được tiêm 5 lần, tiêm bắp tại cơ delta ở cánh tay mỗi lần 1ml thuốc có chứa 2,5UI hoạt tính. Tiêm vào các ngày 0, 3, 7, 14 và 28.
 
Verorab có giá khoảng 170.000đ/liều 1ml với phác đồ tiêm trong da 0,1ml Verorab x 2 lần, mỗi lần 1 tay khác nhau vào các ngày 0, 3, 7, sau đó tiêm nhắc 0,1ml vào ngày 30 và 90.
 
Thuốc tiêm phòng chó dại cắn đắt không? Thuốc tiêm phòng chó dại cắn độc không?
 
Mức giá này khá phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, giá cả không phải vấn đề quan trọng, thứ cần ưu tiên hàng đầu là phải theo dõi và có hướng phòng ngừa ngay lập tức khi bị chó cắn.
 

Thuốc tiêm phòng chó dại cắn độc không?

 
Nhiều người vẫn truyền tai nhau, tiêm phòng dại có thể ảnh hưởng đến IQ và trí não. Tuy nhiên, liệu đây có phải là sự thật hay chỉ là lời đồn?
 
Thực tế, khoảng nửa thế kỷ trước, trình độ y học còn chưa phát triển như bây giờ, việc tiêm phòng dại có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, cũng như gây ra các biến chứng về thần kinh. Suy giảm trí nhớ là vấn đề chung mà những người tiêm phòng dại mắc phải. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào liều lượng vắc xin được tiêm vào cơ thể.
 
Ngày nay, y học ngày càng tiên tiến, hiện đại, các loại vacxin đều được cải thiện, các tác dụng phụ ngày càng ít đi, thậm chí hầu như không còn, hoặc có thì cũng chỉ rất nhẹ.
 
Thuốc tiêm phòng chó dại cắn đắt không? Thuốc tiêm phòng chó dại cắn độc không?
 
Đặc biệt, hiện tại, vacxin Verorab của Pháp gần như đã không còn các biến chứng về thần kinh. Tuy nhiên, người tiêm phòng nên có chế độ ăn uống và rèn luyện hợp lý để hạn chế thấp nhất các tác dụng phụ có thể xảy ra. 
 
Phụ nữ mang thai cũng có thể tiêm vacxin phòng dại, nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ và được theo dõi chặt chẽ sau khi tiêm. Các chuyên gia sản khoa khẳng định, hiện vẫn chưa có bằng chứng nào về sự bất thường của thai nhi do tiêm vacxin phòng dại.
 
Vắc xin dại: Vì sao không thể chờ đợi? Nguồn: VTC14.
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục