date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tiếng cười trong ngôi nhà 'những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn'

Đăng bởi Tuổi trẻ & Xã hội - 07:03 10/02/2019

15 mùa xuân, một người đàn ông ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã mở rộng vòng tay cứu giúp hàng trăm phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Ông là Tống Phước Phúc, được gọi thân mật là bố Phúc,  chủ cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập Phước Phúc, ở phường Phương Sài, thành phố Nha Trang.

tieng cuoi trong ngoi nha
Ông Phúc hạnh phúc bên những đứa con nuôi.

 “Được 5 tháng mẹ em phát hiện ra, mọi chuyện đổ vỡ thì mẹ đưa em vô đây, được chú Phúc cưu mang giúp đỡ. Ở đây chị em hòa đồng lắm, chú tốt với chúng em lắm”.

“Chú Phúc rất tốt,  không quen biết nhưng đã giúp đỡ toàn cho tụi em ăn uống, chi phí, thoải mái, không cần lo nghĩ”.

Đó là hai người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn đã nói về lòng tốt của ông Phúc như vậy.  Và hàng trăm phụ nữ đã tìm đến nhờ ông giúp đỡ, người nhỏ thì 15 tuổi, người lớn cũng gần 30. Đấy là những học sinh, sinh viên hay người công nhân, bán vé số bất hạnh. Họ tìm đến ông Phúc khi đã lỡ mang bầu 4-5 tháng, bị người yêu từ chối, gia đình ruồng bỏ.

M. là một cô gái đáng thương, mới 18 tuổi, đã sinh con được hơn 5 tháng. Đang học lớp 11, M. phát hiện mình có thai với bạn học khác trường. M. giấu kín chuyện này với gia đình, bạn bè, đến tháng thứ 5 bị mẹ phát hiện. Sau đó là dồn dập những điều tiếng, áp lực từ dòng họ, gia đình và cả thầy cô, bạn bè. Trong lúc tuyệt vọng nhất, một người chị đi làm ăn xa biết chuyện đã đưa em vượt hơn 200 km, đến nương nhờ tại cơ sở bảo trợ Phước Phúc, ở thành phố Nha Trang. M. tâm sự: “Em sợ, em lo lắng thầy cô, bạn bè biết, rất xấu hổ. Bạn bè chê bai, đang đi học mà cặp kè yêu đương, rồi mang bầu, không thể nào đi học được. Còn gia đình thì chửi mắng, mọi người trong nhà không chấp nhận. Còn chú Phúc cưu mang, giúp đỡ, mọi người ở đây rất chị em rất hòa đồng”.

tieng cuoi trong ngoi nha
Cơ sở bảo trợ xã hội Phước Phúc luôn chào đón các bà mẹ

 

Nhiều phụ nữ tìm đến ông Phúc trong tâm trạng tuyệt vọng. Trước nỗi đau bị ruồng bỏ, nhiều chị đã nghĩ đến chuyện quyên sinh hoặc phá bỏ mầm sống đang lớn lên dần trong cơ thể mình. Tại cơ sở bảo trợ xã hội Phước Phúc, các chị nương tựa vào nhau. Một  phụ nữ quê ở Hải Dương tâm sự: “Lúc đầu cũng phân vân nhiều cái, có ý định bỏ, nhưng về sau quyết định sẽ sinh. Lúc sinh cũng vất vả nhưng nuôi thì thấy quý nó, yêu nó”.

Từ chỗ trốn chạy mọi người, nhiều phụ nữ sau khi sinh đã đưa con về nhà tạ lỗi với gia đình. Mọi người vui vẻ đón nhận con, cháu của mình. Bất ngờ hơn là có người cha đã quay lại tìm đứa con máu mủ mình bỏ rơi lâu nay rồi họ kết duyên vợ chồng.

Nhớ lại 20 năm trước, trong một lần đưa vợ đi sinh tại bệnh viện, ông Phúc tình cờ gặp một thai nhi bị bỏ lại bên gốc đa, ông đưa về chôn cất. Từ đó, ông Phúc lặng lẽ lo chôn cất chu đáo cho những đứa trẻ bất hạnh. Đã có 20 ngàn hài nhi được ông chôn cất tại 2 khu nghĩa trang.

Ông Phúc trăn trở: “Khi mình chôn cất thai nhi rồi mình nghĩ nó không ý nghĩa bằng việc mình bảo vệ sự sống. Từ đó, mình tìm các phụ nữ đơn thân giúp đỡ. Điều kiện không cho phép về tự thú với ba mẹ, con ở với chú, sinh nở xong. Đứa bé là một mầm sống, đó là một món quà, từ từ ba mẹ sẽ cảm thông cho con và họ sẽ đón nhận hết tất cả”.

tieng cuoi trong ngoi nha
Ông Phúc đang động viên một phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Bây giờ, cơ sở bảo trợ xã hội Phước Phúc đặt tại căn nhà của ông Phúc. Cơ sở  này có khoảng 30 người là các phụ nữ và con nuôi. Căn nhà 3 tầng đã chật hẹp, ông Phúc phải thuê thêm một ngôi nhà gần đó mới đủ chỗ để mọi người sinh hoạt. Cơ sở cũng hợp đồng với 4 nhân viên chăm sóc các phụ nữ mang thai, sau sinh và các con nuôi. Gia đình ông Phúc chuyển hẳn về ở bên nhà ngoại. Tại cơ sở của ông Phúc nay đã có 8 đứa con nuôi được đoàn tụ với gia đình ở nước ngoài theo chương trình nhận con nuôi.

Cơ sở Bảo trợ xã hội và cá nhân ông Phúc được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi Thư khen từ hơn 10 năm trước, được Bộ trưởng Bộ Lao động - Xã hội tặng Bằng khen.

Ông Võ Bình Tân, Phó Giám đốc Sở Lao động- Thương binh- Xã hội tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh Khánh Hòa cũng dành một phần kinh phí để hỗ trợ các  phụ nữ sinh con, các con được cơ sở này chăm sóc: “Việc làm này mang tính nhân văn rất cao, anh Phúc đã cứu giúp được những sinh linh, đó là một mầm sống. Giúp cho các bà mẹ túng quẩn về kinh tế, khó khăn về sinh hoạt, có điều kiện để nuôi dưỡng thai và sinh con. Chúng tôi cũng mong muốn với anh Phúc trong công tác hỗ trợ, bằng tiếng nói của người lớn, đẩy mạnh truyền thông với các em trẻ lần sau đừng dại dột như vậy nữa. Vị thành niên cảm thấy rất là xót. Chúng tôi cũng mong muốn cộng đồng xã hội hỗ trợ thêm, đừng khắt khe quá với những bà mẹ đã lỡ mang thai như vậy”

15 năm qua, cơ sở từ thiện của ông Phúc đã cưu mang hơn 250 phụ nữ mang thai ngoài ý muốn và cũng chừng ấy đứa bé được chào đời. Ngày xuân, năm mới, ông Tống Phước Phúc cầu mong ngôi nhà “những phụ nữ mang thai ngoài ý muốn” luôn rộn vang tiếng cười./.