date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tiếp tục xuất hiện cơn bão số 5 ngay sau lễ 2/9 mới với diễn biến khó lường

- 20:02 30/08/2019

Theo chuyên gia, bão số 4 vừa vào bờ rạng sáng nay trong những ngày tới dự báo trên Biển Đông hình thành áp thấp nhiệt đới và khả năng mạnh thành bão số 5 với diễn biến rất phức tạp.

Sáng 30/8, tại cuộc họp ứng phó với bão số 4 tại Tổng cục Phòng chống Thiên tai, ông Trần Quang Năng (Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia) cho biết, rạng sáng nay sau khi đổ bộ vào đất liền Hà Tĩnh - Quảng Trị, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và sau đó tiếp tục suy yếu nhanh thành một vùng thấp trên biên giới Lào - Thái Lan.

 


Ông Trần Quang Năng (Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia)

 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, mưa lớn diễn ra trong thời gian ngắn, tập trung ở khu vực Nghệ An - Thừa Thiên Huế, lượng mưa cao nhất khoảng 250mm.

 

Ông Năng cũng lưu ý: Sau bão, mưa ở Trung Bộ sẽ giảm nhanh, trong ngày mai có thể có nắng. Tuy nhiên, mưa lớn sẽ mở rộng về phía Bắc đến ngày 2-9. Trọng tâm mưa lớn là ở Tây Bắc, Việt Bắc, đặc biệt là các tỉnh Sơn La, Hoà Bình, Phú Thọ, Lai Châu...

 

Khu vực Hà Nội sẽ có mưa trong 2-3 ngày tới, có thời điểm mưa rất to.

 

Theo ông Năng, ngay sau cơn bão số 4 này có khả năng lại xuất hiện hình thái thời tiết nguy hiểm khác trên Biển Đông.

 

Cụ thể, áp thấp nhiệt đới có thể xuất hiện vào ngày 2 hoặc 3-9, có khả năng mạnh lên thành bão số 5 trong ngày 3 hoặc 4-9.

 

"Nhận định ban đầu cho thấy, cơn bão này rất phức tạp, hiện nay có đánh giá bão hình thành ngay trên Biển Đông hoặc đi từ ngoài Philippines vào và có những kịch bản dự báo về hướng đi khác nhau, có trường hợp vào gần sát bờ lại đi lên phía Bắc và có tác động ngược trở lại, thậm chí đường dích dắc nên rất khó lường", ông Năng cho hay.

 

 Trung tá Đỗ Duy Phương

 

Ngoài ra tại cuộc họp, Trung tá Đỗ Duy Phương (Đại diện Ủy ban Quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai) cho biết: “Đến 6h sáng 30/8, Bộ Quốc phòng đã điều 4 tàu cứu được 60 người và hiện đã điều 6 tàu tìm kiếm cứu nạn cứu 4 tàu với 27 người đang mất tích. Trong khi đó 10 thuyền viên trên tàu Thái Thụy 88 (bị chìm) đang trên phao cứu sinh hiện vẫn chưa xác định và tiếp cận được vị trí, chúng tôi đang tích cực huy động các lực lượng khẩn trương tìm kiếm”.

 

Theo Trung tá Phương: “Cần xem lại công tác kêu gọi tàu kiểm đếm thuyền của địa phương có thực chất hay không. Nguyên nhân một phần cơn bão đi quá nhanh, nhiều tàu thuyền còn chủ quan”.

 

 

Xuất hiện cơn bão số 5 ngay sau lễ 2/9 mới với diễn biến khó lường. Nguồn video: Vietnamnet

 

Lê Hà (t/h)