date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tiếp tục gia tăng số ca tử vong và nhiễm mới vì viêm phổi do virus corona

Các chuyên gia dự báo dịch bệnh do virus corona mới gây ra có thể lên tới đỉnh điểm trong thời gian tới và kéo dài khoảng vài tháng.

Liên quan đến tình hình dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới 2019-nCoV, mới đây, giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã cung cấp thông tin mới nhất.

 

Cụ thể, theo thống kê tới hiện tại, số người tử vong trong dịch viêm phổi cấp vì lây nhiễm virus corona mới đã lên tới 131 người. Tăng thêm 25 người so với số liệu công bố gần nhât. Số bệnh nhân mắc mới cũng tới 840 người, nâng tổng số bệnh nhân ở Trung Quốc lên 5.355. Con số này dự kiến vẫn còn sẽ tăng nhiều trong thời gian tới.

 

Tiếp tục gia tăng số ca tử vong vì viêm phổi do virus corona
Bệnh nhân nhiễm virus corona được điều trị tại bệnh viện thành phố Vũ Hán. Ảnh: IRNA/TTXVN

 

Dự đoán về diễn biến của dịch bệnh viêm phổi do 2019-nCoV gây ra, ông Chung Nam Sơn - một chuyên gia về bệnh hô hấp của Trung Quốc cho rằng dịch sẽ lên đến đỉnh điểm trong khoảng 10 ngày nữa. Sau thời gian này, số ca mắc mới sẽ giảm đi.

 

Trong khi đó, các nhà khoa học ở Hong Kong dự đoán, 5 đại đô thị của Trung Quốc gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Trùng Khánh, Quảng Châu, Thẩm Quyến sẽ đạt mức cao nhất vào cuối tháng 4 đầu tháng 5/2020.

 

Tiếp tục gia tăng số ca tử vong vì viêm phổi do virus corona
Người dân Bắc Kinh đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân khỏi virus 2019-nCoV

 

Dự đoán này trùng với phân tích của một số nhà dịch tễ học thế giới. Theo AFP, mới đây, giáo sư David Fisman của Đại học Toronto (Canada) đã gửi một bản phân tích tới Hiệp hội Quốc tế về các bệnh truyền nhiễm, trong đó nhận định nCoV sẽ còn kéo dài và ảnh hưởng tới ít nhất là hàng chục nghìn người.

 

"Dịch bệnh này sẽ khó có thể kiểm soát trong thời gian gần như tuần tới hay tháng tới mà sẽ kéo dài".

 

Các nhà khoa học ước tính về R0 - số người lây bệnh từ một người của dịch bệnh lần này là khoảng 1,4-3,8. Điều này có nghĩa là, 1 người dương tính với virus nCoV có thể lây bệnh cho từ 1,4-3,8 người bình thường khác. Trong khi đó R0 của bệnh cúm thông thường là 1,3, dịch SARS là từ 2-5, bệnh sởi là 12-18.

 

 

Kiều Đỗ (t/h)