date Thứ tư, 3/6/2020, 06:55
Đường dây nóng Đường dây nóng

Tiếp vụ sai phạm tại Chung cư 234 Hoàng Quốc Việt: Lời 'trần tìn' của chủ đầu tư

Đăng bởi Vũ Thanh - 16:32 18/12/2018

Sau khi Báo Sức khỏe cộng đồng có nội dung phản ánh về nội dung xoay quanh những sai phạm tại Chung cư 234 Hoàng Quốc Việt thì phóng viên đã có buổi làm việc với đơn vị chủ đầu tư của dự án này là Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (Hanhud).  

Thời gian vừa qua, Báo Sức khỏe và cộng đồng đã có những phản ánh về dự án chung cư 234 Hoàng Quốc Việt do Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (Hanhud) làm chủ đầu tư xuất hiện nhiều dấu hiệu sai phạm khi bất chấp với tính mạng của khách hàng.

tiep vu sai pham tai chung cu 234 hoang quoc viet loi tran tinh cua chu dau tu
Nhiều hạng mục công trình của tòa nhà vẫn còn ngổn ngang vật liệt nhưng CĐT đã nhanh chóng đưa khách hàng vào ở.

Mặc dù cam kết sẽ hoàn thiện và bàn giao nhà từ tháng 11/2018 nhưng cho tới hiện tại thì chung cư này vẫn còn là một đại công trường ngổn ngang vật liệu xây dựng. Cụ thể, từ tầng 1 tới tầng 7 của tòa nhà thì vẫn bừa bộn vật liệu và chưa có cư dân tới ở.

Tuy nhiên, từ tầng 8 tới tầng 17 của tòa nhà thì các căn hộ cũng mới chỉ được hoàn thiện phần thô. Nhưng điều đáng chú ý là nhiều căn hộ còn chưa hoàn thiện phần thô nhưng chủ đầu tư đã bàn giao và cho người dân vào ở gây ra nhiều nguy cơ mất an toàn.

tiep vu sai pham tai chung cu 234 hoang quoc viet loi tran tinh cua chu dau tu
Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội có đang coi thường tính mạng khách hàng khi cho vào ở ngay khi chưa đươc nghiệm thu PCCC?

Ngoài ra, phần thang máy của tòa nhà này đang ở tình trạng “bên được bên không. Thậm chí, 2 buồng thang máy chưa được hoạt động còn trơ phần dây điện thừa, còn thang máy còn lại cũng rất sơ sài, phía trong thang máy chỉ được che chắn bằng các tấm gỗ mỏng thiếu chắc chắn.

Đáng nói hơn, các hạng mục PCCC của chung cư 243 Hanhud Hoàng Quốc Việt dù chưa hoàn thiện và chưa được cơ quan chức năng kiểm định và nghiệm thu theo quy định nhưng chủ đầu tư dự án vẫn “lùa” đưa khách hàng vào ở, bỏ qua các quy định về đảm bảo an toàn, cháy nổ, coi thường tính mạng người dân nhất là trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

Sau khi Báo Sức khỏe cộng đồng đăng tải thông tin, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Ngọc – Phó Ban quản lý dự án chung cư 234 Hoàng Quốc Việt. Vị này cho biết : “Nếu tính về văn bản chính thức thì bên anh chưa đủ điều kiện do đó bên anh chưa có bất kỳ một văn bản chính thức nào cho người dân vào ở cả. Vì như em được biết việc cho người dân vào ở thì phải được nghiệm thu PCCC.

tiep vu sai pham tai chung cu 234 hoang quoc viet loi tran tinh cua chu dau tu
Ông Nguyễn Ngọc – Phó Ban quản lý dự án chung cư 234 Hoàng Quốc Việt phát ngôn với báo chí, đồng thời thừa nhận những sai phạm đang tồn tại có liên quan tới PCCC tại chung cư này.

Ngày 03/12 vừa qua bên PC07(Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH – Công an TP Hà Nội) đã xuống kiểm tra hiện trường và cũng đã có một số đánh giá và bên phía công ty cũng sẽ phải tiếp tục hoàn thiện một số bước để bổ sung và trong vòng 06 ngày nữa thì bên phía công ty sẽ có trách nhiệm hoàn thiện bổ sung để họ (PC07-PV) kiểm tra lần cuối và đi đến kết luận nghiệm thu”.

Khi được hỏi về tính pháp lý cũng như độ an toàn cho những khách hàng đã dọn vào ở tại Chung cư 234 Hoàng Quốc Việt thì vị này cho hay: “Đây là những trường hợp các chủ hộ đang đưa thiết bị vào hoàn thiện căn hộ của mình. Việc này thì đã được đăng kí với ban quản lý tòa nhà. Đồng thời việc bán nhà của công ty là không phải theo hình thức hợp đồng chìa khóa trao tay có nghĩa bên công ty chúng tôi chỉ bán nhà thô có nghĩa các căn hộ chỉ có phần thô cũng như các đầu dây chờ kỹ thuật. Sau đó khi người mua nhà vào thì họ sẽ tự mình hoàn thiện tất cả các trang thiết bị ở phía trong nên đã xảy ra tình trạng như báo chí đã phản ánh”.

Giải thích về tình trạng thang máy không đảm bảo an toàn thì ông Ngọc khẳng định hiện tại tòa nhà cũng mới chỉ đưa vào vận hành 01 thang máy còn 02 thang máy còn lại thì cũng đã được hoàn thiện nhưng chưa đưa vào vận hành vì tòa nhà chưa hoạt động.

“Phần thang máy đã được hoạt động đã có tem kiểm định của cơ quan kiểm định thì phía công ty mới được phép đưa vào vận hành và phía nhà thầu mới có thể bàn giao lại cho công ty”, ông Ngọc khẳng định chắc nịch với phóng viên.

tiep vu sai pham tai chung cu 234 hoang quoc viet loi tran tinh cua chu dau tu
Quyền lợi cũng như khả năng được đảm bảo an toàn về tính mạng của khách hàng khi lựa chọn mua nhà tại dự án 234 Hoàng Quốc Việt của Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội có đang bị bỏ ngỏ?

Liệu những câu trả lời của đại diện Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (Hanhud) đã thực sự thỏa đáng khi hiện trạng Chung cư 234 Hoàng Quốc Việt vẫn còn đang vô cùng ngổn ngang, nhếch nhác. Điều này khiến dư luận phải đặt ra câu hỏi phải chăng Công ty CP kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội (Hanhud) đang phớt lờ các quy định của pháp luật hiện hành khi “lùa” cư dân vào ở khi chưa được nghiệm thu PCCC? Nếu giả thuyết xảy ra cháy nổ, tính mạng của cư dân sẽ bị đe dọa thì ai sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật cũng như quyền lợi của người dân?

Điều 17, Nghị định số 79/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy quy định dự án, công trình, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đã được thẩm duyệt về PCCC, trước khi đưa vào sử dụng phải được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu PCCC. Theo quy định này thì chủ đầu tư bắt buộc phải tổ chức nghiệm thu về PCCC trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Khoản 6 và điểm b khoản 7, Điều 36, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC” sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng và bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là “buộc tổ chức để cơ quan quản lý nhà nước nghiệm thu về PCCC”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!